Print Thứ Bảy, 14/01/2023 12:05 Gốc

Việc phát hiện hàng chục dân chơi dương tính với ma tuý tại quán bar, vũ trường gần đây, lực lượng công an đã chỉ ra nguyên nhân họ chọn các địa điểm này làm chốn bay lắc.

Công an Hải Phòng đột kích vũ trường Hoàng Gia đêm ngày 19.11. Ảnh: Công an Hải Phòng.

Chọn vũ trường, quán bar làm bến đáp bay lắc

Hôm 6.1 vừa qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an Hà Nội thông tin về việc triệt phá nhóm “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” tại quán bar Grammy, tại địa chỉ 360 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình.

Quán bar Grammy này mới mở cửa trở lại từ ngày 31.11.2022, sử dụng nhạc mạnh, dòng nhạc “Vinahouse“. Lượng khách đến quán tập trung đông đặc biệt vào những ngày cuối tuần, thành phần đa dạng, chủ yếu là thanh niên độ tuổi từ 18-35.

Lợi dụng sự buông lỏng quản lý của cơ sở, các đối tượng thường lén lút mang ma tuý vào quán để “bay lắc“, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

Khoảng 1h rạng sáng 30.12.2022, lực lượng chức năng đã đột kích kiểm tra hành chính, đưa 181 người (58 nhân viên và 123 khách) về trụ sở để kiểm tra làm rõ, phân loại, xét nghiệm nước tiểu. Kết quả có 58/181 đối tượng dương tính với ma tuý (4 nhân viên và 54 khách).

Cảnh sát cũng thu giữ nhiều loại ma tuý trên các bàn VIP của quán bar này. 7 đối tượng gồm cả khách đã bị bắt giữ để điều tra về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy“.

Một địa điểm ăn chơi lớn tại Hải Phòng cũng bị cảnh sát đột kích hồi gần cuối tháng 11.2022 là Vũ trường Hoàng Gia tại số 53 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Tại thời điểm kiểm tra, Công an TP Hải Phòng đã phát hiện gần 400 nam nữ thanh niên đang nhảy múa theo tiếng nhạc, có biểu hiện vi phạm hành chính, vi phạm hình sự.

Khi lực lượng công an xuất hiện, nhiều “dân chơi” đã ném ma túy xuống dưới đất nhằm phi tang. Lực lượng chức năng tổ chức test nhanh, phát hiện nhiều thanh niên có biểu hiện dương tính với chất gây nghiện.

Do số lượng “dân chơi” nhiều, lực lượng công an phải sử dụng nhiều ô tô mới chuyên chở hàng trăm thanh thiếu niên từ vũ trường về nơi phân loại, xử lý.

Vũ trường Hoàng Gia là tụ điểm ăn chơi nổi tiếng bậc nhất đất Cảng. Thời gian gần đây, sau khi nhiều tụ điểm ăn chơi nổi tiếng trên địa bàn TP Hải Phòng bị xử lý phải dừng hoạt động và vũ trường nổi tiếng khác là NEW MDM CLUB bị cháy hồi tháng 8.2022, “dân chơi” đất Cảng đổ dồn về vũ trường Hoàng Gia.

Lực lượng công an kiểm tra quán bar Kosho rạng sáng 4.12.2022 và phát hiện nhiều dân chơi vào đây để bay lắc. Ảnh: Công an Đồng Nai.

Nguyên do dân chơi đến quán bar, vũ trường làm bến đáp

Theo Cục CSĐT tội phạm về ma túy, năm 2022, lực lượng chức năng khi kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện đã phát hiện cả trăm người dương tính với chất ma túy (tập trung chủ yếu là giới trẻ, lứa tuổi từ 16 đến 35).

Năm 2022, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy lợi dụng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự tiếp tục diễn biến phức tạp và có dấu hiệu gia tăng trở lại.

Nhất là sau thời điểm dịch COVID-19 được kiểm soát, cả nước bước vào trạng thái “bình thường mới”, các biện pháp hạn chế tập trung đông người dân được dỡ bỏ và cho phép các dịch vụ như vũ trường, quán bar, karaoke, massage… được phép hoạt động trở lại.

Các đối tượng nghiện, đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy sau thời gian dài bị cấm có xu hướng tập trung đến đây để vui chơi và sử dụng ma túy.

Các chủ cơ sở do thời gian dài đóng cửa, khó khăn về kinh tế nên cũng có xu hướng dễ thỏa hiệp, tạo điều kiện cho các hành vi sử dụng ma túy, “bóng cười” của khách hàng.

Trong khi đó, một bộ phận trong giới trẻ cho rằng sử dụng ma túy tổng hợp, bóng cười” là không nguy hiểm, không gây nghiện, là sành điệu, đẳng cấp và thường là điểm đến cuối cùng của các cuộc vui chơi.

Nhiều đối tượng (kể cả chủ, quản lý, nhân viên các cơ sở kinh doanh) nhận thức pháp luật còn hạn chế, nhất là về các hành vi tổ chức, chứa chấp, lôi kéo, cưỡng bức người khác sử dụng trái phép chất ma tuý.

Theo một cán bộ điều tra Cục Cảnh sát hình sự, một nguyên do khác dân chơi tìm đến quán bar, vũ trường làm bến đáp bởi hầu hết những nơi này trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng cực mạnh với phần lớn thiết bị đều nhập khẩu.

Bên cạnh đó, dân chơi khi đến đây có tâm lý rằng, đó là nơi kín đáo, đèn màu nhập nhoạng, ít có khả năng bị phát hiện.

Việt Dũng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vì sao vũ trường, quán bar hay bị biến thành nơi bay lắc?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác