Print Chủ Nhật, 27/01/2019 00:24

Gần 9 năm qua, hàng trăm hộ dân tại các xã Quốc Tuấn, Quang Trung (huyện An Lão), Hữu Bằng, Thuận Thiên (huyện Kiến Thụy)… liên quan đến dự án đường ô-tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, được cấp đất tái định cư, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Mới đây, vấn đề này làm nóng nghị trường, khi các đại biểu HĐND chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tại kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố khóa 15 diễn ra từ ngày 5 đến 7-12.

 

“Mòn mỏi” chờ cấp GCNQSDĐ

Ngày 6-12, phóng viên Báo Hải Phòng về khu tái định cư của dự án đường ô-tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng tại thôn Cẩm Văn, xã Quốc Tuấn (huyện An Lão). Nhiều hộ dân ở đây khá bức xúc vì họ thực hiện xong nghĩa vụ nộp tiền, nhận đất tái định cư, làm nhà sinh sống từ năm 2011, song đến nay chưa được cấp GCNQSDĐ.

Ông Đỗ Văn Thiết, một trong những hộ dân tại đây cho biết: Khi được vận động bàn giao đất ở phục vụ dự án làm đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, gia đình ông và các hộ khác rất đồng tình ủng hộ, sẵn sàng di dời. Riêng gia đình ông bị thu hồi 535 m2 đất ở, nhưng chỉ được cấp 350 m2 đất tái định cư. Dù đất tái định này không bù đủ diện tích đất ở bị thu hồi, khiến sinh hoạt, sản xuất chăn nuôi của gia đình tại nơi ở mới chật chội hơn nơi ở cũ, song ông vẫn chấp nhận. Từ năm 2011, gia đình ông xây nhà ở, nhưng mòn mỏi chờ vẫn không được cấp GCNQSDĐ, ông không yên tâm vì cảm thấy gia đình ông như phải đi “ở nhờ” và không thực hiện được các giao dịch dân sự có liên quan.  Còn ông Đặng Văn Tích được cấp đất tái định cư tại thôn Cẩm Văn bức xúc: Vì không được cấp GCNQSDĐ tái định cư, nên mọi hoạt động giao dịch như vay tiền ngân hàng, chuyển nhượng đất… của người dân đều không thể thực hiện. Hiện nay, gia đình muốn chuyển nhượng một suất đất tái định cư để lấy tiền cho con trai mua nhà mới, nhưng chưa có GCNQSDĐ, nên không thực hiện được. Nhiều lần, ông kiến nghị với UBND xã Quốc Tuấn, UBND huyện An Lão, nhưng cứ bị hẹn hết lần này đến lần khác.

Về việc này, Chủ tịch UBND xã Quốc Tuấn, Văn Đức Thặng cho biết, trên địa bàn xã bị thu hồi 46 ha đất thổ cư và đất nông nghiệp phục vụ dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng. Theo đó, 100 hộ dân được cấp đất tái định cư với tổng diện tích 5,9 ha tập trung tại thôn Cẩm Văn. Xã là địa phương đầu tiên thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Theo yêu cầu, các hộ đều thực hiện nghĩa vụ nộp tiền trước khi nhận đất. Nhưng đến nay, dù người dân xây nhà, sống ổn định gần 9 năm vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và tâm lý của người dân. Chính quyền xã báo cáo rất nhiều lần đến các cấp, ngành liên quan và tại các kỳ họp HĐND thành phố về việc này, song chưa có hướng giải quyết dứt điểm.

Không chỉ người dân xã Quốc Tuấn, vài trăm hộ dân ở các xã Quang Trung, Tân Viên, Mỹ Đức (huyện An Lão) và ở các xã Hữu Bằng, Thuận Thiên (huyện Kiến Thụy) chung tình cảnh, gây dư luận bức xúc trong nhân dân.

Quyết liệt vào cuộc

Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố khóa 5, việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ thuộc diện tái định cư dự án đường ô-tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng lại được đại biểu HĐND nêu ra. Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường, Trần Văn Phương cho biết, việc chưa cấp GCNQSDĐ do có vướng mắc. Đó là chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) vẫn giữ khoảng 45 tỷ đồng của người dân nộp nghĩa vụ tài chính khi nhận đất tái định cư và chưa nộp lại vào ngân sách thành phố. Nguyên nhân, năm 2009, trong điều kiện kinh phí ngân sách của thành phố hạn hẹp, nên VIDIFI ứng khoảng 60 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng các khu tái định cư cho dự án. Vì vậy, VIDIFI “tạm giữ” khoảng 45 tỷ đồng tiền người dân nộp nghĩa vụ tài chính khi nhận đất tái định cư. Lý do, VIDIFI giữ số tiền trên để bù vào khoản đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. VIDIFI chưa thực hiện xong việc thanh, quyết toán việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu tái định cư là nguyên nhân chính dẫn đến việc chưa hoàn tất các thủ tục cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân.

Về vướng mắc này, tại kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố khóa 15, khi trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường cho rằng, trách nhiệm thuộc về các ngành thành phố xác định giá giao đất tái định cư chưa phù hợp, nên phải điều chỉnh làm chậm tiến độ quyết toán. Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì phiên họp yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND thành phố khẩn trương, quyết tâm giải quyết dứt điểm các tồn đọng để 3 tháng nữa, phải hoàn thành thủ tục cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân tại các khu tái định cư dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội- Hải Phòng. Từ đó, tạo sự tin tưởng, đồng thuận cao của người dân trên địa bàn thành phố khi bàn giao đất ở phục vụ các dự án khác.

 

Quang Minh – Báo Hải Phòng 17/12/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Việc cấp GCNQSDĐ tái định cư dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng  Không để người dân chờ đợi kéo dài nhiều năm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác