Print Chủ Nhật, 05/04/2020 20:44 Gốc

Theo lịch trình, tàu biển RO-RO vận chuyển gần 2.000 ôtô nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam, sẽ cập bến ở phao số 0 (quận Đồ Sơn) vào 6 giờ ngày 6/4.

Ngày 5/4, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng cho biết ngày 1/4, đơn vị nhận thông tin thuyền trưởng tàu RO-RO, 58 tuổi, người Bulgaria tử vong trong phòng ngủ của tàu ngày 30/3.

Trước đó, ông này vẫn sinh hoạt bình thường. Ngoài vị thuyền trưởng này, các thuyền viên trên tàu đều khỏe mạnh.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của thuyền trưởng tàu RO-RO.

Theo lịch trình, tàu biển RO-RO vận chuyển gần 2.000 ôtô nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam, sẽ cập bến ở phao số 0 (quận Đồ Sơn) vào 6 giờ ngày 6/4.

Trước thông tin này, ông Nguyễn Minh Thanh – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hải Phòng cho biết dự kiến sáng 6/4, đơn vị sẽ lấy mẫu từ thủy thủ đoàn để xét nghiệm, tối cùng ngày sẽ có kết quả.

Nếu các thuyền viên đều âm tính với vius SARS-CoV-2, các cơ quan chức năng sẽ xây dựng phương án kiểm soát để tàu cập cảng Tân Vũ.

Trường hợp phát hiện thuyền viên có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm vius SARS-CoV-2, Trung tâm sẽ báo cáo Sở Y tế, xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố phương án xử lý.

Hiện đơn vị đã phối hợp các bên liên quan chuẩn bị trang thiết bị, nhân lực, sẵn sàng kiểm soát tình hình trên tàu. Lực lượng y tế sẽ phun khử trùng toàn bộ ôtô và tàu trước khi vận chuyển ôtô lên bờ.

Ngay từ trung tuần tháng Ba, nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập vào Hải Phòng bằng đường biển, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đã áp dụng các biện pháp như tàu thuyền nhập cảnh phải gửi Bản khai an ninh tàu cho Cảng vụ (chậm nhất 24 giờ trước khi tàu dự kiến đến cảng) để đơn vị nắm bắt lịch trình, danh sách 10 cảng rời cuối cùng của tàu và sẵn sàng phương án đối phó.

Cảng vụ yêu cầu tất cả thuyền viên nhập cảnh phải khai báo y tế, qua đó nắm bắt tình hình sức khỏe, nguy cơ dịch bệnh của thuyền viên trên tàu; thực hiện cách ly tại tàu đối với tất cả thuyền viên trên tàu đến từ các vùng có dịch bệnh; hạn chế thay thuyền viên…

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng yêu cầu đại diện các cảng chỉ đạo các bộ phận thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19 ngay tại cơ quan, cảng như phun khử trùng tiêu độc, chuẩn bị trang thiết bị cho công nhân viên khi làm việc, tiếp xúc với các tàu.

Các đơn vị tập trung tuyên truyền đến cán bộ, công nhân viên trong cảng quán triệt, thực hiện nghiêm túc việc khai báo đến cơ sở y tế, chính quyền địa phương nếu trong gia đình có người đi nước ngoài chuẩn bị về địa phương để tổ chức cách ly theo quy định; tạm thời không đến các khu du lịch đang có dịch, hạn chế đến các khu vui chơi theo quy định của thành phố./.

Hoàng Ngọc (TTXVN/Vietnam+)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vụ thuyền trưởng tàu RO-RO tử vong: Lấy mẫu xét nghiệm thủy thủ đoàn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác