Print Chủ Nhật, 12/01/2020 09:46 Gốc

Năm 2019 tiếp tục ghi nhận sự đột phá về thu ngân sách tại TP. Hải Phòng với mức vượt gần 23.000 tỷ đồng so với dự toán Trung ương giao. Trong đó, số thu từ Nhà máy ô tô VinFast với số thuế đóng thêm đạt mức 3.000 tỷ đồng, chiếm 11% tổng thu nội địa của Hải Phòng.

Một góc bên trong nhà máy sản xuất ô tô VinFast. (Ảnh minh hoạ).

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc. Những năm gần đây, Hải Phòng đã có nhiều nỗ lực, bứt phá về mọi mặt, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế – xã hội của cả miền Bắc.

Kết quả, những nỗ lực đó không chỉ thu hút được những tập đoàn lớn tới từ Nhật Bản, Hàn quốc, Bỉ, Mỹ… mà còn giúp Hải Phòng dần trở thành điểm đến đầu tư của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước như FLC, Geleximco, Công ty CP Lavifood…

Trong lĩnh vực công nghiệp, công nghệ, sau sự xuất hiện của những Tập đoàn lớn trong và ngoài nước như LG, GE, sự kiện nhà máy sản xuất ô tô VinFast của Tập đoàn Vingroup đi vào hoạt động chính thức vào tháng 6/2019 – sau 21 tháng tính từ thời điểm khởi công, được kỳ vọng mang lại sự bứt phá về kinh tế cho TP. Hải Phòng.

Chia sẻ những kết quả mà địa phương mình đã đạt được tại Hội nghị Tổng kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước năm 2019, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, cho biết: “Năm 2019, Bộ Tài chính đã điều hành quyết liệt trong lĩnh vực thu chi ngân sách nhà nước. Bộ trưởng Bộ Tài chính đã thường xuyên chỉ đạo các tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là TP. Hải Phòng về nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn.

Nhờ sự sát sao, quyết liệt đó, thu ngân sách nhà nước của Hải Phòng vượt dự toán tới 8,9%. Năm 2019, TP. Hải Phòng được đánh giá là năm phát triển mạnh mẽ và là năm hoàn thành xuất sắc tất cả các nhiệm vụ mà Trung ương đã giao”.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Tùng, tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Hải Phòng đạt mức 16,68%, mức cao nhất từ trước tới nay. Ngoài ra, tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp, tổng vốn đầu tư toàn xã hội, kim ngạch xuất khẩu… đều ở mức rất cao. Còn kim ngạch xuất nhập khẩu của địa phương cũng đạt 16 tỷ USD trong năm vừa qua.

Về thu ngân sách, năm 2019 là năm thứ tư liên tiếp TP. Hải Phòng có sự đột phá về thu ngân sách. Theo đó, tổng thu ngân sách đạt gần 90.000 tỷ đồng, vượt gần 23.000 tỷ đồng so với dự toán Trung ương giao. Trong đó, thu xuất nhập khẩu vượt gần 20.000 tỷ đồng và thu nội địa vượt trên 3.000 tỷ đồng.

Nhà máy ô tô VinFast với số thuế đóng thêm đạt mức 3.000 tỷ đồng. Đây là mức thu cao nhất từ trước đến nay và chiếm 11% tổng thu nội địa của Thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, số thu thuế tiêu thụ đặc biệt vẫn chưa đạt”, ông Nguyễn Văn Tùng cho biết.

Bên cạnh VinFast, một dự án lớn và các doanh nghiệp lớn của thành phố hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả đã đóng góp số thu lớn cho ngân sách thành phố Hải Phòng như Công ty xăng dầu Khu vực 3 nộp 757 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV dầu khí Hải Linh nộp 753 tỷ đồng, Nhà máy nhiệt điện gần 500 tỷ đồng; Công ty xi măng Chinfon nộp 254 tỷ đồng, Công ty thuốc lá Hải Phòng nộp gần 500 tỷ đồng…

Còn theo số liệu của Cục thống kê TP. Hải Phòng, trong số các sản phẩm công nghiệp chủ yếu sản xuất tại thành phố, ước tính có tới 6.291.800 chiếc điện thoại thông minh; 14.732 chiếc ô tô chở dưới 10 người, có động cơ đốt trong kiểu piston đốt cháy bằng tia lửa điện với dung tích xi lanh từ 1.500 cc tới 3.000 cc. Trong khi đó, ở thời điểm cuối tháng 12/2018, những sản phẩm này chưa được sản xuất tại Hải Phòng.

Doanh thu bán lẻ ô tô các loại của Hải Phòng năm 2019 vì vậy cũng ước đạt 4.777.473,3 triệu đồng, tăng 9,48% so với năm 2018.

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: VinFast đóng góp ra sao cho tăng trưởng ngân sách của Hải Phòng?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác