Print Thứ Bảy, 25/07/2020 16:19 Gốc

Bài phát biểu của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tại Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Bảo lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020-2025.

Kính thưa Đoàn chủ tịch!

Thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý, thưa toàn thể đại hội!

Hôm nay, Đảng bộ huyện Vĩnh Bảo tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26, nhiệm kỳ 2020-2025. Thay mặt Thành ủy, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, cùng toàn thể đảng viên và nhân dân huyện Vĩnh Bảo lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu chỉ đạo đại hội.

Kính thưa đại hội!

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Bảo đã nỗ lực phấn đấu, đạt được những kết quả to lớn, toàn diện trên mọi lĩnh vực; làm chuyển biến mạnh mẽ nền kinh tế xã hội của một huyện vốn căn bản là thuần nông, có xuất phát điểm thấp về kinh tế, đóng góp tích cực vào những thành tích chung của toàn thành phố chúng ta.

Những kết quả toàn diện đó đã được thể hiện rõ trong Báo cáo chính trị trình đại hội. Thay mặt Thành ủy, tôi rất đồng tình và nhấn mạnh để làm sâu sắc thêm một số kết quả nổi bật nhất như sau:

Thứ nhất: Các chỉ tiêu kinh tế xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25 đề ra đều đã đạt và vượt kế hoạch, trong đó có một số chỉ tiêu chủ yếu liên tục tăng trưởng ở mức cao. Tổng giá trị sản xuất tăng 13,2%/năm, vượt mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25 đề ra 1,79 lần. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tỷ trọng khối công nghiệp, xây dựng, thương mại dịch vụ đạt gần 67%, khu vực nông nghiệp, thủy sản còn 23,3% (năm 2015 là 36,7%). Thu ngân sách tăng 13,5%, trong đó thu thường xuyên tăng 20,88%; tổng vốn đầu tư xã hội tăng 2,39 lần; khách du lịch tăng 2 lần so với nhiệm kỳ trước.

Thứ hai: Trong nhiệm kỳ vừa qua, được sự quan tâm của thành phố và sự cố gắng, nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn huyện, kết cấu hạ tầng giao thông của huyện Vĩnh Bảo có bước phát triển đột phá, tạo cơ sở hạ tầng và động lực mới thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho vùng đất là cửa ngõ giao thương phía Tây Nam của thành phố. Tổng vốn đầu tư phát triển hạ tầng giao thông giai đoạn 2015-2020 tăng gấp 14,5 lần so với nhiệm kỳ trước, với 154 dự án, công trình được triển khai.

Nhiều dự án trọng điểm, có quy mô tương đối hiện đại nhằm kết nối giao thông đồng bộ đã được hoàn thành: dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 10, dự án cải tạo nâng cấp đường nối từ cầu Lạng Am đến cầu Nhân Mục, dự án xây dựng đường từ cầu Lạng Am đến khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, dự án cầu Đăng, cầu Hàn, cầu sông Hóa… Có thể khẳng định, trong 5 năm qua, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của huyện Vĩnh Bảo được quan tâm đầu tư mạnh mẽ, có bước phát triển vượt bậc, xác lập cơ sở nền tảng hạ tầng vững chắc cho huyện Vĩnh Bảo bước vào thời kỳ phát triển mới, hòa nhịp với xu hướng phát triển chung của thành phố.

Thứ ba: Huyện Vĩnh Bảo là địa phương đi đầu trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đạt những kết quả toàn diện, làm thay đổi căn bản diện mạo nông nghiệp, nông thôn. Từ năm 2015 đến năm 2020, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới toàn huyện đạt 9.383 tỷ đồng, đã xây dựng được 1.057km đường giao thông các loại. Đặc biệt, huyện Vĩnh Bảo đã triển khai thực hiện rất thành công chủ trương của thành phố về hỗ trợ xi măng cùng với huy động sức dân để xây dựng các đường trục thôn xóm, đường nội đồng, toàn huyện đã bê tông hóa được 835km đường thuộc chương trình này, tạo nhiều thuận lợi cho người dân trong lao động, sản xuất và sinh hoạt. Đến hết năm 2019, 29/29 xã của huyện Vĩnh Bảo đều đã đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả từ chương trình xây dựng nông thôn mới đã làm cho diện mạo làng quê, thôn xóm huyện Vĩnh Bảo được thay đổi nhanh chóng theo hướng văn minh, sạch đẹp, mang lại niềm tự hào, phấn khởi cho các tầng lớp nhân dân trong huyện.

Trong việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, huyện Vĩnh Bảo cũng là địa phương đi đầu thành phố. Toàn huyện đã có 194 vùng sản xuất tập trung, với trên 2.200 ha, đã thực hiện việc chuyển đổi 30 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp liên danh, liên kết trong sản xuất mở rộng các vùng sản xuất lúa chất lượng cao. Việc hình thành và đi vào sản xuất có hiệu quả của khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Tân Liên – Tam Đa đã trở thành mô hình điểm của thành phố và cả nước.

Thành công từ chương trình xây dựng nông thôn mới và việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp của huyện Vĩnh Bảo đã đóng góp cho thành phố những kinh nghiệp quý từ việc ban hành chủ trương, đến việc tổ chức thực hiện và huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự đóng góp công sức của nhân dân trong mỗi chương trình phát triển kinh tế xã hội.

Thứ tư: Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách được Đảng bộ, chính quyền huyện quan tâm, tổ chức thực hiện bằng nhiều biện pháp thiết thực. Toàn huyện đã thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi cho trên 25 nghìn người có công, trên 64 nghìn người diện bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hàng tháng, tổ chức tốt việc thăm, tặng quà các đối tượng chính sách nhân các dịp Lễ, Tết. Đặc biệt, huyện Vĩnh Bảo là địa phương tích cực triển khai và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 32 năm 2018 của HĐND thành phố về cơ chế, chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, toàn huyện đã có 3.768 hộ gia đình thuộc diện này được hỗ trợ. Việc thực hiện các biện pháp giảm nghèo được Đảng bộ, chính quyền huyện quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm mạnh từ 4,21% năm 2016, xuống còn 0,32% năm 2020. Nhiều công trình an sinh xã hội như hệ thống các bệnh viện công và tư được đầu tư, nâng cấp, đưa vào sử dụng. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong huyện được cải thiện rõ rệt.

Thứ năm: Công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ huyện có nhiều đổi mới. Huyện ủy, Ban Thường vụ huyện ủy luôn giữ gìn được sự đoàn kết, thống nhất, đảm bảo các nguyên tắc trong sinh hoạt đảng, phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của đảng viên. Việc thực hiện mô hình người đứng đầu cấp ủy đối thoại trực tiếp với nhân dân theo phương châm: Không giới hạn nội dung, thời gian và số người tham gia đã mang lại hiệu quả tích cực. Thông qua đối thoại, nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc kéo dài nhiều năm trong nội bộ nhân dân đã được giải quyết, góp phần ổn định xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước.

Năm 2017, huyện Vĩnh Bảo vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm, động viên và đồng chí Tổng Bí thư đã có đánh giá: Có lẽ chưa bao giờ xã chúng ta đẹp như bây giờ, chưa bao giờ thôn chúng ta đẹp như bây giờ. Đường làng, ngõ xóm thấy khang trang, đâu phải bùn lầy, nước đọng, lụp xụp như ngày xưa. Chúng ta thấy một không khí mới rất rộn ràng, đời sống của Nhân dân được cải thiện”. Những lời nhận xét của đồng chí Tổng Bí thư là nguồn động viên, cổ vũ to lớn để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Vĩnh Bảo tự tin trên con đường xây dựng phát triển.

Thay mặt Thành ủy, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự cố gắng, nỗ lực cùng những kết quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Vĩnh Bảo đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Kính thưa đại hội!

Bên cạnh việc khẳng định những thành tích đạt được, chúng ta cũng nhận thức rõ những mặt còn hạn chế mà Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã đề cập. Trong 5 năm qua, tuy kinh tế-xã hội huyện đã có sự bứt phá khá mạnh mẽ, nhưng so với tiềm năng lợi thế của địa phương vẫn chưa tương xứng; nhất là so với tốc độ phát triển chung của toàn thành phố thì vẫn còn khoảng cách đáng lưu tâm. Công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường còn chưa đạt yêu cầu, lĩnh vực du lịch văn hóa chưa được phát huy tương xứng với tiềm năng, thu nhập bình quân đầu người vẫn ở mức thấp so với một số huyện ngoại thành khác…

Trong quá trình thảo luận, tôi đề nghị các đại biểu, cùng với việc khẳng định những thành tích đạt được để phát huy, cần phân tích kỹ, làm rõ những tồn tại, hạn chế để có giải pháp khắc phục.

Báo cáo chính trị và dự thảo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Bảo đã thể hiện rất sâu sắc ý chí, khát vọng vươn lên qua những định hướng, mục tiêu, giải pháp được đề ra cho nhiệm kỳ 2020-2025, nhằm đưa huyện Vĩnh Bảo cùng toàn thành phố bước vào thời kỳ phát triển mới. Tôi xin nhấn mạnh thêm một số vấn đề trong định hướng phát triển như sau:

Một là: Đảng bộ, chính quyền huyện Vĩnh Bảo cần có sự đổi mới mạnh mẽ hơn nữa về tư duy trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội, vừa phát huy thế mạnh của một huyện có lợi thế về sản xuất nông nghiệp trong thời kỳ mới, vừa phải thoát ra khỏi tư duy đóng khung cố hữu về một huyện thuần nông xa cách, tạo bước đột phá về việc nâng cao tỷ trọng kinh tế công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch trong cơ cấu kinh tế, đưa Vĩnh Bảo phát triển ngang tầm với các huyện ven đô của thành phố.

Trong quá trình đó, Đảng bộ, chính quyền huyện cần tập trung chỉ đạo triển khai đúng tiến độ các công trình, dự án trọng điểm về kết cấu hạ tầng do thành phố đầu tư, đồng thời phải tăng cường công tác quản lý, sử dụng quỹ đất, hình thành các cụm công nghiệp, các khu sản xuất nông nghiệp tập trung sử dụng công nghệ hiện đại, sản xuất ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Về phát triển du lịch, là quê hương của Danh nhân văn hóa nổi tiếng Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm với khu di tích quốc gia đặc biệt, đồng thời là vùng đất còn lưu giữ nhiều loại hình văn hóa dân gian truyền thống của vùng quê Đồng bằng Bắc Bộ lâu đời, Vĩnh Bảo có tiềm năng lớn để phát triển du lịch văn hóa.

Để khơi dậy được tiềm năng đó, Đảng bộ, chính quyền huyện một mặt phải có cơ chế, chính sách huy động sự tham gia đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp, mặt khác phải tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá rộng rãi bằng mọi hình thức, huy động sự tham gia, góp sức của nhân dân. Làm tốt những công việc đó, chắc chắn lĩnh vực du lịch sẽ trở thành một trong ba đột phá để phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Hai là: Phát huy kinh nghiệm của nhiệm kỳ vừa qua trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền huyện cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, gắn với quá trình đô thị hóa theo lộ trình phát triển đô thị Hải Phòng mà Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị đã đề ra; phấn đấu đến năm 2025, Vĩnh Bảo phải hoàn thành 100% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Nhiệm vụ này chỉ có thể đạt kết quả cao khi Đảng bộ, chính quyền huyện thực hiện nghiêm túc phương châm của Thành ủy “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”.

Ba là: Cùng với phát triển kinh tế, huyện cần dành sự quan tâm đầu tư thích đáng cho lĩnh vực văn hóa xã hội. Trong các kế hoạch đầu tư phát triển kinh tế xã hội hàng năm, Đảng bộ, chính quyền huyện cần dành nguồn lực hợp lý để đầu tư nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân, phát huy truyền thống hiếu học của con em Vĩnh Bảo – quê hương của Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Vĩnh Bảo là một huyện có nhiều đối tượng chính sách, Đảng bộ, chính quyền huyện cần tiếp tục dành sự quan tâm bằng các biện pháp thiết thực để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, để đảm bảo cho mọi người dân đều được hưởng thành quả từ sự phát triển của thành phố.

Bốn là: Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng theo hướng khoa học và thực tiễn, nâng cao tính chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng. Đảng bộ huyện phải thường xuyên thực hiện tốt các Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11, khóa 12) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; bảo đảm toàn bộ cán bộ, đảng viên phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm nêu gương, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng với danh hiệu đảng viên và với niềm tin của nhân dân.

Kính thưa Đại hội!

Một nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Ban chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 và bầu Đoàn đại biểu Đảng bộ huyện dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16. Tôi đề nghị các đồng chí đại biểu phát huy dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ tới, xây dựng một tập thể lãnh đạo đoàn kết, thống nhất, đổi mới đủ sức đưa huyện Vĩnh Bảo bước vào thời kỳ phát triển mới.

Những đồng chí được bầu vào Đoàn đại biểu của Đảng bộ huyện dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16 phải là những đảng viên tiêu biểu để vừa có thể đóng góp vào thành công của đại hội; vừa góp phần phổ biến, tuyên truyền và triển khai thực hiện nghị quyết sau đại hội.

Thưa các đồng chí!

Vĩnh Bảo vinh dự là một huyện có truyền thống hiếu học, khoa bảng; và cũng là địa phương có bề dày truyền thống cách mạng. Đó thực sự là những di sản quý báu do các bậc tiên hiền đời trước cũng như các thế hệ anh hùng, liệt sĩ, các vị tiền bối cách mạng gây dựng và để lại. Thế hệ hôm nay nói chung, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà nói riêng cần hết sức trân trọng, tự hào và có trách nhiệm phát huy để các truyền thống đó ngày càng “xanh tươi kết quả”.

Tôi tin tưởng rằng, với khát vọng và tình yêu quê hương của người dân Vĩnh Bảo, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ huyện Vĩnh Bảo sẽ lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 26, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 16 và Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020), thay mặt Thành ủy, tôi trân trọng gửi tới các gia đình có công với cách mạng, các gia đình Liệt sỹ, tới các vị thương bệnh binh trên địa bàn huyện lời thăm hỏi ân cần và lời chúc sức khỏe trân trọng nhất!

Xin kính chúc các đồng chí đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể đảng viên, nhân dân huyện Vĩnh Bảo mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội Đảng bộ huyện Vĩnh Bảo lần thứ 26 thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn.

Quang cảnh đại hội.

(*) Tiêu đề của Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vĩnh Bảo đổi mới mạnh mẽ tư duy, tạo đột phá trong cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp; dịch vụ, du lịch (*)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác