Print Thứ Năm, 30/04/2020 10:01 Gốc

Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 24 thảo luận, cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 4 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2020.

4 tháng đầu năm 2020, mặc dù dịch bệnh Covid-19 khởi phát từ đầu năm nhưng thành phố đã kiểm soát tốt nền kinh tế – xã hội của Hải Phòng chỉ bị ảnh hưởng trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch (trong tháng 3, 4). Một số chỉ tiêu suy giảm như số lượng khách du lịch, dịch vụ lưu trú, sản lượng hàng hóa thông qua cảng. Tuy nhiên về cơ bản, các chỉ tiêu kinh tế xã hội vẫn bám sát chỉ tiêu kế hoạch năm đã được Thành ủy, HĐND TP đề ra.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại hội nghị.

Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố GRDP quý I tăng 14,9%, gấp 3,9 lần so với bình quân chung cả nước; tuy thấp hơn so với quý I/2019 (15,05%); nhưng là địa phương có mức tăng trưởng cao so với một số địa phương khác như Hà Nội tăng 3,42%, TP Hồ Chí Minh tăng 0,42%, Quảng Ninh tăng 7,1%. Chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm ước tăng 16,18% so với cùng kỳ, trong đó một số ngành giữ được mức tăng cao so với cùng kỳ năm trước như sản xuất thiết bị truyền thông, sản xuất mô tô xe máy, pin và ắc quy… Trong quý I, tổng vốn đầu tư toàn xã hội quý I đạt 30.662,9 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 4.051,1 triệu USD.

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng 4 tháng đạt 35,22 triệu tấn. Thu ngân sách ước đạt 25.927,56 tỷ đồng, giảm 9,6% so với cùng kỳ. Khách du lịch ước đạt 1,57 triệu lượt. Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 236,14 triệu USD…

Quang cảnh hội nghị.

Trong công tác an sinh xã hội, thành phố thăm tặng quà người có công dịp Tết Canh Tý với tổng số tiền 213,13 tỷ đồng (tăng 14,36% so với Tết 2019  là 186,472 tỷ đồng) với mức hộ gia đình chính sách, người có công là 4 triệu đồng/hộ; hộ nghèo là 1,2 triệu đồng/hộ; hộ cận nghèo là 1 triệu đồng/hộ.

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, thành phố đã chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát đối tượng thụ hưởng với tổng mức khoảng 921 tỷ đồng. Từ ngày 15/4/2020, thành phố đã bố trí kinh phí, phân bổ và giao cho các quận, huyện 179,5 tỷ đồng hỗ trợ 142.096 đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội.

Hiện đang lập hồ sơ đối tượng được thụ hưởng chính sách; cho nhóm đối tượng gồm: Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động trong doanh nghiệp phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh…

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhấn mạnh: Mặc dù thành phố đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh ngay từ đầu và đạt được những kết quả tích cực trong 4 tháng đầu năm nhưng không được phép chủ quan, lơ là vì nguy cơ vẫn còn cao. Đến thời điểm này, trên cơ sở mục tiêu đề ra cho cả năm và tình hình thực tiễn, thành phố cần phải vừa phòng chống dịch bệnh thật tốt, vừa tận dụng thời cơ tập trung để phát triển kinh tế – xã hội.

Hiện nay, Hải Phòng là địa phương có môi trường đầu tư cực kỳ thuận lợi với nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đang tìm kiếm cơ hội và triển khai các dự án lớn. Đây chính là cơ hội để chúng ta bứt phá, tăng tốc bù vào thời gian chùng lại trong phát triển kinh tế và ảnh hưởng của dịch bệnh đã qua.

Để phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội của năm 2020, cần tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khối doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, người dân… để đẩy mạnh thu hút đầu tư toàn xã hội. Các sở ngành, địa phương cần rà soát, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, quyết liệt triển khai ngay trong đầu tháng 5 này.

Bên cạnh đó cần triển khai các đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị cho việc khánh thành các công trình lớn, trang hoàng khánh tiết các cửa ô, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng…

PV

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Vừa phòng chống dịch bệnh thật tốt, vừa tận dụng thời cơ để phát triển kinh tế – xã hội
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác