Print Thứ Sáu, 14/06/2019 17:35

Với 21 tháng xây dựng và hoàn thiện – Nhà máy ô tô VinFast đã đạt kỷ lục thế giới về tiến độ; đồng thời đưa công nghiệp ô tô Việt tiến lên nấc thang mới: tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt – VinFast.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy ô tô Vinfast

Sáng 14-6, tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast – Tập đoàn Vingroup đã khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Dự lễ khởi công có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương.

Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ, lãnh đạo các sở, ngành, huyện Cát Hải và xã Đồng Bài.

Về phía nhà Tập đoàn Vingroup có: Chủ tịch Tập đoàn Phạm Nhật Vượng, Tổng Giám đốc VinFast James DeLuca.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành đi thử xe VinFast

Nhà máy sản xuất ô tô VinFast là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast, được khởi công vào ngày 2-9-2017. Được xây dựng trên diện tích hơn 500 nghìn m2 trong tổng số 335 ha của toàn tổ hợp, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0, Nhà máy sản xuất ô tô VinFast đạt quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Bên cạnh quy mô vượt trội, VinFast cũng là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp.

Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.

Đặc biệt, VinFast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ….

Với năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe); và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu – VinFast đã khẳng định được vị thế của một nhà sản xuất ô tô độc lập.

Cùng với việc làm chủ chuỗi giá trị sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam, VinFast còn xác lập kỳ tích mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới, với 21 tháng hoàn tất việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất để đi vào sản xuất hàng loạt.

Trước đó, VinFast cũng đã xác lập các kỷ lục thế giới về việc khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và phát triển thành công 3 mẫu xe ô tô Sedan, SUV và xe cỡ nhỏ chỉ trong vòng 12 tháng.

Dây chuyền sản xuất Nhà máy ô tô VinFast

Song song với kỷ lục về tiến độ triển khai dự án, VinFast đã lập kỳ tích mới trên thị trường ô tô, với 10.000 đơn đặt hàng trước khi có xe thực tế một năm.  

Tôi thực sự xúc động và xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả các khách hàng đã đặt mua ô tô VinFast! Niềm tin và sự ủng hộ của quý vị dành cho chúng tôi quá lớn, chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực không ngừng để khẳng định đẳng cấp và vị trí của thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế, để không làm phụ lòng quý vị!” – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự ngạc nhiên và khâm phục người chỉ huy đội ngũ xây dựng nhà máy: “Kết quả này không phải chỉ để minh chứng rằng, người Việt Nam chúng ta có thể làm được những điều mà thế giới làm được”.

Thủ tướng khẳng định, sự thành công của VinFast có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế, khi chúng ta đã biết quy mô tài sản của Vingroup hiện nay đã trên 314 nghìn tỷ đồng, doanh thu năm 2018 đạt hơn 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 14.000 tỷ đồng.

Có thể thấy, quy mô tài sản của Vingroup đã tương đương 5,7% GDP của Việt Nam. Năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của Vingroup lớn hơn nhiều so với quy mô GDP nhiều tỉnh, thành của Việt Nam.

VinFast với kế hoạch sản xuất lên đến 500.000 ô tô/năm vào năm 2025; sản lượng tiêu thụ nếu đạt được công suất này thì doanh thu của Vingroup sẽ tăng thêm cả trăm nghìn tỷ đồng.

Sự tác động lên nền kinh tế sẽ không hề nhỏ. Riêng Hải Phòng, năm nay doanh thu từ VinFast là 8.000 tỷ đồng và trong năm 2020, doanh thu trên 15.000 tỷ đồng.

Chính vì vậy, sự thành công của VinFast có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với Vingroup mà cả đối với Việt Nam, đối với ngành công nghiệp của Việt Nam, cụ thể là công nghiệp ô tô, xe máy.

Dây chuyền sản xuất Nhà máy ô tô VinFast hoàn toàn tự động

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành và là chỗ dựa cho tất cả những nhà đầu tư có năng lực, có bản lĩnh, chuyên nghiệp, khát vọng, uy tín.

Ngành công nghiệp ô tô đòi hỏi nhiều thuộc tính rất cao như sự tin cậy, tính bền bỉ, sự an toàn, tính tiện nghi, độ sang trọng và cả thực dụng. Mỗi chiếc ô tô đều phản ánh triết lý của nhà chế tạo nước đó như sự bền bỉ của xe Nhật, sự tin cậy của xe Đức, sự tinh tế của xe Mỹ, sự khéo léo của xe Hàn. VinFast cần tạo ra dấu ấn và bản sắc của người Việt Nam.

Với thị trường trong nước gần 100 triệu người, tầng lớp trung lưu mới nổi tăng nhanh, tỷ lệ sở hữu xe ô tô còn rất thấp: 21 xe/1.000 dân (trong khi ở Mỹ là 790 xe/1.000 dân, ở Thái Lan gần chúng ta là 204 xe/1.000 dân) được xem là thị trường lớn và tiềm năng và còn là nguồn lực đầu vào quan trọng để phát triển bền vững và khả năng tăng tốc của VinFast.

Ý nghĩa thương hiệu VinFast: VinFast được kết nối từ chuỗi viết tắt của các từ: Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong với ý nghĩa tôn vinh xe thương hiệu Việt.

VinFast là nơi đang hội tụ những con người xuất sắc, nhưng nếu biết kết hợp sức mạnh của gần 100 triệu người dân thì sức mạnh đó sẽ còn lớn hơn nữa.

Thành tựu công nghệ 4.0 sẽ giúp kết nối chất xám và trí tuệ của chúng ta lại với nhau. VinFast sẽ có được sức mạnh, sự ủng hộ và tiếp sức của người Việt Nam, một khi lợi ích của VinFast bền chặt với quyền lợi của khách hàng và lợi ích của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu VinFast phải cạnh tranh toàn cầu, nhưng người dân Việt Nam chúng ta cũng phải ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tất nhiên là chất lượng phải tốt, giá cả phù hợp. Đó là biểu hiện của tinh thần yêu nước Việt Nam vươn cao, vươn xa.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đã phát biểu chúc mừng sự kiện Tập đoàn Vingroup khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast. Đồng chí khẳng định, ngày 14-6-2019 sẽ đi vào lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam như một dấu mốc quan trọng ghi nhận sự khởi đầu của một nhà máy sản xuất, chế tạo ô tô với công nghệ, thiết bị tiên tiến nhất, do doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, sản xuất ra những sản phẩm hiện đại, đẳng cấp quốc tế, đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sánh bước với các cường quốc ô tô trên thế giới.

Đồng chí khẳng định, có được kỳ tích này, xuất phát từ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về kinh tế tư nhân, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước thời gian qua, ý chí quyết tâm của Chủ tịch Tập đoàn, cũng như các thành viên Vingroup, đội ngũ kỹ sư, công nhân nhà máy, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành thành phố Hải Phòng và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân.

Bí thư Thành ủy tin tưởng, với Nhà máy mới, Hải Phòng sẽ phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, có thêm nhiều cơ hội việc làm, ngân sách có thêm nguồn thu lớn mang tính đột phá phục vụ đầu tư, an sinh xã hội, tăng nguồn đóng góp GDP của Hải Phòng vào GDP chung của cả nước…

Sau lễ khánh thành nhà máy, VinFast sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên, vượt tiến độ cam kết với khách hàng khoảng 2 tháng. Cụ thể, sản phẩm VinFast Fadil sẽ được bàn giao từ ngày 17-6-2019, trong khi Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ được giao vào cuối tháng 7-2019.

Hiện tại, VinFast tiếp tục khẩn trương thiết kế, dự kiến sẽ ra mắt 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện ngay trong năm 2019 và năm 2020.

HẢI HẬU

 

New layer…

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, xác lập 3 kỷ lục thế giới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác