Print Thứ Năm, 29/08/2019 09:09

Thành phố Hải Phòng quyết định ứng tiền ngân sách để trả lương còn thiếu tháng 7, tháng 8.2019 và đóng bảo hiểm xã hội cho hơn 2.000 lao động có giám đốc bỏ trốn, sau đó sẽ trừ vào các khoản kinh phí còn lại của công ty KaiYang Việt Nam

Như Lao Động đã đưa tin, sau hơn một tuần đi làm trở lại, sáng 28.8, hơn 2.000 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam (số 196 đường Hoàng Quốc Việt, Kiến An, thành phố Hải Phòng) lại tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi vì ban giám đốc mới không điều hành, công ty tạm ngừng hoạt động.

Việc các công nhân tụ tập tại cổng công ty đã làm ách tắc giao thông kéo dài tại khu vực đường Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An, Hải Phòng. Đến 10 giờ cùng ngày, các công nhân đã kéo lên trụ sở Ủy ban nhân dân quận Kiến An để kiến nghị về tình hình của công ty.

Hàng ngàn công nhân tụ tập làm ách tắc giao thông đường Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An, Hải Phòng – ảnh PV

Tại trụ sở quận Kiến An, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã ghi nhận tất cả các ý kiến của người lao động, đồng thời cho biết sẽ cùng với các ngành để giải quyết quyền lợi chính đáng của các công nhân.

Để giải quyết vụ việc, ngay chiều ngày 28.8, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã triệu tập và chủ trì  cuộc họp với sự tham dự của đại diện các ngành Lao động thương binh xã hội, Liên đoàn lao động, Thuế, Hải quan, Tư pháp, công an, các ngân hàng… để bàn hướng tháo gỡ, giải quyết những việc liên quan đến Công ty KaiYang Việt Nam.

Theo tính toán, tiền nợ Bảo hiểm xã hội của Công ty từ tháng 5 đến tháng 8.2019 khoảng 13 tỷ đồng, phần này tương ứng với khoản thuế được hoàn lại của Công ty; Ngoài ra, 32 container giày thành phẩm đang được Hải quan làm thủ tục xuất hàng (ước tính 20 tỷ đồng), cộng với 70.000 USD còn lại, cộng với một số lô hàng trong kho, các khoản đối tác chưa thanh toán… thì đủ để trả lương còn thiếu của tháng 7 và tháng 8.2019 cho NLĐ, sau đó trả cho các ngân hàng.

Sau khi nghe báo cáo của các ngành, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kết luận: Do hiện tại lãnh đạo Công ty đã không còn ở doanh nghiệp, nên đề nghị Công ty dừng việc tổ chức sản xuất, chỉ giải quyết những vấn đề tồn tại, xuất hàng và thu tiền hàng của đối tác.

Thành phố giao sở Kế hoạch đầu tư Hải Phòng đề xuất trình tự xử lý vụ việc của Công ty; Thành lập ngay bộ phận quản lý và xử lý hồ sơ, tài liệu; Giao sở Tài chính ứng ngân sách thành phố để trả lương còn thiếu của tháng 7 và tháng 8.2019, đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân, sau đó sẽ thu các khoản từ Công ty để trả lại nhà nước. Giao Bảo hiểm xã hội Thành phố tập trung hướng dẫn Công ty và bộ phận cấp dưới hoàn thành việc chi trả các thủ tục thai sản, ốm đau cho Công nhân..

Đối với các ngân hàng liên quan, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo, sẽ được giải quyết sau khi trả lương và đóng BHXH cho người lao động xong; Giao công an Thành phố đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn….

Diễn biến vụ việc của Công ty TNHH KaiYang Việt Nam: Ngày 12.8, giám đốc công ty bỏ trốn, gần 2.400 lao động mất việc, hoang mang; Sau nhiều liên lạc của công ty cùng với chính quyền thành phố, ngày 19.8, ban giám đốc mới ra mắt công nhân, trả 50% lương tháng 7.2019 và cam kết số lương tháng 7.2019 sẽ trả vào tuần sau đó (trước ngày 31.8); Ngày 20.8, toàn bộ công nhân phấn khởi đi làm trở lại; Ngày 26.8, do vướng mắc thủ tục, nên ban giám đốc mới lại rút lui, số lương cam kết chưa được lĩnh; Ngày 27.8, công nhân nghỉ việc giữa chừng; Ngày 28.8, công ty ngừng hoạt động, công nhân tụ tập tại cổng Công ty. Chiều ngày 28.8, Chủ tịch TP.Hải Phòng quyết định ứng ngân sách để trả lương và đóng BHXH cho người lao động.

Hoàng Hoan Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vụ giám đốc bỏ trốn: Ứng tiền trả lương, đóng bảo hiểm cho người lao động
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác