Print Thứ Ba, 25/02/2020 16:07 Gốc

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến 3 cấp (Chính phủ, tỉnh/thành, quận/huyện) “Triển khai công tác Y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-2019” được tổ chức sáng 25/2. Tại điểm cầu thành phố Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cùng lãnh đạo Sở Y tế, đại diện các đơn vị trực thuộc tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương đã phối hợp tốt trong công tác phòng, chống, điều trị kịp thời các trường hợp mắc dịch bệnh Covid-19, đến nay 16/16 ca mắc đã được chữa khỏi hoàn toàn. Phó Thủ tướng khẳng định dịch bệnh Covid-19 rất nguy hiểm, nhưng đến giờ phút này Việt Nam đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh. Điều đó có được là do chúng ta chủ động thực hiện công tác phòng chống dịch từ rất sớm và quyết liệt, Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện cách ly y tế bắt buộc, việc làm này thể hiện hiệu quả rõ rệt, được quốc tế đánh giá cao.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hải Phòng.

Để phòng chống dịch đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta quyết tâm thực hiện theo nguyên tắc ngăn chặn triệt để dịch bệnh, phát hiện các ca bệnh sớm nhất, cách ly ngay lập tức, phải khoanh vùng thật gọn, dập tắt triệt để dịch bệnh. Không vì một sức ép nào thay đổi nguyên tắc chống dịch. Đây là vấn đề toàn cầu, chúng ta luôn tìm cách phối hợp, trao đổi thông tin với các quốc gia trên thế giới để có đưa ra biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời. Công khai mọi thông tin với người dân để người dân hiểu, bảo vệ chính mình và phối hợp chống dịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ cảnh báo các cấp chính quyền không được nơi lỏng cảnh giác, song cũng không cần thiết phải có hành động thái quá gây hoang mang cho người dân. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ những người đến từ các tỉnh của Trung Quốc và 2 tỉnh của Hàn Quốc, đây là biện pháp tốt nhất để phòng dịch lây lan, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. Đảm bảo thực hiện cách ly thật tốt, không được để lây nhiễm trong khu cách ly. Chống dịch thành công nhưng cũng phải chuẩn bị đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường, đảm bảo an toàn, an tâm. Công tác tuyên truyền phải làm cho người dân tham gia vào cùng chính quyền theo dõi cách ly người có nguy cơ lây nhiễm. Trong thời gian tới, chúng ta vừa học, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, thành kịch bản, phương án phòng dịch với các biện pháp mạnh mẽ, dứt khoát, để phấn đấu ngắt dịch sớm.

Phó Thủ tướng Chính phủ mong ngành Y tế tiếp tục lắng nghe ý kiến người dân, rút gọn thủ tục hành chính, sửa đổi lề lối làm việc, để phục vụ người dân được tốt hơn nữa.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cung cấp thông tin về công tác dự phòng; khám chữa bệnh; công tác dược, trang thiết bị y tế, đảm bảo hậu cần… cho ngành Y tế, trong đó có phòng, chống, khám, chữa bệnh dịch Covid-19. Các đại biểu tỉnh/thành phố: Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm về công tác chuyển người cách ly dịch bệnh Covid-19 xuống tuyến dưới; tổ chức cách ly, triển khai các hoạt động y tế tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; tổ chức vệ sinh, khử khuẩn tại các cơ sở đào tạo, trường học chuẩn bị đủ điều kiện phục vụ giáo viên, học sinh; công tác cách ly dịch bệnh Covid-19 tại sân bay và khách du lịch…

V.H.N

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Việt Nam đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh, song không được nơi lỏng cảnh giác
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác