Print Thứ Bảy, 06/04/2019 13:47

Liên quan đến vụ việc hiệu phó trường mầm non “lừa đảo” qua việc gia công tranh đính đá tại Thái Bình, Công an huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vừa có thông báo số 187/TB-CAH, trả lời về vụ việc.

Theo Công an huyện Tiền Hải, từ tháng 7.2018 đến tháng 12.2018, bà Nguyễn Thị Thu Hường (SN 1984, trú tại thôn An Nhân Bình, xã Bắc Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) lợi dụng sự tin tưởng của người dân để chiếm đoạt tài sản dưới hình thức thuê người gia công tranh thêu, tranh đá và yêu cầu phải nộp tiền đặt cọc tùy vào giá trị từng bức tranh.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, bà Hường không còn khả năng thanh toán tiền công, tiền cọc cho người được thuê như cam kết.

Được biết, bà Nguyễn Thị Thu Hường hiện là Phó Hiệu trường trường mầm non xã Nam Hà, huyện Tiền Hải. Tháng 6.2018, bà Hường nhận làm gia công tranh thêu và tranh đá cho 2 người phụ nữ tên Mai ở Hà Nội và tên Hà ở Hải Phòng. Hà tự giới thiệu là nhân viên của công ty tranh Cường Phát ở Hải Phòng.

Trường mầm non Nam Hà, nơi bà Nguyễn Thị Thu Hường bị người dân tố cáo lừa đảo.

Trong khoảng thời gian trên, bà Hường đã liên hệ với cửa hàng tranh thêu Phúc Ngọc, có giấy đăng ký kinh doanh số 20D8004903 do chị Kiều Thị Thơm (SN 1989, trú tại xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) làm chủ cơ sở để mua khoảng 5.000 phôi tranh nguyên liệu.

Bà Hường đã chuyển số tiền khoảng 1.200.000.000 đồng (qua các tài khoản ngân hàng 800.000.000 đồng và giao dịch trực tiếp khoảng 400.000.000 đồng) cho chị Thơm để mua phôi tranh nguyên liệu.

Công an huyện Tiền Hải đã lập biên bản kiểm đếm số tranh thành phẩm được bà Hường lưu giữ trong kho tại trường mầm non xã Nam Hà, giao cho bà Hường có trách nhiệm quản lý và bảo quản 3.897 bức tranh thành phẩm.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập, Công an huyện Tiền Hải xác định không đủ tài liệu, chứng cứ để xác định số lượng tranh và tiền giao dịch giữa các bên, số liệu hiện tại do các bên tự thỏa thuận với nhau.

Từ những điều trên, không đủ căn cứ để chứng minh “thủ đoạn gian dối” và mục đích “chiếm đoạt tài sản” của bà Hường để xem xét tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại điều 175 của Bộ luật Hình sự.

Công an huyện Tiền Hải kết luận: Các nội dung trong đơn đề nghị của công dân là có xảy ra nhưng không có dấu hiệu của tội phạm vì không đủ căn cứ chứng minh thủ đoạn gian dối và mục đích chiếm đoạt tài sản của bà Hường.

Công an huyện Tiền Hải đã hướng dẫn các bên vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án trong việc khởi kiện tranh chấp dân sự, đề nghị các công dân liên hệ với TAND huyện Tiền Hải để được giải quyết.

Người dân bức xúc vì không lấy lại được tiền.

Một diễn biến khác, bà Vũ Thị Mai – Hiệu trưởng Trường mầm non xã Nam Hà cho biết, bản thân bà và BGH nhà trường không hề biết việc bà Hường dùng cơ sở cũ của nhà trường làm kho chứa tranh và địa điểm giao dịch. Chỉ đến khi đơn của các nạn nhân gửi đi khắp nơi, công an và các cơ quan chức năng về làm việc bà Mai mới biết.

Trong khi đó, bà Mai cho biết thêm, bản thân bà cũng đặt cọc và nhận tranh đá của bà Hường về gia công đến nay số tiền vẫn chưa lấy lại được.

“Sau khi các cơ quan báo chí viết bài, tôi đã làm việc với bà Hường đồng thời báo cáo sự việc lên cấp trên. Việc có xử lý kỷ luật hay không trường vẫn đang chờ cấp trên chỉ đạo…” -bà Mai cho biết.

P.Đ
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vụ hiệu phó trường mầm non “lừa đảo”: Chưa đủ căn cứ khởi tố hình sự?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác