Print Thứ Hai, 27/04/2020 12:09 Gốc

Bệnh nhân dương tính trở lại có thể do họ chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Trao đổi về những người lành mang bệnh hoặc trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 rồi lại dương tính trở lại, Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, cho biết có mấy vấn đề đặt ra về chuyên môn với những trường hợp người bệnh này.

Vì sao bệnh nhân dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh?

Thứ nhất, có thể người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ hai là khả năng những người đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt – xác virus. Khi làm khuếch đại gen, chúng ta xác định được gene của virus. Trường hợp này, đào thải ra mầm bệnh nhưng mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ ba là, trường hợp người lành mang trùng (hiện có một trường hợp). Cho đến thời điểm hiện nay chúng ta chưa khẳng định được chắc chắn có phải người lành mang trùng không nhưng nó ở dạng như vậy. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể con người ta chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được virus này./.

Thanh Trà (Vietnam+)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vì sao bệnh nhân dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác