Print Thứ Sáu, 05/04/2024 20:45 Gốc

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh của sinh viên về mức tăng học phí của học kỳ 2, năm học 2023-2024, Trường Đại học Hải Phòng giao các khoa, phòng chức năng nhanh chóng thông tin đến sinh viên về mức tăng học phí cụ thể đối với từng khối ngành, căn cứ áp dụng để tăng học phí, đồng thời, chỉ đạo các khoa, giáo viên chủ nhiệm chủ động nắm bắt thông tin trong sinh viên, kịp thời giải đáp, hỗ trợ.

Trước đó, theo phản ánh của một số sinh viên Trường Đại học Hải Phòng, bắt đầu từ học kỳ 2, năm học 2023-2024, tất cả khối ngành đào tạo đều điều chỉnh tăng học phí. Việc điều chỉnh này gây băn khoăn, lo lắng cho sinh viên. Trao đổi về vấn đề này, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng cho biết: Ngày 20/2/2024, Hội đồng trường ban hành Nghị quyết số 34 quy định mức thu học phí học kỳ 2, năm học 2023-2024 cụ thể như sau: Đối với hệ đào tạo đại học chính quy, xác định mức thu theo mức trần học phí quy định tại Nghị định số 97 của Chính phủ và số lượng tín chỉ của từng chương trình đào tạo theo khối ngành; đối với đào tạo trình độ thạc sĩ, vừa làm vừa học, mức thu theo hệ số 1,5 và đào tạo trình độ tiến sĩ mức thu theo hệ số 2,5 so với mức thu trình độ đại học hệ chính quy (tương ứng với từng khối ngành).

Trường đại học Hải Phòng. Ảnh: TRUNG KIÊN.

Theo đó, bắt đầu từ học kỳ 2, năm học 2023-2024, mức thu học phí của Trường Đại học Hải Phòng sẽ tăng, cụ thể:

Khối ngành công nghệ tăng 23,9%; khối ngành nhân văn, khoa học xã hội và hành vi, dịch vụ xã hội, du lịch, kinh doanh, quản lý tăng 22,4%. Căn cứ Nghị định 97 của Chính phủ, theo lộ trình, từ những năm học sau, mức tăng học phí không quá 15%/năm. Trường Đại học Hải Phòng là cơ sở đào tạo đại học công lập duy nhất của thành phố Hải Phòng và đang được giao tự chủ chi thường xuyên. Theo Nghị định 81 của Chính phủ, nhà trường được phép thu học phí tối đa bằng 2 lần mức trần học phí. Tuy nhiên, mức thu mới hiện nay nhà trường đang áp dụng là mức thu của cơ sở giáo dục đại học công lập chưa tự chủ chi thường xuyên. Theo quy định tại Nghị định 81, những chương trình đào tạo đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng thì có thể áp dụng mức thu tối đa là 2,5 lần mức trần học phí.

Việc tăng học phí của nhà trường bảo đảm theo đúng quy định của nhà nước về lộ trình tăng học phí tại Nghị định 97 của Chính phủ và được cụ thể hóa tại Nghị quyết số 34 của Hội đồng trường. Nghị định 97 cho phép các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh mức tăng học phí cho cả năm học 2023-2024, tuy nhiên, nhà trường chỉ điều chỉnh mức tăng học phí từ kỳ 2, năm học 2023-2024. Trên thực tế, nếu so sánh mức thu học phí với hệ thống các trường đại học thì học phí của Trường Đại học Hải Phòng vẫn ở mức cạnh tranh và có sự chia sẻ với người học, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng Nguyễn Thị Thanh Nhàn thông tin.

Nhằm hỗ trợ người học, hằng năm, Trường Đại học Hải Phòng dành khoảng 10 tỷ đồng trao học bổng khuyến khích sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Mức học bổng thấp nhất bằng mức học phí hiện hành theo quy định tại Nghị định 84 của Chính phủ. Ngoài ra, nhà trường chủ động, tăng cường kết nối với các tổ chức, doanh nghiệp để khai thác nguồn học bổng tài trợ. Mỗi năm, các tổ chức, doanh nghiệp trao tặng sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, hoàn cảnh khó khăn nhiều suất học bổng, với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Nhà trường hỗ trợ sinh viên vay vốn tín dụng theo quy định tại Quyết định 157 của Thủ tướng Chính phủ. Mức vay 4 triệu đồng/tháng, tối đa 1 kỳ là 20 triệu đồng, với mức lãi suất 0,05%/năm. Sau khi sinh viên tốt nghiệp đại học mới phải trả vốn vay.

Để người học kịp thời hiểu rõ các chủ trương, quy định của nhà trường, trước hết nhà trường chủ động cung cấp thông tin rộng rãi đến các khoa, giáo viên chủ nhiệm, Đoàn Thanh niên-Hội Sinh viên, Phòng Công tác sinh viên để làm tốt khâu thông tin, tuyên truyền đến sinh viên; đồng thời, chủ động lắng nghe ý kiến, nắm bắt tình hình tâm tư, nguyện vọng của sinh viên để có giải pháp phù hợp; quán triệt nội dung chỉ đạo của nhà trường đến toàn thể sinh viên trong trường để sinh viên yên tâm, sẵn sàng bước vào học kỳ mới. Nếu sinh viên có những ý kiến băn khoăn, thắc mắc sẽ trực tiếp phản ánh đến các phòng, ban chức năng của nhà trường, không đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội, tránh gây tâm lý hoang mang, dao động trong sinh viên toàn trường.

Bài: Hoàng Xuân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Về việc tăng học phí của Trường Đại học Hải Phòng: Công khai, minh bạch, bảo đảm quy định
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác