Print Thứ Sáu, 08/01/2021 18:00 Gốc

Năm 2020, với sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu không ngừng trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện, hoàn thiện bản thân của đội ngũ sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố; Hội Sinh viên Việt Nam thành phố vinh dự có 1 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt”, 2 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và 3 sinh viên đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng”. Nhằm ghi nhận, tôn vinh những tập thể, cá nhân sinh viên có thành tích xuất sắc toàn diện trên cả 5 tiêu chí, chiều 8-1, tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Ban Thư ký Hội Sinh viên thành phố đã tổ chức Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2021); biểu dương các tập thể, cá nhân đạt danh hiệu “Tập thể sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên 5 tốt” năm 2020 và gương sinh viên tiêu biểu trong cuộc vận động “Sinh viên Hải Phòng-Những câu chuyện đẹp” giai đoạn 2018-2020.

1 trong 5 gương mặt sinh viên tiêu biểu của Hải Phòng xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2020.

Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là danh hiệu cao quý của sinh viên Việt Nam, minh chứng sắc nét nhất cho những nỗ lực, cố gắng không ngừng của mỗi sinh viên trong quá trình học tập, phấn đấu rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Đây đều là những sinh viên có thành tích xuất sắc toàn diện trên cả 5 tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện và hội nhập.

Cụ thể tại Hải Phòng, “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố là danh hiệu dành cho những sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, được Hội đồng bình chọn “Sinh viên 5 tốt” cấp trường đề nghị xét ở cấp thành phố.

Ở tiêu chuẩn đạo đức tốt, sinh viên phải có điểm rèn luyện đạt loại giỏi/từ 80 điểm trở lên. Không vi phạm pháp luật và các quy chế, nội quy của nhà trường, quy định của địa phương, cộng đồng. Và đạt thêm 1 trong các tiêu chí là thành viên chính thức đội thi tìm hiểu về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh từ cấp trường trở lên hoặc là thanh niên tiêu biểu, thanh niên tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, có hành động dũng cảm cứu người được biểu dương từ cấp trường hoặc cấp xã, phường trở lên.

1 trong 5 gương mặt sinh viên tiêu biểu của Hải Phòng xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2020.

Đối với tiêu chuẩn học tập tốt, ở cả 2 khối Đại học và Cao đẳng, sinh viên phải có điểm trung bình chung học tập cả năm học đạt từ khá, giỏi trở lên được quy định cụ thể đối với từng khối, ngành học khác nhau và phải đạt thêm 1 trong các tiêu chí, như: Có đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên (không áp dụng đối với luận văn tốt nghiệp) đạt loại tốt từ cấp khoa trở lên; Có luận văn, đồ án tốt nghiệp đạt giải ba trở lên trong các cuộc thi, giải thưởng cấp thành phố trở lên; Có sản phẩm sáng tạo được cấp bằng sáng chế, cấp giấy phép xuất bản hoặc được các giải thưởng từ cấp trường trở lên hoặc là thành viên các đội tuyển tham gia các kỳ thi học thuật cấp thành phố trở lên; đạt giải thưởng trong các cuộc thi ý tưởng sáng tạo từ cấp trường trở lên…

Ngoài 2 tiêu chuẩn đạo đức tốt, học tập tốt, sinh viên phải đảm bảo có thể lực tốt, đã tham gia các hoạt động sát hạch thể lực và đạt danh hiệu “Sinh viên khỏe” từ cấp trường trở lên hoặc tham gia, đạt giải cấp khoa trở lên tại các hoạt động thể thao phong trào. Cùng với đó là tiêu chuẩn tình nguyện tốt. Nghĩa là sinh viên đó phải tham gia ít nhất 5 ngày tình nguyện/năm; được Giấy khen hoặc Giấy chứng nhận cấp khoa trở lên về hoạt động tình nguyện.

1 trong 5 gương mặt sinh viên tiêu biểu của Hải Phòng xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2020.

Và tiêu chuẩn thứ 5 là tiêu chuẩn không thể thiếu đối với sinh viên “5 tốt” thời đại 4.0 đó là tiêu chuẩn hội nhập tốt. Để đáp ứng tiêu chuẩn này đồng nghĩa với việc sinh viên phải hoàn thành ít nhất 1 khóa trang bị kỹ năng thực hành xã hội hoặc được Hội Sinh viên, Đoàn Thanh niên từ cấp trường trở lên khen thưởng về thành tích xuất sắc trong công tác Hội, phong trào sinh viên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học trong năm học. Tham gia tích cực ít nhất 1 hoạt động về hội nhập do khoa trở lên tổ chức. Đạt chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1 (theo khung tham chiếu châu Âu) hoặc tương đương B1 hoặc chứng chỉ ngoại ngữ khác ở trình độ tương đương trở lên hoặc tổng điểm các học phần ngoại ngữ (trừ môn ngoại ngữ chuyên ngành) tích lũy từ năm nhất tới thời điểm xét đạt từ 3,2/4 trở lên (đối với các trường đào tạo theo học chế tín chỉ) hoặc đạt từ 8,0/10 trở lên (đối với các trường đào tạo theo niên chế). Riêng đối với khối Đại học phải đạt thêm 1 trong các tiêu chí là tham gia ít nhất 1 hoạt động giao lưu quốc tế hoặc đạt giải Ba trở lên tại các cuộc thi về kiến thức hội nhập hoặc các cuộc thi học thuật bằng ngoại ngữ từ cấp khoa trở lên có quyết định công nhận.

Danh hiệu “Tập thể sinh viên 5 tốt” cấp thành phố là danh hiệu áp dụng đối với liên Chi hội, Chi hội; liên Chi Đoàn, Chi đoàn-đối với các trường chưa thành lập tổ chức Hội Sinh viên có tối thiểu 30 hội viên, sinh viên. Để đạt được danh hiệu này, tập thể sinh viên cần phải đạt các tiêu chuẩn: đạt danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp trường; 100% sinh viên tham gia phong trào “Sinh viên 5 tốt”; có ít nhất 1 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố; ít nhất 25% sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường. Không có sinh viên vi phạm pháp luật và các quy chế, nội quy của nhà trường, quy định của địa phương cư trú và cộng đồng.

1 trong 5 gương mặt sinh viên tiêu biểu của Hải Phòng xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2020.

Năm 2020, với sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu không ngừng trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện của đội ngũ sinh viên, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố đã vinh dự có 1 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt”, 2 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và 3 sinh viên đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2020.

Tại chương trình, Ban Thư Ký Hội sinh viên thành phố & Sở GD&ĐT đã quyết định trao danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt” tặng 6 tập thể và danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tặng 66 sinh viên xuất sắc toàn diện trên cả 5 lĩnh vực nêu trên. Trong đó phải kể đến Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có đến 16 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt’, 2 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể sinh viên 5 tốt”; Trường Đại học Y dược Hải Phòng có đến 21 “Sinh viên 5 tốt”, 1 “Tập thể sinh viên 5 tốt”. Tiếp đến là Trường Đại học Hải Phòng, có 8 “Sinh viên 5 tốt”, 2 “Tập thể sinh viên 5 tốt”; Trường Đại học Quản lý & Công nghệ Hải Phòng có 12 “Sinh viên 5 tốt” và 1 “Tập thể sinh viên 5 tốt”…

Cùng với đó, từ năm 2018 đến nay, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố đã phát động mạnh mẽ cuộc vận động “Sinh viên Hải Phòng-Những câu chuyện đẹp”, thu hút được sự tham gia hưởng ứng rộng rãi của các cấp hội, hội viên trong toàn thành phố. Từ cuộc vận động đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương sinh viên Hải Phòng tiêu biểu làm nhiều việc tốt vì cuộc sống cộng đồng được giới thiệu, chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

1 trong 5 gương mặt sinh viên tiêu biểu của Hải Phòng xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương và đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2020,

Nhân dịp này, Ban Thư ký Hội Sinh viên thành phố đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động. Điển hình nhất có thể kể đến là CLB Phát cháo thiện nguyện, Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Thời gian qua, duy trì hoạt động “Cốc cháo tình thương”, 2 tuần/lần (mỗi lần phát khoảng 80-100 cốc cháo), tính đến nay CLB đã phát trên 4.000 cốc cháo và tặng quà sáng cho các bệnh nhân (2 lần/tháng). Cùng với đó, CLB còn tổ chức hoạt động “Lan tỏa yêu thương”, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, người vô gia cư và những người lao động có thu nhập thấp vào các dịp lễ, tết. Đồng thời tổ chức các lớp học tình thương, dạy tiếng Anh và các kĩ năng sống giúp trẻ em được trau dồi phẩm chất đạo đức, nâng cao tri thức, phấn đấu trở thành những công dân tốt, đóng góp sức lực, trí tuệ xây dựng quê hương giàu đẹp… Tiếp đến là dự án Help to Fly của Trường Đại học Hải Phòng. Help to Fly hiện đang tổ chức 10 lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho 50 bạn nhỏ từ lớp 1 đến lớp 12 ở Làng chai Ngọc Sơn, quận Kiến An và làng trẻ Thanh Xuân, quận Hải An. Ngoài dạy học miễn phí, hàng năm, Help to Fly đều tổ chức các chương trình: “Vầng trăng yêu thương”, “Vui tết cho em”, “Mùa hè yêu thương”…, kêu gọi các cá nhân, tập thể cùng chung tay, góp sức mang tới cho các em những món quà có ý nghĩa cả về vật chất lẫn tinh thần.

Hay tấm gương ngời sáng của sinh viên Lê Anh Duy, lớp Y Đa khoa K39C, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Là Đội trưởng Đội Sinh viên Tình nguyện của trường, Anh Duy đã trực tiếp tổ chức hàng loạt các chương trình, hoạt động thiện nguyện giúp đỡ những bệnh nhân, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, hăng hái hưởng ứng các chương trình tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng, cải tạo hạ tầng nông thôn. Đồng thời tham gia tổ chức chương trình “Văn hóa giảng đường”, chiến dịch “Những chiếc thang máy” tại Trường Đại học Y Dược Hải Phòng…

Khánh Chi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vinh danh 72 tập thể, cá nhân đạt danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên 5 tốt”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác