Print Chủ Nhật, 28/07/2019 11:54

Khi cầm lái họ thường thao tác theo bản năng, tin vào kinh nghiệm lái xe của mình mà lơ là mất cảnh giác, gây tai nạn giao thông.

Mặc dù cả 5 nạn nhân bị tai nạn chết thương tâm trên quốc lộ 5, đoạn qua xã Cộng Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương hôm (23.7) không phải do hiếu kỳ đứng xem mà đang chờ sang đường.

Tuy nhiên, trước đó, trong khi vụ tai nạn giao thông khiến 1 người chết chưa xử lý xong, các cơ quan chức năng đang tổ chức phân làn, khám nghiệm hiện trường, lại có rất nhiều người dân đứng theo dõi, chụp ảnh, quay phim.

Điều này cực kỳ nguy hiểm cho chính họ và người tham gia giao thông. Bởi lẽ mặt đường bị thu hẹp trong khi các phương tiện vẫn qua lại liên tục.

Camera hành trình của một chiếc xe container đi ngược chiều đã ghi được khoảnh khắc chiếc xe tải do Hà Văn Hoàng (SN 1983, quê Thanh Hóa) điều khiển không giảm được tốc độ khi xảy ra va chạm.

Theo đó, tài xế Hoàng lái xe chở nước uống đóng chai từ Hà Nội về Hải Phòng. Chiếc xe tải đã không có dấu hiệu phanh mà bẻ lái gấp rồi va mạnh vào dải phân cách giữa trên QL5 lật nghiêng vào tốp công nhân và người qua đường.

Tài xế Hà Văn Hoàng khai nhận trước thời điểm xảy ra vụ tai nạn, chiếc xe tải bị hỏng phanh. Hoàng đã dừng lại sửa chữa ở khu vực xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Khi đến vị trí có vụ tai nạn, làn đường bị thu hẹp, tài xế Hoàng đã đạp phanh nhưng phanh không ăn. Do đó xe không giảm được tốc độ nên Hoàng đã bẻ lái đâm vào dải phân cách khiến xe mất cân bằng dẫn đến bị lật.

Theo phân tích của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trên 90% nguyên nhân của những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng từ đầu năm đến nay là do chủ quan của người lái xe.

Các biểu hiện điển hình là xử lý tình huống không tốt, không làm chủ tốc độ, lái xe liên tục nhiều giờ nên mệt mỏi, ngủ gật, chạy quá tốc độ, lấn làn, lấn đường… Trong trường hợp lái xe Hoàng này là minh chứng về không làm chủ tốc độ.

Thượng tá Nguyễn Quỹ – Nguyên cán bộ CSGT – CAHN cho rằng, những vụ tai nạn nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đều do lái xe có kinh nghiệm gây ra. Khi cầm lái họ thường thao tác theo bản năng, tin vào kinh nghiệm lái xe của mình mà lơ là mất cảnh giác, gây TNGT.

Không ít lái xe có thói quen nhấn ga và phóng nhanh ngay cả khi băng qua những đoạn giao nhau, đặc biệt khi phía trước có tai nạn, có cảnh báo.

Ngoài ra có một số lỗi cơ bản khác như lái xe sau khi uống rượu bia, sử dụng điện thoại di động, không chấp hành nghiêm luật giao thông như đi sai làn đường, phóng nhanh, vượt ẩu…

H.Nguyên Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vì sao nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do lái xe có kinh nghiệm gây ra?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác