Print Chủ Nhật, 29/12/2019 10:22 Gốc

Thông tin từ nay đến hết quý I/2020, Việt Nam sẽ nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn đã có tác động không nhỏ đến mặt hàng thực phẩm trọng yếu này khi những ngày gần đây, giá lợn hơi đã có động thái chững lại và dần giảm…

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 11/2019, chăn nuôi lợn trong tháng tiếp tục giảm mạnh 22% so với cùng thời điểm năm trước. Mặc dù dịch tả lợn châu Phi tại nhiều địa phương đã được kiểm soát, một số địa phương đã công bố hết dịch nhưng việc tái đàn diễn ra chậm do tâm lý của người sản xuất còn e ngại nguy cơ tái phát dịch bệnh, nguồn cung giảm là nguyên nhân chính khiến giá thịt lợn hơi trong tháng tăng cao.

Giá thịt lợn tăng cao thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân

Lũy kế từ đầu tháng 2/2019 đến ngày 19/11/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 8.505 xã thuộc 666 huyện của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng số lợn tiêu hủy gần 5,9 triệu con, tương đương với tổng trọng lượng 337,9 nghìn tấn, trong đó có 54% số xã qua 30 ngày không phát hiện ổ dịch mới.

Việc đàn lợn bị giảm sút mạnh đã ảnh hưởng lớn đến giá lợn thịt được cung cấp trên thị trường. Giá lợn hơi liên tục biến động từng ngày, thậm chí từng giờ. Có những địa phương ghi nhận kỷ lục có trang trại bán được lợn với giá 96.000 – 97.000 đồng/kg, thậm chí vượt mốc 100.000 đồng/kg. Tình trạng sốt giá và khan hàng diễn ra trên cả nước, mỗi ngày là một kỷ lục mới được thiết lập đẩy giá lợn thịt tăng cao. Thịt ba chỉ, nách… vượt mốc hơn 200.000/kg; thậm chí sườn thăn, nạc thăn có nơi còn bán tới 230.000-250.000 đồng/kg. Lần đầu tiên trong lịch sử ngành chăn nuôi, giá thịt lợn cao hơn giá thịt bò. Điều này đã tác động không nhỏ đến bữa cơm gia đình và việc kinh doanh của nhiều người.

Trước tình trạng giá cả thịt lợn tăng cao, ngày 18-12, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá – về tình hình giá thịt lợn và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019. Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẩn trương báo cáo Thủ tướng về tình hình giá thịt lợn và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng thời phê bình và yêu cầu Bộ NN&PTNT nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm báo cáo và thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao. Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng về việc thiếu hụt thịt heo, giá tăng cao ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, tình hình kinh tế vĩ mô…

Nhập khẩu thịt lợn sẽ góp phần bảo đảm cung cầu

Ngày 26/12, tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Nguồn cung thịt lợn đến Tết Nguyên đán 2020 sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn khiến giá mặt hàng này tăng cao. Ông Hải thông tin, tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá cách đó 2 ngày, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ NN&PTNT phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt lợn. Đồng thời giao Bộ Tài chính nghiên cứu giảm thuế để đảm bảo giá cả sản phẩm nhập khẩu, không chỉ trong mà còn sau dịp Tết Nguyên đán. Trước tình hình thiếu hụt nguồn cung đã được tính toán, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị các cơ quan, bộ ngành cho đến doanh nghiệp cần chung tay để cùng đưa ra các biện pháp bền vững và căn cơ nhất như tái đàn, nhập khẩu thịt lợn đông lạnh.

Điều đáng ghi nhận là phản hồi của thị trường bắt đầu có những dấu hiệu tích cực, giá lợn hơi bắt đầu giảm nhẹ ở cả 3 miền. Giá lợn hơi hôm 28/12 ở miền Bắc ghi nhận sự ổn định sau khi Công ty CP Chăn nuôi C.P tiếp tục hạ giá thêm 1.000 đồng/kg, giá lợn hơi tại kho của công ty này còn 83.000 đồng/kg.

Sau động thái của C.P và nhiều doanh nghiệp, giá lợn hơi ở nhiều tỉnh phía Bắc cũng hạ nhiệt. Cụ thể, tại tỉnh Hưng Yên giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 94.000 đồng/kg; giá lợn hơi tại Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái xuống còn 91.000-92.000 đồng/kg. Ở các tỉnh Thái Bình, Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang,… dao động trong khoảng 92.000-93.000 đồng/kg. Cùng với sự hạ nhiệt ở miền Bắc, tại các tỉnh miền Trung và miền Nam, giá lợn hơi cũng có mức giảm. Nếu tình hình này tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tích cực thì quả là tín hiệu đáng mừng cho người dân bởi thời điểm tết Nguyên đán đã cận kề, nhu cầu mua sắm, tiêu dùng ngày càng tăng cao.

Hoàng Triệu (tổng hợp)

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Việt Nam nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn – tín hiệu tích cực cho thị trường?!
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác