Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:19

Sáng 27/6, Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm thành phố sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm thành phố chủ trì Hội nghị.

Tình hình tội phạm ma túy, tệ nạn mại dâm và bệnh HIV/AIDS vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Công an thành phố đã phát hiện bắt giữ 195 vụ với 361 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 0.46 kg heroin, 9.4 kg ma túy tổng hợp, 2.5 tấn lá khát, 35.8kg cần sa cùng nhiều tang vật; xác lập, điều tra, khám phá 39 chuyên án, bắt giữ 84 đối tượng, xóa 2 đường dây về ma túy. Công an các đơn vị, địa phương cũng điều tra, khám phá 9 vụ với 62 đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2018, ước tính số trường hợp mới phát hiện nhiễm HIV là 96 bệnh nhân, số chuyển sang giai đoạn AIDS là 15 người, số tử vong là 13 trường hợp. Theo đánh giá của Sở Y tế, tình hình HIV/AIDS tại thành phố Hải Phòng có xu hướng giảm 5 năm trở lại đây và tập trung ở các nhóm nguy cơ cao như: nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nam quan hệ đồng giới. Việc mở rộng chương trình can thiệp giảm tác hại cho các quần thể nguy cơ, điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone và điều trị kháng retrovirus (ARV) cho người nhiễm HIV ở tất cả các quận huyện đã phần nào làm giảm số người nhiễm HIV/ AIDS tử vong phát hiện hàng năm.

Trong thời gian qua, công tác can thiệp giảm tác hại phòng lây nhiễm HIV/AIDS được triển khai tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2018 đã cấp phát 122.316 bao cao su, 418.410 bơm kim tiêm sạch; tổ chức 1.891 lượt truyền thông phòng chống HIV/AIDS thu hút 561.379 người tham gia.… Bên cạnh đó công tác xét nghiệm, giám sát dịch HIV/AIDS, tư vấn chăm sóc và điều trị HIV/AIDS vẫn được tăng cường với 2 phòng xét nghiệm khẳng định là Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS. Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại Hải Phòng hiện vẫn đang được duy trì. Tính đến 31/5/2018, toàn thành phố có 16 cơ sở điều trị Methadone, trong đó có 14 cơ sở điều trị, 2 cơ sở cấp phát thuốc, điều trị cho 3.909 bệnh nhân, đạt 85% so với chỉ tiêu theo Quyết định 1008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh: các cấp ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể cần xác định công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, rất khó khăn và phức tạp; phải huy động cả hệ thống chính trị tham gia nhằm đẩy lùi các loại tội phạm về ma túy, mại dâm. Tập trung cho công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về hiểm họa của ma túy, ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu ngành Công an tổ chức các đợt cao điểm, tấn công trấn áp tội phạm trên địa bàn thành phố. Lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như Cảnh sát biển, Biên phòng, Hải quan và quần chúng nhân dân nắm bắt địa bàn, phát hiện và xóa phá các tụ điểm phức tạp trên địa bàn.

Ngành Y tế chủ trì, phối hợp với các ngành tăng cường đưa người nghiện vào các cơ sở điều trị Methadone; có kế hoạch đảm bảo cung ứng đủ nguồn thuốc Methadone; triển khai hiệu quả Đề án “Đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS”; phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố và các địa phương rà soát danh sách bệnh nhân HIV/AIDS để đảm bảo 100% người nhiễm HIV/AIDS được cấp thẻ bảo hiểm y tế và tổ chức thanh toán cho bệnh nhân HIV/AIDS theo quy định.

Phạm Sen

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Việc điều trị bằng Methadone làm giảm số người nhiễm HIV/AIDS tử vong
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác