Print Thứ Ba, 03/09/2019 08:17

Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) của Hải Phòng ước tăng 25,64% so với cùng kỳ. Đóng góp một phần vào sự tăng trưởng của Hải Phòng là tổ hợp sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast, với 2 dòng xe Suv và Sedan đã được sản xuất với số lượng thấp và được bàn giao đến những khách hàng đầu tiên.

Khoản đầu tư từ Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và một loạt doanh nghiệp lớn khác đã tạo ra tác động tích cực tới kinh tế Hải Phòng những năm gần đây. (Ảnh minh hoạ)

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, những năm gần đây, Hải Phòng đã có những bứt phá mạnh về mọi mặt, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế – xã hội của cả miền Bắc.

Trong lĩnh vực xây dựng, Tập đoàn Vingroup với tổng vốn đầu tư gần trăm nghìn tỷ đồng. Tập đoàn Sungroup đang khẩn trương đầu tư vào khu vực Cát Hải, Cát Bà với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD. Cùng với đó, một loạt doanh nghiệp, tập đoàn lớn khác cũng không ngần ngại rót hàng nghìn tỷ đồng vốn vào Hải Phòng như Tập đoàn BRG với dự án sân golf và khu biệt thự Đồ Sơn hơn 2.100 tỷ đồng; khách sạn 5 sao Hilton hơn 1.000 tỷ đồng…

Những công trình này đang được đánh giá là sẽ làm thay đổi đáng kể diện mạo đô thị và phát triển kinh tế Hải Phòng.

Còn trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ, sau sự xuất hiện của những Tập đoàn lớn trong và ngoài nước như LG, GE, sự kiện nhà máy sản xuất ô tô VinFast của Tập đoàn Vingroup đi vào hoạt động chính thức sau 21 tháng tính từ thời điểm khởi công được kỳ vọng sẽ mang lại sự bứt phá về kinh tế cho thành phố Hải Phòng. Hiện tại, Hải Phòng cũng nằm trong số ít các địa phương tại Việt Nam có đầy đủ các ngành nghề kinh doanh của Vingroup.

Có lẽ vì vậy mà trong một kiến nghị gửi tới Quốc hội trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV, cử tri thành phố Hải Phòng đã kiến nghị Chính phủ có thêm nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào ngành công nghiệp chế tạo, sản xuất ô tô, đặc biệt là các doanh nghiệp trong nước. Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ quan tâm, có chính sách phù hợp để sớm đưa Hải Phòng trở thành một trong những trung tâm sản xuất, chế tạo ô tô hàng đầu Châu Á.

Một góc bên trong nhà máy sản xuất ô tô VinFast.

Còn trong báo cáo tình hình kinh tế – xã hội thành phố Hải Phòng tháng 8/2019 do Cục Thống kê thành phố Hải Phòng công bố mới đây, thông tin về tình hình sản xuất của một số doanh nghiệp có đóng góp quan trọng đối với tăng trưởng toàn ngành công nghiệp thành phố trong tháng 8/2019 và 8 tháng đầu năm 2019 tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Theo đó, với tổ hợp sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast, sản lượng sản xuất sản phẩm ô tô của nhà máy trong tháng 8/2019 không đạt kế hoạch như dự tính, số lượng lớn xe sản xuất vẫn tập trung chủ yếu vào dòng xe cỡ nhỏ Fadil. Hai dòng xe Suv và Sedan đã được sản xuất với số lượng thấp và được bàn giao đến những khách hàng đầu tiên, đảm bảo đúng tiến độ đã cam kết. Trong tháng 7/2019 nhà máy đã đưa vào sản xuất 2 dòng xe máy điện mẫu mới VK City và VK Sport, đây là dòng sản phẩm mới hướng tới đối tượng thanh niên, học sinh, sinh viên. Với các chính sách khuyến mại kích cầu đang được thực hiện nên dự kiến tháng 8 sản lượng sản xuất và tiêu thụ xe máy điện sẽ tăng cao.

Trong khi đó, chi nhánh công ty TNHH GE Hải Phòng tháng 7 tiếp tục sản xuất khối lượng lớn máy phát điện tuabin gió và các linh kiện hệ thống điều khiển điện. Dự kiến tháng 8/2019 sản xuất và tiêu thụ giảm so tháng trước nhưng vẫn cao hơn nhiều so với cùng kỳ.

Ba doanh nghiệp thuộc tập đoàn LG trong 8 tháng đầu năm 2019 ghi nhận sản lượng sản xuất tiếp tục ổn định, doanh thu tăng 46,7% so với cùng kỳ, thu hút và tạo việc làm cho hơn 16.400 lao động, trong đó công ty TNHH LG Electronics từ tháng 7/2019 đã đưa 3 dây chuyền sản xuất điện thoại và 1 chuyền bản mạch được chuyển dịch từ Hàn Quốc sang nhà máy tại Hải Phòng vào sản xuất chính thức, chủ yếu sản xuất các sản phẩm ở phân khúc tầm trung; công ty TNHH LG Display Hải Phòng dự kiến sản xuất sản phẩm màn hình điện thoại bắt đầu tăng trở lại…

Ngoài ra, sản xuất công nghiệp thành phố trong 8 tháng đầu năm 2019 có sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp FDI đang sản xuất ổn định và còn tiếp tục đầu tư mở rộng, tăng công suất như công ty TNHH Kyocera (đang đầu tư xây dựng nhà xưởng C), công ty TNHH Rorze Roboteck (đang đầu tư giai đoạn 2), công ty TNHH LS Vina (bổ sung thêm lò nấu đồng), công ty TNHH may Regina (đang triển khai đầu tư xây dựng nhà máy D, E)… các doanh nghiệp công nghiệp truyền thống trong nước như sản xuất sản phẩm từ plastic, sản xuất nước mắm, may mặc tích cực mở rộng thị trường, tìm kiếm bạn hàng, nâng cao chất lượng… đã đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng toàn ngành như: sản xuất máy văn phòng tăng 15,03%; sản xuất dây và cáp điện tăng 20,35%; sản xuất sản phẩm từ plastic tăng 5,99%; chế biến thủy sản tăng 8,1%; may mặc tăng 16,01%…

Chỉ số phát triển sản xuất (PTSX) công nghiệp (IIP) của Hải Phòng tháng 8/2019 ước tăng 1,9% so với tháng trước và tăng 25,64% so với cùng kỳ.

Kết quả, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 8/2019 của Hải Phòng ước tăng 1,9% so với tháng trước và tăng 25,64% so với cùng kỳ. Dự tính 8 tháng đầu năm 2019, IIP tiếp tục đà tăng trưởng cao, tăng 23,77% so với cùng kỳ (8 tháng đầu năm 2017 tăng 20,1%; 8 tháng đầu năm 2018 tăng 24,55%).

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định là động lực chính thúc đẩy mức tăng trưởng chung của toàn ngành với mức tăng 25,23%, đóng góp 21,98 điểm % vào mức tăng chung; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 10,99%, đóng góp 1,58 điểm %; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 9,55%, đóng góp 0,19 điểm %; ngành khai khoáng tăng 4,97%, đóng góp 0,02 điểm %.

Nguồn. Dân Việt

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vingroup, LG đang đóng góp ra sao cho kinh tế Hải Phòng?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác