Print Thứ Hai, 05/04/2021 12:00 Gốc

Phấn khởi, mong mỏi là tâm trạng của nhiều hộ dân khi được biết trong năm 2021, quận Hồng Bàng dự kiến khởi công xây dựng 11 công viên. Phần lớn các khu đất được chọn để cải tạo công viên đợt này là ao tù, đất kho bãi, dự án treo, đất công do địa phương quản lý… nhiều năm qua sử dụng không hiệu quả, để hoang hóa, không bảo đảm vệ sinh môi trường. Việc cải tạo các khu đất này thành công viên cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan, khắc phục tình trạng lãng phí đất đai.

Người dân phấn khởi

Anh Lương Văn Nghĩa ở nhà số 17/31 Đội Văn (phường Trại Chuối) cho biết: ngày 30/3/2021, dự án cải tạo hồ khu C, phường Trại Chuối được khởi công xây dựng, gia đình tôi rất phấn khởi. Đây là niềm mong mỏi từ hàng chục năm nay của tôi và hàng trăm người dân nơi đây. Thực hiện dự án này, gia đình tôi có gần 50m² đất trong chỉ giới xây dựng, song tôi và gia đình tích cực phối hợp với chính quyền địa phương nhanh chóng tháo dỡ vật kiến trúc, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Mong rằng, dự án bảo đảm đúng tiến độ đề ra để người dân được thụ hưởng. Đây là tâm tư, mong muốn của hàng trăm hộ dân của phường Trại Chuối.

Cũng như dự án hồ khu C, hầu hết khu đất được lựa chọn cải tạo thành công viên trong năm 2021 của quận Hồng Bàng vốn là đất kho bãi, đất dự án treo hoặc khu đất do phường quản lý nhưng nhiều năm qua sử dụng kém hiệu quả. Như khu đất Công ty Kho lương thực Đông Bắc (phường Hạ Lý), diện tích khoảng 0,68ha, nhưng chỉ là khu nhà kho để trống nhiều năm không sử dụng và công trình nhà ở của 7 hộ dân. Công viên cây xanh khu đất hồ A ở phường Trại Chuối với diện tích khoảng 0,58ha vốn là âu tàu, nhưng bỏ hoang hơn 10 năm, nay là nơi chứa nước thải và rác thải rất ô nhiễm. Công viên cây xanh đồng bờ Mây (phường Quán Toan) quy mô khoảng 0,7ha; đất dưới hành lang đường điện Posco An Lạc đã được đền bù cho các hộ dân từ năm 2008, hiện nay do phường quản lý đều là đất kho bãi, đất dự án treo… để hoang hóa, sử dụng không hiệu quả. Theo Bí thư Quận ủy Hồng Bàng Trần Quang Tuấn, chủ đề hành động năm 2021 của quận “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách, đột phá phát triển đô thị”, việc xây dựng công viên cây xanh tạo cơ sở để quận Hồng Bàng thực hiện mục tiêu phát triển đột phá, trở thành đô thị loại 1, xanh, thông minh, hiện đại; góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng sống của người dân. Do đó, trong tháng 2/2021, ngay khi Thành ủy có chủ trương xây dựng mỗi phường một công viên cây xanh, quận Hồng Bàng hoàn thành việc khảo sát và đề xuất với thành phố 8 địa điểm với tổng diện tích khoảng 10,8ha để cải tạo thành công viên cây xanh, tại các phường: Hạ Lý, Trại Chuối, Sở Dầu, Hùng Vương, Quán Toan; tổng kinh phí thực hiện là 374 tỷ đồng. Như vậy, cùng với 3 công viên trong kế hoạch xây dựng của thành phố, trong năm 2021, Hồng Bàng có thêm 11 công viên cây xanh mới.

Lạch khu A trên địa bàn phường Trại Chuối (quận Hồng Bàng) được quy hoạch xây dựng công viên trong năm 2021.

Xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể

Để bảo đảm 8 dự án cải tạo công viên cây xanh hoàn thành đúng kế hoạch đề ra, quận Hồng Bàng khảo sát, xác định cụ thể nguồn gốc đất đai, dự kiến kinh phí đền bù và các vấn đề, thủ tục cần giải quyết để bảo đảm tiến độ đề ra. Đơn cử như, dự án cải tạo khu đất Công ty Kho lương thực Đông Bắc ở phường Hạ Lý, quận xác định mặt bằng khu đất gồm nhà 7 hộ dân, khu nhà kho và văn phòng Công ty Kho lương thực Đông Bắc. Tổng mức đầu tư dự án 62 tỷ đồng, trong đó, bồi thường giải phóng mặt bằng 24 tỷ đồng, chi phí xây dựng 38 tỷ đồng. Dự kiến bố trí 7 hộ dân trong dự án về Khu tái định cư dự án thoát nước mưa, nước thải và xử lý chất thải rắn tại xã An Đồng (huyện An Dương). Thời gian thực hiện dự án dự kiến trong quý 2/2021. Hiện nay, thành phố đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/2000 quận Hồng Bàng để làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo của dự án. Quận đề nghị thành phố sớm thông qua chủ trương đầu tư, bổ sung vào Kế hoạch sử dụng đất năm 2021, sớm bố trí kinh phí chuẩn bị đầu tư, kinh phí thực hiện dự án. Quận Hồng Bàng thực hiện các nội dung lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh 8 công viên được đề xuất, trên địa bàn quận có 3 dự án đang được triển khai gồm: dự án Công viên cây xanh tại nút giao Nam cầu Bính (phường Trại Chuối) quy mô khoảng 2,34ha, thu hồi đất của Công ty CP Vật tư nông nghiệp 1 Hải Phòng; dự án công viên phía Nam cầu Hoàng Văn Thụ-giai đoạn 2 dự án cầu Hoàng Văn Thụ, quy mô khoảng 2,4ha, thu hồi đất ở của khoảng 180 hộ dân; công viên cây xanh khu đất hồ C (phường Trại Chuối) vừa được khởi công xây dựng. Hiện nay, các phường khu vực trung tâm thành phố thuộc quận được đầu tư các vườn hoa, công viên cây xanh thuộc Dải trung tâm thành phố với diện tích khoảng 25ha, phục vụ 1,7 vạn dân của 3 phường trung tâm. 11 công viên đang và sẽ được xây dựng trong năm 2021 góp phần mở rộng không gian xanh, không gian sinh hoạt cộng đồng của người dân quận Hồng Bàng./.

Nguyên Mai. Ảnh: Trung Kiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Việc cải tạo công viên cây xanh tại quận Hồng Bàng: Góp phần phát triển đột phá đô thị
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác