Print Thứ Tư, 14/06/2023 11:50 Gốc

Luật sư cho biết, nếu bị chứng minh có tội, nghi phạm giết người còn có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội một cách man rợ.

Công an TP Hải Phòng cho biết, đơn vị đã phối hợp với Cục CSHS, Viện Khoa học hình sự của Bộ Công an, Công an Quảng Ninh, bắt được nghi phạm giết người giấu trong bao tải. Nghi phạm là Hoàng Hữu Thịnh (SN 1980, trú tại phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân, Hải Phòng).

Trước đó, chiều 10/6, Công an quận Dương Kinh (Hải Phòng) nhận được tin báo của người dân về việc phát hiện thi thể một phụ nữ bọc trong bao dứa, đặt trước cửa nhà 292A, đường Đa Phúc, phường Đa Phúc, quận Dương Kinh.

Sau khi khám nghiệm hiện trường, Công an xác định được danh tính nạn nhân là chị V.H.A (SN 1994, trú xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng). Nạn nhân tử vong trong tư thế không mặc quần áo, bọc trong bao dứa, 2 tay bị trói về phía trước và có vết thương ở hộp sọ… Hiện CQĐT đang lấy lời khai nghi phạm để làm rõ vụ án.

Nghi phạm giết người, bỏ xác vào bao tải có thể đối mặt với nhiều tội danh độc lập.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đinh Thị Nguyên, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, bước đầu cơ quan chức năng xác định nạn nhân tử vong là do vật tày tác động vào đầu, sau đó nạn nhân bị xâm phạm đến thi thể và vứt xác ra vỉa hè.

CQĐT sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, dựng lại hiện trường, lấy lời khai của nghi phạm để xác định nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi giết người và xác định nhận thức, khả năng biểu hiện hành vi của nghi phạm khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư Đinh Thị Nguyên nêu quan điểm, trường hợp kết quả xác minh cho thấy nguyên nhân sự việc là do mâu thuẫn, nghi phạm hoàn toàn có thể nhận thức được hành vi của mình nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi sát hại nạn nhân, nghi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123, BLHS với khung hình phạt nghiêm khắc.

CQĐT sẽ làm rõ nguyên nhân nghi phạm thực hiện hành vi giết người là do mâu thuẫn tình cảm hay là muốn chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Trường hợp có căn cứ cho thấy ngoài hành vi sát hại, nghi phạm còn chiếm đoạt tài sản của nạn nhân thì sẽ bị xử lý thêm tội “Cướp tài sản” quy định tại Điều 168, BLHS“, luật sư Đinh Thị Nguyên cho biết.

Ngoài ra, theo luật sư Đinh Thị Nguyên, hành vi xâm phạm đến thi thể của nạn nhân cũng là hành vi vi phạm pháp luật, vì thế, nếu bị chứng minh có tội, nghi phạm còn có thể bị áp dụng tình tiết tăng nặng là phạm tội một cách man rợ hoặc xử lý về hai tội danh độc lập là tội “Giết người” và tội “Xâm phạm thi thể người khác“.

Hành vi xâm phạm thi thể là tình tiết định khung hình phạt hay là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự hoặc cấu thành một tội độc lập sẽ phụ thuộc vào hành vi cụ thể của nghi phạm gây án. Vấn đề này CQĐT sẽ từng bước làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thái An

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Vụ thi thể trong bao tải: Có thể xử lý nghi phạm hai tội danh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác