Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:14

Cây vú sữa truyền thống của đất phương Nam được bà con nông dân trồng thành công ở huyện An Lão, đem lại giá trị kinh tế cao. Những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4, vú sữa cho thu hoạch rộ. Quả ngon, được mùa, giá bán cao nhân lên niềm vui đối với người làm vườn.

Cây vú sữa truyền thống của đất phương Nam được bà con nông dân trồng thành công ở huyện An Lão, đem lại giá trị kinh tế cao. Những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4, vú sữa cho thu hoạch rộ. Quả ngon, được mùa, giá bán cao nhân lên niềm vui đối với người làm vườn.

 

Trên các con đường qua địa bàn xã An Tiến và thị trấn An Lão, tấp nập người bán, mua quả vú sữa ven đường. Giá vú sữa tím 40 nghìn đồng/kg, vú sữa trắng 50 nghìn đồng/kg. Theo một số người bán hàng, vú sữa được trồng tại các vườn ở địa phương, vừa hái xuống còn tươi nguyên cành lá, chất lượng quả ngon nên bán được giá. Chị Nguyễn Thị Vui ở quận Ngô Quyền cho biết, chị vừa đi công tác qua địa bàn huyện An Lão, thấy nhiều người bán quả vú sữa tươi, ngon nên dừng chân mua. Chị ăn thử thấy vị ngọt sắc, thơm, mát.

 

Một số người bán hàng còn mời khách thăm các vườn nhà trồng vú sữa. Ở các xã An Tiến, Tân Viên, Bát Trang, Quang Hưng… hiện có hàng trăm hộ dân trồng vú sữa. Năm nay, các vườn vú sữa trên địa bàn đều sai trĩu quả. Đặc biệt, nhiều hộ trồng chuyên canh cây vú sữa thu hoạch hàng tấn quả. Ông Nguyễn Văn Lập, ở xã An Tiến hiện có 2 vườn trồng chuyên canh cây vú sữa cho thu hoạch khoảng 1,5 tấn. Với giá bán trên thị trường hiện nay, sau khi trừ chi phí đầu tư cây giống và chăm sóc trong 2 năm, gia đình thu lãi khoảng hơn 5 triệu đồng/vụ/năm. Ông Lập cho biết, năm nay là năm thứ 2 gia đình thu hoạch vú sữa ở các vườn chuyên canh. Nhiều người thích đặt mua quả vú sữa tại vườn nên gia đình không phải bán sản phẩm cho thương lái. Thu hoạch quả đến đâu bán hết đến đó.

 

Phó chủ tịch Hội Làm vườn huyện An Lão, Nguyễn Thế Phiệt, cho biết, những năm gần đây, trên địa bàn huyện có nhiều hộ làm vườn trồng thành công một số loại cây ăn quả của đất phương Nam tại địa phương, trong đó có cây vú sữa cho sản lượng quả khá cao, đồng thời bán được giá. Mặc dù, các loại cây này rất khó trồng trên đất Bắc bởi khí hậu khắc nghiệt hơn phương Nam nhưng một số hộ làm vườn quyết tâm ươm trồng, chăm sóc, tích cực học hỏi kinh nghiệm để trồng thành công cây vú sữa, sai quả, chất lượng quả ngon. Chủ tịch UBND xã An Tiến, Bùi Văn Bút cho biết, ban đầu, ở địa phương chỉ có một số hộ trồng thử nghiệm tại. Đến nay, xã có hơn 300 hộ dân trồng cây vú sữa trong vườn nhà. Một số hộ tích cực chiết cây, nhân rộng thành các vườn chuyên canh. Để trồng vú sữa cho chất lượng quả ngon, các hộ chú trọng vun đất mới, đồng thời sau mỗi vụ thu hoạch quả lại ủ rơm vào gốc, xử lý bằng vôi bột, bón NPK để cải tạo đất cho chất lượng quả ngon.

 

Từ chỗ trồng thử nghiệm cây vú sữa hiệu quả, nhiều hộ làm vườn ở các xã học hỏi kinh nghiệm để mở rộng trồng đại trà các vườn chuyên canh trồng cây vú sữa. Các hộ tự chiết, ghép cành để nhân giống tại địa phương. Ở xã Chiến Thắng còn còn một số hộ dân chuyên ươm trồng giống cây vú sữa để cung ứng cho các hộ dân trên địa bàn và các vùng lân cận có nhu cầu. Phó trưởng Phòng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn huyện An Lão, Nguyễn Văn Nhất cho biết, phong trào trồng cây vú sữa ở một số địa phương hiện đang đem lại giá trị kinh tế cao, đồng thời dễ trồng, chăm sóc. Vì vậy, huyện khuyến khích, tạo điều kiện để các hộ làm vườn nhân rộng trồng loại cây này. Hiện nay, qua khảo sát sơ bộ, diện tích trồng cây vú sữa ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đạt khoảng 350 ha. Tuy nhiên, để tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây vú sữa hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thị trường, các hộ làm vườn cần lưu ý nâng cao chất lượng quả, đồng thời sản xuất theo hướng hàng hóa, kết nối thị trường để có nguồn tiêu thụ ổn định. Thời gian tới, các ngành chức năng hỗ trợ chính quyền các địa phương khảo sát lựa chọn vùng trồng cây vú sữa hiệu quả ở các xã để quy hoạch vùng sản xuất tập trung, hướng tới xây dựng thương hiệu, đăng ký sản phẩm nông sản đặc sản.

 

Hương An – Báo Hải Phòng 05/04/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vui mùa thu hoạch vú sữa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác