Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị phát triển nông nghiệp hữu cơ do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng 5/9.
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có 40 tỉnh, TP có trồng trọt hữu cơ với tổng diện tích khoảng 23.400ha. Tính toán cho thấy, chi phí cho 1ha cây trồng hữu cơ cao hơn 1,2 – 1,3 lần và năng suất cây trồng cũng thấp hơn, tuy nhiên, doanh thu từ canh tác hữu cơ lại cao hơn từ 1,3 – 1,6 lần so với sản xuất nông nghiệp truyền thống.
Hiện, 12 tỉnh, TP trên cả nước có chăn nuôi lợn hữu cơ với tổng đàn khoảng 64.200 con, trong đó, Hà Nội có khoảng 1.000 con. 6 tỉnh chăn nuôi gà hữu cơ với khoảng 273.000 con. 2 tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng hiện đang chăn nuôi 3.500 con bò theo hướng hữu cơ. Chi phí cho 1 tấn thịt hơi hữu cơ (lợn, gà, bò) cao hơn từ 1,15 – 1,3 lần, nhưng cho doanh thu cao hơn 1,5 – 1,7 lần so với chăn nuôi truyền thống.
Ngoài ra, cả nước hiện có 4 tỉnh (Bạc Liêu, Cà Mau, Thừa Thiên Huế, Hải Phòng) có mô hình nuôi trồng thuỷ sản hữu cơ, với tổng diện tích khoảng 134.800ha. Sản phẩm nuôi trồng hữu cơ chủ yếu là tôm, rươi.
Đến nay, cả nước có 40 tỉnh, TP có mô hình sản xuất hữu cơ theo chuỗi giá trị. Tổng mức tiêu thụ sản phẩm hữu cơ hàng năm khoảng 500 tỷ đồng, trong đó, riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tiêu thụ khoảng 400 tỷ đồng sản phẩm hữu cơ. Nông sản hữu cơ chủ yếu tiêu thụ thông qua hệ thống bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tiện ích: Vinmart, Saigon Co.op, Bác Tôm, Sói Biển…
Đáng chú ý, Việt Nam hiện có gần 20 đơn vị xuất khẩu các loại rau củ quả hữu cơ với sản lượng khoảng 260.000 tấn/năm; giá trị gần 15 triệu USD. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Pháp, Đan Mạch, Thuỵ Sĩ, Thuỵ Điển, Trung Quốc, Mỹ… Đối với thuỷ sản hữu cơ, tổng giá trị xuất khẩu đạt khoảng 10 triệu USD và mức giá bán cao hơn khoảng 30% so với nuôi trồng truyền thống. Cà phê, gạo, điều, hạt tiêu hữu cơ cũng bước đầu xuất khẩu thành công, dù sản lượng chưa lớn.