Print Thứ Năm, 29/08/2019 09:48

“Tôi cho rằng đây là các dịp tốt để chấn chỉnh các trường. Một thời kỳ các trường ĐH có hoạt động đào tạo, liên kết và có chỗ quá đà, cần phải quản lý, chấn chỉnh”, Bộ trưởng Nhạ cho biết.

Trao đổi với báo chí về sai phạm của Trường ĐH Đông Đô, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định: Về nguyên tắc thì sai đâu phải xử đấy, những sai sót, thậm chí là sai phạm nếu như các đơn vị thuộc Bộ mà vi phạm thì phải xử lý nghiêm, còn nếu sai phạm thuộc trường thì đã giao quyền tự chủ rồi, thay mặt Bộ xử lý và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ông Nhạ cho biết, Bộ đang chỉ đạo các Vụ, Cục trước hết là phải rà soát, báo cáo thật nghiêm túc không chỉ trường ĐH Đông Đô mà còn rất nhiều trường khác. Sau đó, Thanh tra sẽ có chương trình rà soát, thanh tra tất cả các trường.

“Tôi cho rằng đây là các dịp tốt để chấn chỉnh các trường. Một thời kỳ các trường ĐH có hoạt động đào tạo, liên kết và có chỗ quá đà, cần phải quản lý, chấn chỉnh”, Bộ trưởng Nhạ cho biết.

Như Báo CAND đã thông tin, việc sai phạm nghiêm trọng trong đào tạo văn bằng 2 tại Trường ĐH Đông Đô đã cho thấy sự buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của Bộ GD & ĐT. Dù Bộ chưa cho phép Trường này đào tạo văn bằng 2, nhưng trong nhiều thông báo của Bộ trong các năm 2015, 2016, 2017, Vụ Kế hoạch – Tài chính đã xác nhận hàng trăm chỉ tiêu cho Trường này được đào tạo văn bằng 2.

Vào ngày 12-10-2018, Đoàn kiểm tra của Bộ GD & ĐT do ông Phạm Xuân Hậu, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ làm Trưởng đoàn đã kiểm tra cam kết thành lập trường đại học ngoài công lập năm 2018 tại Trường ĐH Đông Đô và biên bản của Đoàn đã thống nhất số liệu kiểm tra, trong đó có 323 sinh viên văn bằng 2.

Phải khẳng định, đây là con số sai sự thật, vì chỉ riêng cử nhân ngôn ngữ Anh, Trường này đã đạo tạo con số “khủng” 3.800 sinh viên. Ngày 28-8, trong thông báo gửi các cơ quan báo chí, Trường ĐH Đông Đô khẳng định sẽ có giải pháp để đảm bảo quyền lợi cho học viên học văn bằng 2.

Thu Phương

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vụ Trường ĐH Đông Đô nếu các đơn vị thuộc Bộ sai phạm, sẽ xử lý nghiêm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác