Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:39

Đến cuối tháng 5-2018, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Thủy Nguyên tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đạt  hơn 370 tỷ đồng với 20.891 lượt hộ dân còn dư nợ. Nguồn vốn này giúp các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Khách hàng giao dịch tại điểm giao dịch của NHCSXH xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên.

Ảnh: Trung Kiên

Do nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt của gia đình không bảo đảm, tháng 9-2015, chị Đàm Thị Liên ở thôn Đền (xã Lâm Động) vay 12 triệu đồng tại NHCSXH để cải tạo lại công trình vệ sinh và cấp nước tại khu trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình. Có công trình này, điều kiện sinh hoạt của gia đình được cải thiện, tiện nghi hơn. Gia đình chị có nước sạch phục vụ việc giết mổ lợn, bò, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khi cung cấp ra ngoài thị trường. Đến tháng 11-2016, chị Liên vay thêm 40 triệu đồng tại NHCSXH huyện để đầu tư cải tạo ao nuôi cá giống. Hiện, khu trại của gia đình chị Liên có hơn 4 ao nuôi thủy sản rộng 4 mẫu. Kết hợp với chăn nuôi lợn, bò, trồng cây ăn quả, mỗi năm gia đình chị Liên thu lãi 150 – 200 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 10 lao động. Theo chị Liên, tuy số vốn vay tại NHCSXH chỉ được thấp so với nhu cầu nhưng kịp thời hỗ trợ gia đình chị khắc phục khó khăn, có thêm cơ hội mở rộng sản xuất. Cũng như gia đình chị Liên, nhờ 82 triệu đồng vốn vay từ NHCSXH (3 chương trình vay vốn), chị Hoàng Thị Hà ở thôn Đền có thêm điều kiện nuôi hai con ăn học, trưởng thành và xây dựng trang trại tổng hợp với quy mô hơn 1 mẫu. Việc trả nợ, lãi được chị Hà thực hiện  đầy đủ.

Ngoài chị Liên, chị Hà, xã Lâm Động có hơn 350 hộ khác được tiếp cận nguồn vốn vay tại NHCSXH với tổng dư nợ hơn 8,5 tỷ đồng. Chủ tịch UBND xã Lâm Động Đàm Xuân Khánh cho biết, nhờ nguồn vốn vay tại NHCSXH, các hộ dân, nhất là hộ nghèo, cận nghèo địa phương có cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững. Nhiều đối tượng chính sách khác có điều kiện cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Qua đó, giúp địa phương sớm về đích NTM vào năm 2015.  Hiện, địa phương tiếp tục nâng cao các tiêu chí NTM theo quyết định số 1980 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, có tiêu chí giảm nghèo và vệ sinh môi trường. Với sự hỗ trợ đắc lực từ các chương trình tín dụng chính sách, đến cuối năm nay, xã hoàn thành tiêu chí giảm nghèo từ 2,17% (năm 2017) xuống còn gần 2%.

Nguồn vốn vay tín dụng chính sách cũng giúp các xã, thị trấn khác của huyện Thủy Nguyên thực hiện tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Chủ tịch UBND xã Trung Hà Nguyễn Văn Hiển cho biết, tuy không trực tiếp nhưng vốn tín dụng chính sách giúp địa phương thực hiện hiệu quả 8/19 tiêu chí NTM. Đó là các tiêu chí vệ sinh môi trường, lao động việc làm, thu nhập, hộ nghèo…và một số tiêu chí khác. Nhờ đó, đến nay, xã đạt đạt 15/19 tiêu chí NTM, phấn đấu về đích vào năm 2019.

Theo Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thủy Nguyên Nguyễn Đức Dũng, thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách cơ bản đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo, cận nghèo và các hộ chính sách trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. Đồng thời, nguồn vốn phát huy hiệu quả, góp phần giúp huyện thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo, xây dựng NTM. Để hoạt động cho vay vốn đạt hiệu quả cao, trong quá trình triển khai chính sách tín dụng ưu đãi, PGD tổ chức các điểm giao dịch tại tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện cũng như duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn do các tổ chức hội, đoàn thể quản lý ở cơ sở để giúp người dân tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn. PGD tích cực phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức phổ biến, hướng dẫn các hộ vay áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp từng bước phát huy hiệu quả nguồn vốn, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Minh Châm – Báo Hải Phòng ngày 20/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Thủy Nguyên: “Đòn bẩy” xây dựng nông thôn mới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác