Print Thứ Sáu, 02/07/2021 11:34 Gốc

Chiều 1/7, tại Nhà hát lớn thành phố, Hội đồng Nghệ thuật thành phố tổ chức thẩm định vở múa rối “Huyền thoại Cát Bà” do Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng chủ trì thực hiện.

Đây là tác phẩm thứ 20 thuộc Đề án “Sân khấu truyền hình Hải Phòng”, là món quà ý nghĩa dành tặng các em thiếu niên, nhi đồng và nhân dân thành phố trong dịp hè 2021.

Khung cảnh làng chài khi thuyền về bến.

Vở diễn có nội dung kể về một trong các sự tích về đảo Cát Bà được lưu truyền theo năm tháng cho đến ngày nay. Sự tích kể rằng, ngày xưa, có hai xác nữ chết trẻ không biết từ đâu trôi dạt vào đảo và được bà con ngư dân đắp thành hai ngôi mô. Trong đêm ấy, các nữ thần hiển linh, báo mộng cho các vị chức sắc và dân chúng trên đảo biết về sự linh ứng của mình, dân chúng bèn đóng góp tiền của, lập miếu thờ.

Những năm tháng sau đó, ngư dân trên đảo không gặp các tai nạn trên biển như trước, đời sống không có dịch bệnh hoành hành, đẩy lùi giặc ngoại xâm và cướp biển, dân trên đảo hưởng cuộc sống ấm no, thái bình. Tâm nguyện người dân trên đảo đều cho rằng đó là do có các nữ thần hiển linh phù hộ. Từ đó, đảo đá thiêng liêng được người dân gìn giữ và làm cho hưng thịnh, đến hôm nay trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, song vẫn mang giá trị văn hóa lịch sử tâm linh của thành phố.

Vở diễn được đầu tư dàn dựng công phu bởi ekip thực hiện gồm tác giả kịch bản NSƯT Lê Chức, đạo diễn NSND Nguyễn Tiến Dũng, nhạc sỹ NSND Đào Trung, biên đạo múa NSND Hồng Phong…cùng tập thể nam, nữ diễn viên Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng, có sự tham gia hỗ trợ của nhóm múa, diễn viên Nhà hát Múa rối Việt Nam, Đoàn Cải lương Hải Phòng, Đoàn Chèo Hải Phòng, Đoàn Ca múa Hải Phòng và một số diễn viên nhí.

Tại buổi thẩm định, Hội đồng Nghệ thuật thành phố đã đóng góp ý kiến để vở diễn được hoàn thiện trước khi lên sóng truyền hình trực tiếp phục vụ khán giả vào tối thứ bảy, ngày 3/7.

Hồng Nhung/Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vở múa rối “Huyền thoại Cát Bà” sẽ lên sóng truyền hình trực tiếp vào tối 3/7
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác