Print Thứ Hai, 03/10/2022 17:10 Gốc

Chiều 3/10, theo thông tin từ Sở Y tế, Bộ Y tế vừa nhận được báo cáo của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh về kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định một người bệnh mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb. Đây là người bệnh mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam.

Người bệnh nữ 35 tuổi, thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh, khởi phát bệnh ngày 18/9 khi đang du lịch tại Dubai (từ tháng 7 đến 22/9 về Việt Nam) với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt. Ngay sau khi về Việt Nam, ngày 23/9, người bệnh đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển sang Bệnh viện Da liễu thành phố Hồ Chí Minh.

Tại đây, bác sĩ khám, nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, người bệnh được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm RT PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh). Ngày 25/9, người bệnh có kết quả ban đầu dương tính với bệnh đậu mùa khỉ và được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hồ thành phố Chí Minh để tiếp tục cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gen tại đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường đại học OXFORD hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại, người bệnh sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tính đến ngày 3/10, thế giới ghi nhận 68.265 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 106 nước trên thế giới, trong đó có 25 trường hợp tử vong./.

Minh Minh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Việt Nam ghi nhận người bệnh đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác