Print Thứ Sáu, 09/04/2021 09:04 Gốc

Theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, đến ngày 8.4 đã có 55.100 người tại 19 tỉnh, TP thuộc nhóm ưu tiên được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Hiện tại, 8 tỉnh đã hoàn thành triển khai vắc xin Covid-19 gồm: Tây Ninh, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Gia Lai, Bắc Ninh và Bắc Giang. 7 tỉnh, TP khác gần hoàn thành gồm: Hòa Bình, Hà Giang, Đồng Tháp, Bình Dương, Hà Nội, Điện Biên và Hưng Yên. Riêng TP.HCM, Hải Dương và Hải Phòng được cấp nhiều vắc xin, dự kiến trong tuần tới sẽ kết thúc tiêm đợt 1. Trong đó, Hải Dương đã tiêm 18.000 liều. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh chưa hoàn thành tiêm. Lãnh đạo Văn phòng Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) quốc gia cho hay, trong 2 tuần tới, các tỉnh, đơn vị bộ, ngành cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin Covid-19 đợt 1.

Tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Công an Hà Nội ngày 31.3. ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT.

An toàn đặt lên hàng đầu

Tại TP.HCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết từ ngày 8.3 TP.HCM đã bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 cho nhóm đối tượng ưu tiên là nhân viên y tế trực tiếp tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 (dự kiến kết thúc trước 20.4). Trước khi tiêm, ngành y tế đã tổ chức tập huấn đầy đủ cho các cơ sở tiêm chủng đồng thời theo dõi giám sát chặt quá trình tổ chức tiêm của các đơn vị, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Đợt 1, TP.HCM được Bộ Y tế phân bổ 8.000 liều, riêng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới 934 liều, Bệnh viện dã chiến Củ Chi 150 liều. Tính đến ngày 7.4, đã có 4.853 nhân viên y tế thuộc 47 đơn vị y tế tại TP.HCM được tiêm vắc xin Covid-19.

Tiêm vắc xin Covid-19 đợt 1 cho các nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. ẢNH: NGỌC DƯƠNG.

Dự kiến trong tuần tới sẽ kết thúc tiêm đợt 1. Hiện tại ngành y tế đang phối hợp cơ quan đơn vị, tổ chức trên địa bàn thực hiện thống kê, lập danh sách thuộc 10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm miễn phí vắc xin phòng Covid-19 theo Công văn số 2447 ngày 5.4 của Bộ Y tế, để có cơ sở xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai cho các đợt tiếp theo.

Trước đó, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, một lãnh đạo cơ quan trực thuộc Bộ Y tế đề nghị TP.HCM đẩy nhanh việc tiêm vắc xin Covid-19 đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị 2 TP lớn là Hà Nội và TP.HCM quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để không để xảy ra dịch bệnh trong cộng đồng. Về việc tiêm vắc xin Covid-19, theo Thứ trưởng Tuyên, đây là vắc xin mới, vừa tiêm vừa rút kinh nghiệm, tìm tòi để có hướng dẫn tiêm hiệu quả và an toàn nhất.

Một chuyên gia về tiêm chủng cũng nhìn nhận vắc xin Covid-19 là vắc xin mới, không thể tiêm đồng loạt ngay. “Nhiều cán bộ y tế được tiêm đầu tiên, do đó cần triển khai tiêm tuần tự các nhóm, để đảm bảo có nhân lực trong đơn vị y tế, vì sau tiêm cần có thời gian nghỉ, theo dõi phản ứng”, chuyên gia này đánh giá và cho biết việc tiêm vắc xin Covid-19 phải đảm bảo an toàn đặt lên hàng đầu, vừa tiêm vừa rút kinh nghiệm.

Về tiến độ triển khai vắc xin Covid-19 đợt 2, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, cho biết sau 117.600 liều đầu tiên từ nguồn nhập khẩu, 811.200 liều vắc xin do COVAX Facility (Cơ chế do Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức như: UNICEF, GAVI, CEPI thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin Covid-19) cung cấp đã về VN và 63 tỉnh, TP sẽ được cung ứng. Theo bà Hồng, tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 của VN phụ thuộc nguồn cung, tiếp nhận đến đâu sẽ triển khai đến đó.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm

Theo quyết định phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 2 của Bộ Y tế (từ nguồn vắc xin COVAX cung cấp, do AstraZeneca sản xuất), khu vực Tây nguyên nhận 49.000 liều, trong đó Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Kon Tum có 8.400 liều, CDC Đắk Nông 9.000 liều, CDC Gia Lai 15.900 liều, CDC Đắk Lắk 15.700 liều. Khu vực phía nam nhận tổng số 245.350 liều. Trong đó, CDC TP.HCM nhận 56.250 liều; CDC Cần Thơ nhận 6.700 liều, CDC Đồng Tháp 16.150 liều, CDC Bình Dương 15.100 liều…

Bộ Y tế cũng phân bổ cho lực lượng công an 30.000 liều; quân đội 80.000 liều; dự án TCMR quốc gia 20.000 liều. 600 liều vắc xin AstraZeneca sẽ được kiểm định và lưu mẫu tại Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế. Bộ Y tế yêu cầu dự án TCMR quốc gia và TCMR khu vực tiếp nhận, gửi mẫu kiểm định chất lượng, bảo quản và vận chuyển vắc xin ngay cho các địa phương, đơn vị theo phân bổ. Sở Y tế các tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị tiếp nhận vắc xin theo danh sách, bảo quản và triển khai tiêm chủng ngay khi tiếp nhận vắc xin và triển khai tiêm vắc xin cho các đối tượng theo đúng Nghị quyết số 21 của Chính phủ. Đối với các đối tượng đã tiêm vắc xin đợt 1, triển khai tiêm mũi 2 khi đủ thời gian 4 tuần trở lên kể từ ngày được tiêm mũi 1.

Theo Bộ Y tế, để đảm bảo tiêm kịp tiến độ nhận vắc xin, không để tồn đọng, hết hạn vắc xin, thời gian tới lực lượng tiêm chủng của các bộ ngành như quân đội, công an, cũng như các đơn vị tiêm chủng dịch vụ cũng có thể tham gia vào việc tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng theo quy định.

Liên Châu

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vì sao chưa tiêm đồng loạt vắc xin Covid-19?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác