Print Thứ Hai, 22/07/2019 16:02

UBND TP.Hải Phòng vừa báo cáo Thường trực Thành ủy về sự cố ghép nhầm phách kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020. Theo đó, việc thay đổi điểm môn Toán sau phúc khảo 8 bài thi là do lỗi kỹ thuật, hoàn toàn không có hiện tượng tiêu cực.

Ngày 22.7, UBND TP.Hải Phòng đã có thông tin và kết luận về sự cố ghép nhầm phách kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 diễn ra từ ngày 5-9.6.2019. Trong quá trình chấm phúc khảo, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phát hiện một sự cố đáng tiếc mắc lỗi kỹ thuật trong khâu làm phách và khớp phách bài thi.

Có 1.024 bài thi được học sinh đề nghị phúc khảo. Từ ngày 5-7.7, trong quá trình phúc khảo, Hội đồng phúc khảo phát hiện có 8 bài thi môn Toán trong số các bài thi môn Toán đề nghị phúc khảo có sự khác nhau giữa đầu phách và thân bài về chữ viết, màu mực, số tờ. Điểm trên bài thi không thay đổi so với điểm đã được chấm ở lượt đi.

8 bài thi này đều được chấm đúng đáp án, biểu điểm đảm bảo chính xác, tuy nhiên điểm trên bài thi khác với điểm công bố ở lần thứ nhất. Hội đồng phúc khảo đã thống nhất trả lại đúng điểm của 8 bài thi và đã công bố điểm cho học sinh.

Cụ thể, các thành viên của tổ đã tổ chức kiểm tra rà soát 2 túi bài thi gốc có chứa 8 bài thi đề nghị phúc khảo nêu trên, thì thấy điểm thi của 24 thí sinh ở hai túi bài so với điểm đã công bố có sự hoán vị ở 12 cặp thí sinh, điểm thực của em này trở thành điểm công bố của em kia và ngược lại.

Khi trả lại điểm thực của 24 thí sinh thì có 6 thí sinh từ không trúng tuyển thành trúng tuyển và 6 thí sinh từ trúng tuyển thành không trúng tuyển.

Nguyên nhân dẫn đến sự sai lệch điểm bài thi môn Toán của 24 thí sinh (trong đó có 8 thí sinh có đơn đề nghị phúc khảo) là do lỗi kỹ thuật, người đánh nhắc lại mã túi trên thân bài khi sửa mã sai đã đánh không đúng với mã túi do phần mềm máy tính xuất ra. Ngoài ra, bộ phận khớp phách chưa tập trung cao trong việc đối chiếu sự khớp nhau giữa số tờ, màu mực, chữ viết của phần đầu phách và phần thân bài nên không phát hiện lỗi kỹ thuật trong khâu làm phách.

Việc thay đổi điểm môn Toán sau phúc khảo của 8 bài thi là do lỗi kỹ thuật trong khâu đánh phách nhắc lại và khớp phách bài thi, hoàn toàn không có hiện tượng tiêu cực.

Báo cáo của sở GDĐT Hải Phòng về kết quả phúc khảo kì thi vào 10 năm học 2019 – 2020.

Trước đó, ngày 13.7, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập tổ công tác đến Trường THPT An Dương và THPT Quốc Tuấn để gặp gỡ những học sinh và phụ huynh học sinh của những thí sinh có điểm công bố cao hơn điểm thực để công bố điểm thực và xin lỗi học sinh, phụ huynh vì lỗi kỹ thuật dẫn tới công bố điểm sai cho các thí sinh.

Sáng 15.7, Sở Giáo dục và Đào tạo đã mời thủ trưởng các đơn vị và cán bộ, giáo viên có liên quan đến lỗi kỹ thuật đến Sở Giáo dục và Đào tạo để họp kiểm điểm, giúp kinh nghiệm. Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Thủ trưởng các trường có cán bộ giáo viên làm thi mắc lỗi tường trình, kiểm điểm xử lý nghiêm túc theo quy chế thi và trách nhiệm viên chức theo quy định.

Ngay sau khi sự việc xảy ra và báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngày 12.7, UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo “thực hiện kiểm tra, rà soát lại, làm rõ có tiêu cực hay vô ý dẫn tới sai sót; tổ chức kiểm điểm và xử lý đối với tập thể và cá nhân theo quy định”.

Phạm Đông Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vụ điểm thi thay đổi sau phúc khảo: Do lỗi kỹ thuật, không có tiêu cực
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác