Print Thứ Năm, 05/09/2019 09:59

VinFast được cho là một mảnh ghép trong hệ sinh thái VinGroup để hiện thực hóa một nền sản xuất có nhiều tính tri thức, tạo ra sản phẩm công nghệ cao của người Việt, do người Việt làm chủ và đủ sức bước ra thị trường quốc tế.

1. Ngày 28/7/2019, tại Nhà máy sản xuất ô tô VinFast, khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng), VinFast chính thức được bàn giao cho khách hàng những chiếc xe ô tô mang nhãn hiệu Việt Nam VinFast LUX SA 2.0 và LUX A2.0.

Chỉ trong 21 tháng, VinFast đã hoàn tất việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất để đi vào sản xuất hàng loạt những chiếc ô tô mang thương hiệu thuần Việt – điều hiếm hoi trên thế giới. Và đến thời điểm này, VinFast đã chính thức làm chủ chuỗi giá trị sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam.

VinFast được vinh danh giải thưởng “Ngôi sao mới” tại Paris Motor Show 2018.

2. Ông Đỗ Hữu Hào – nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương – Chủ tịch Hội kỹ sư ô tô Việt Nam cho biết, hiện nay cả nước có khoảng 3 triệu xe ô tô tương đương trên 20 xe/1.000 dân, trong khi ở Mỹ là 790 xe/1.000 dân, ở Thái Lan là 204 xe/1.000 dân. Như vậy, đối với thị trường hơn 90 triệu dân của Việt Nam thì cơ hội cho ngành công nghiệp ô tô là rất lớn. Vì vậy, những chiếc xe hơi VinFast chất lượng tốt, giá cả phải chăng, và đặc biệt là mang danh “hàng Việt 100%” xuất hiện, sẽ dự báo một cuộc “bùng nổ” trên thị trường ô tô.

Tuy nhiên, kế hoạch dài hơi của VinFast không chỉ là thị trường trong nước. Tập đoàn mẹ VinGroup đã tuyên bố đến năm 2025, mục tiêu của nhà máy ở Hải Phòng là chạm mốc công suất thiết kế 500.000 xe/năm và nằm trong số những nhà máy lớn nhất Đông Nam Á. Hãng sản xuất ô tô này cho biết, ô tô của họ sẽ có tỷ lệ nội địa hóa lên đến 60% với tiêu chuẩn khí thải EURO 5.0 và 6.0, đủ tiêu chuẩn hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu sang các nước ASEAN.

Với lộ trình 3 năm như kế hoạch, VinFast sẽ bán ra thị trường sản phẩm ô tô điện. VinFast đang đi đúng hướng khi đã “đón đầu” xu hướng sản xuất ô tô của thế giới để sớm trở thành nhà sản xuất dòng xe thân thiện với môi trường.

Để phục vụ cho tham vọng sớm xuất khẩu ô tô, VinFast cũng đã và đang thành lập các công ty con và văn phòng ở nhiều nước, như VinFast GmbH tại thành phố Frankfurt, CHLB Đức. VinFast cũng đang gấp rút để mở thêm văn phòng tại một số thành phố lớn như: Thượng Hải, Seoul…

Sự kiện VinFast tại Paris Motor Show thu hút truyền thông quốc tế.

3. Ngay từ đầu, VinFast đã xác định phát triển ô tô mang thương hiệu Việt, nhưng trảithảm hợp tác dưới nhiều hình thức với các nhà sản xuất linh kiện hàng đầu thế giới. VinFast đã khôn ngoan lựa chọn những hạng mục chiếm giá trị cao trên một chiếc ô tô, để sớm hoàn thành mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa. Chẳng hạn như toàn bộ khung gầm, thân xe và động cơ, hộp số, được ưu tiên sản xuất trước khi đã mua lại bản quyền, đây là những phần chính đóng góp giá trị rất lớn trong kết cấu cho một chiếc xe.

Với vị thế đứng đầu chuỗi giá trị, VinFast chọn cách làm lớn bằng việc bắt tay với những đối tác hàng đầu thế giới. Xưởng sản xuất được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi những “ông lớn” trong ngành như GROB, Thyssenkrupp, AVL, MAG; sử dụng công nghệ cơ khí chính xác mới nhất để gia công các đầu động cơ, thân và trục khuỷu của động cơ.

VinFast cũng hợp tác với Siemens, trong liên minh với Bosch, để có một hệ thống quản lý và vận hành nhà máy tiên tiến nhất theo chuẩn 4.0. Những thiết kế cho xe VinFast sẽ được “chắp bút” bởi các studio danh tiếng của Italy như Pininfarina, Zagato, Torino Design và ItalDesign – các tác giả đã vẽ nên những siêu phẩm của làng xe thế giới như Lamborghini, Ferrari, BMW…

Sở hữu bản quyền sáng chế từ BMW, dòng động cơ xe VinFast được tinh chỉnh có hiệu suất hàng đầu thế giới, tiết kiệm nhiên liệu, giảm tối đa khí thải ô nhiễm, an toàn. Việc sử dụng ngay từ đầu các công nghệ Đức cho thấy VinFast muốn đưa ra những chiếc xe chất lượng thực sự để hướng tới xuất khẩu.

Để động cơ đạt tiêu chuẩn quốc tế, hướng tới xuất khẩu vào những thị trường khó tính như châu Âu, VinFast đã trang bị dây chuyền kiểm tra chất lượng động cơ nghiêm ngặt đảm bảo 100% sản phẩm được kiểm soát chất lượng từ linh kiện đầu vào đến khi ra thành phẩm.

Với nhà máy sản xuất động cơ hiện đại hàng đầu khu vực, đi cùng quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, VinFast không chỉ cung ứng cho thị trường dòng xe với động cơ mạnh mẽ, hiệu suất hàng đầu thế giới mà còn đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam: từ gia công lắp ráp đơn thuần đến tự chủ sản xuất, đứng đầu chuỗi giá trị Việt.

4. VinGroup giờ đây là một tập đoàn danh tiếng sở hữu một hệ sinh thái khổng lồ với giá trị vốn hóa lên tới gần 15 tỉ USD, tạo ra doanh thu hàng chục nghìn tỷ mỗi năm.

Kiểm tra chất lượng xe VinFast tại Nhà máy Đình Vũ, Hải Phòng.

Bất động sản vẫn đóng góp doanh thu và lợi nhuận lớn nhất cho Vingroup với thương hiệu chính VinHomes. Về công nghệ, tập đoàn có VinTech; du lịch, nghỉ dưỡng có thương hiệu VinPearl. Y tế và giáo dục VinGroup có 2 thương hiệu VinMec và VinSchool. Về bán lẻ, chuỗi bán lẻ của VinGroup hiện có quy mô lớn nhất Việt Nam với VinMart. Tập đoàn này cũng đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao với thương hiệu VinEco. Lĩnh vực công nghiệp với thương hiệu VinFast là một trong những mảng mới nhất đang nhận được sự chú ý của thế giới khi VinGroup đầu tư tổ hợp ôtô và xe máy trị giá 3,5 tỷ USD tại Hải Phòng.

Cũng như các mảnh ghép trước đó, VinFast được làm bài bản ngay từ đầu với tiêu chuẩn châu Âu, đầu tư mạnh và bài bản cho R&D… và đặc biệt là nói không với gia công. Điều này cho thấy một quyết tâm rất lớn, một tầm nhìn xa của VinGroup với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Chính vì vậy, VinFast được cho là “mảnh ghép hoàn hảo thứ 8” trong hệ sinh thái VinGroup.

5. “VinFast làm được điều khổng lồ vì đã dám tìm đến những người khổng lồ, đứng được trên vai của những người khổng lồ trong ngành”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu như vậy tại lễ khánh thành nhà máy ô tô VinFast.

Theo Thủ tướng, sự thần tốc trong việc xây dựng Nhà máy ô tô VinFast cho thấy một khát vọng lớn và cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay nhất trí làm nên một dự án có thể gọi là kỳ tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhận định rằng, chặng đường kế tiếp của VinFast sẽ không dễ dàng, vẫn rất nhiều thách thức ở phía trước.

Dù vậy, với tham vọng xây dựng một thương hiệu sản xuất ô tô mang tầm quốc tế và hàng đầu khu vực, chiến lược cũng như hướng đi “đứng trên vai những người khổng lồ” của thế giới và dựa trên tinh hoa cốt lõi của VinGroup, tin rằng, những sản phẩm ô tô mang thương hiệu VinFast sẽ không chỉ chinh phục được khách hàng Việt mà còn thành công khi bước ra thế giới.

Thế Vũ

Nguồn: Công luận

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: VinFast: Hiện thực hóa giấc mơ ô tô Việt đến với sân chơi toàn cầu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác