Print Thứ Bảy, 07/10/2023 16:20 Gốc

Vừa qua, chuyên mục “Qua đường dây nóng” của Báo Hải Phòng nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng một số người chiếm dụng công viên số 53 phố Lạch Tray, phường Lạch Tray (quận Ngô Quyền) để kinh doanh dịch vụ, gây mất mỹ quan đô thị.

Phản ánh tới Báo Hải Phòng, chị Nguyễn Thị Quỳnh Thư, ở ngõ 155 phố Lạch Tray (quận Ngô Quyền) cho biết: Được khánh thành và đưa vào sử dụng từ giữa năm 2022, công viên cây xanh số 53 phố Lạch Tray mang tới không gian sinh hoạt chung cho cộng đồng cư dân. Với không gian rộng rãi, thoáng mát, có hệ thống cây xanh, vườn hoa đẹp đẽ, công viên là nơi để người dân đi bộ thể dục, các cháu nhỏ vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, vào các buổi chiều từ vài tháng nay, một số hộ dân lấn chiếm công viên để kinh doanh dịch vụ cho thuê giày trượt patin, xe điện 3 bánh drift (một loại xe đồ chơi trẻ em chạy bằng điện), xe scooter (xe trượt cho trẻ em). Khách thuê giày patin, ván hay xe trượt chạy ngay trên công viên rất nguy hiểm cho người dân khi dạo chơi ở đây, nhất là người già, trẻ nhỏ. Những chiếc xe 3 bánh drift có tốc độ di chuyển rất nhanh và êm, nên chỉ cần người điều khiển sơ ý là có thể va chạm, gây tai nạn cho người đi bộ.

Còn theo chị Bùi Thị Minh, ở phường Trại Cau (quận Lê Chân): Con gái lớn của chị năm nay 10 tuổi, đang theo học lớp mỹ thuật tại Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố liền kề với công viên trên. Từ hè 2023, khi xuất hiện các điểm kinh doanh và nhiều bậc cha mẹ cho con trượt patin, chạy xe đồ chơi trên công viên, chị không dám cho con vào đây chơi vì lo ngại những người trượt patin hay đi xe trượt sẽ xô vào con. Không chỉ kinh doanh xe trượt scooter, xe điện 3 bánh drift hay giày trượt patin, vào những ngày cuối tuần hay dịp lễ, Tết, ở công viên xuất hiện nhiều điểm bán nước chè, các loại nước uống, nước ngọt, bim bim phục vụ người dân tới vui chơi tại công viên. Đủ loại vỏ bánh, vỏ bim bim, vỏ chai nước… được người dân xả thẳng ra công viên sau khi sử dụng xong, rất mất vệ sinh.

Các điểm kinh doanh dịch vụ xe điện 3 bánh, xe scooter, bóng bay… gây mất trật tự tại khu vực công viên số 53 phố Lạch Tray. Ảnh: Thu Hằng.

Trao đổi về việc này, chiều 3/10, Phó chủ tịch UBND phường Lạch Tray Trần Mạnh Hùng cho biết: Hiện nay, công viên trên vẫn do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ngô Quyền (Ban quản lý) chịu trách nhiệm quản lý, chưa bàn giao về cho địa phương. Tuy nhiên, thời gian qua, UBND phường chủ động phối hợp Ban quản lý kiểm tra, nhắc nhở các hộ chấm dứt việc chiếm dụng không gian công viên để kinh doanh dịch vụ cho thuê các loại ván trượt, xe trượt, xe đồ chơi. Tuy nhiên, trong khi nhắc nhở, chấn chỉnh hành vi lấn chiếm công viên để kinh doanh, tổ công tác của UBND phường gặp phải sự phản đối của hộ kinh doanh. Các hộ không thừa nhận việc cho thuê xe, trượt, ván trượt mà cho rằng đó là của gia đình mang tới công viên để cho con cháu chơi. Hiện nay, tại công viên còn có việc bày các loại xe điện 3 bánh, xe scooter… phục vụ nhu cầu thuê để vui chơi của trẻ nhỏ, thanh thiếu niên trong công viên vào tầm chiều, tối. Bên cạnh đó, tình trạng người dân thiếu ý thức xả rác bừa bãi ra khu vực công viên cũng rất phổ biến. UBND phường phối hợp Ban quản lý thuê công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị dọn vệ sinh công viên. Hiện, lực lượng quản lý đô thị của phường chỉ có 3 người nhưng phải bảo đảm trật tự đô thị trên các tuyến đường chính, tuyến đường kiểu mẫu, công viên, vườn hoa trên địa bàn nên công việc làm không xuể. Chỉ cần số ít người dân thiếu ý thức chấp hành quy định về bảo đảm trật tự nơi công cộng thì việc giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trong công viên không thể hiệu quả. Khi được hỏi về việc xử phạt những hộ chiếm dụng không gian công viên kinh doanh dịch vụ trái phép, ông Dũng cho biết, địa phương chủ yếu tập trung nhắc nhở, chứ chưa xử phạt bất cứ trường hợp nào.

Còn theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ngô Quyền Nguyễn Hoàng Hưng, do vướng mắc trong quá trình thanh, quyết toán chi phí đền bù giải phóng mặt bằng triển khai dự án công viên trên, nên đến nay, việc bàn giao công viên về Sở Xây dựng và Sở Giao thông Vận tải quản lý vẫn chưa thực hiện được. Hiện, Ban quản lý phối hợp các bên liên quan nỗ lực tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thanh, quyết toán dự án để hoàn thành việc bàn giao công viên trong năm 2023, từ đó quản lý, vận hành, sử dụng công viên đúng quy định.

Theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 7 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ, các hành vi gây mất trật tự ở những nơi công cộng khác sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng.

Để nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước tại khu vực công viên trên, UBND phường Lạch Tray cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử phạt đối với những cá nhân, hộ dân cố tình lấn chiếm không gian công cộng tại công viên để kinh doanh gây mất trật tự, mỹ quan đô thị như hiện nay./.

Thành Lê

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Việc chiếm dụng không gian công viên số 53 phố Lạch Tray để kinh doanh dịch vụ: Cần xử lý dứt điểm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác