Print Thứ Tư, 04/10/2023 08:55 Gốc

Những ngày gần đây, nhiều người dân của 2 thôn 1 và 2, xã Kiền Bái (huyện Thủy Nguyên) có đề nghị mở dải phân cách cứng nút giao quốc lộ 10 với đường thôn 1 và 2, tạo thuận lợi cho việc đi lại.

Bà Nguyễn Thị Quát, ở thôn 1 cho rằng, trước đây quốc lộ 10 không có dải phân cách cứng, nhân dân địa phương đi từ thôn 1 sang các thôn 2, 3, 4, 5, 6, 7 và ngược lại qua ngã tư quốc lộ 10, thuộc xã Kiền Bái, giao thông thuận lợi, nhất là việc đưa đón các cháu đi học. Đồng thời, đây là điểm kết nối đi lại của hơn 1.500 hộ dân thôn 1 và người dân, công nhân, lao động thuộc các xã: Quảng Thanh, Mỹ Đồng làm việc tại Khu công nghiệp Nam cầu Kiền… Tuy nhiên, sau khi nhà thầu thi công cải tạo quốc lộ 10 và đặt dải phân cách cứng tại ngã tư này, người dân phải đi vòng lên phía cổng Khu công nghiệp Nam cầu Kiền hoặc đi ngược đến điểm cửa hàng xăng dầu Kiền Bái để sang đường vào các giờ cao điểm, gây nguy cơ mất an toàn giao thông. Người dân đề nghị các cấp, ngành liên quan đóng lối trước cửa hàng xăng dầu Kiền Bái để mở lối qua quốc lộ 10 tại ngã tư thôn 1 và thôn 2.

Dải phân cách đóng nút giao giữa quốc lộ 10 với đường dân sinh thôn 1 và 2, xã Kiền Bái.

Chủ tịch UBND xã Kiền Bái Trần Văn Dương cho biết, trước kiến nghị của nhân dân, ngày 24/6/2023, UBND xã Kiền Bái có tờ trình đề nghị UBND huyện Thuỷ Nguyên đề nghị Ban Quản lý dự án, Sở Giao thông Vận tải xem xét, tạo điều kiện mở dải phân cách cứng tại ngã tư quốc lộ 10 trên địa bàn xã và đặt đèn tín hiệu giao thông, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại. Ngày 28/8/2023, UBND huyện Thủy Nguyên có công văn số 2902 đề nghị Sở Giao thông Vận tải và Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố cùng nội dung đề xuất của UBND xã Kiền Bái.

Mới nhất, ngày 22/9/2023, Sở Giao thông Vận tải có công văn số 4015 trả lời kiến nghị trên của người dân xã Kiền Bái. Sở không đồng ý điều chỉnh vị trí nút giao theo kiến nghị của người dân. Cụ thể, công văn nêu: Theo thiết kế được phê duyệt và đã triển khai thi công cải tạo quốc lộ 10, đoạn qua xã Kiền Bái có bố trí 2 vị trí quay xe. Vị trí 1 tại công Khu công nghiệp Nam cầu Kiền. Vị trí 2 đối diện cửa hàng xăng dầu Kiền Bái và cụm nhà máy cơ khí có các xe kéo rơ moóc thường xuyên ra vào. Việc người dân đề nghị đóng điểm quay xe tại vị trí 2 để mở lối tại vị trí kiến nghị là không phù hợp. Lý do, vì tuyến đường liên thôn 1, thôn 2 giao nhau với quốc lộ 10 có quy mô mặt cắt nhỏ (khoảng 5m). Theo thiết kế mở rộng đường nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 phía thôn 2 là 7m, vỉa hè 3m nhưng phía thôn 1 không có kế hoạch đầu tư mở rộng lòng đường. Mặt khác, tại vị trí đề nghị mở lối có các công trình nhà ở quy mô 2-3 tầng làm che khuất tầm nhìn quan sát qua nút nên việc bố trí cụm đèn tín hiệu tại vị trí trên sẽ giảm hiệu quả lưu thông của các phương tiện.

Tuy nhiên, người dân thôn 1 và 2 chưa đồng tình và tiếp tục kiến nghị. Chiều 27/9, đại diện Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng (chủ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 10 đoạn từ cầu Đá Bạc đến cầu Kiền) đối thoại giải quyết kiến nghị của người dân thôn 1 và thôn 2. Tại cuộc đối thoại, người dân cho rằng một số lý do nêu tại công văn số 4015 của Sở Giao thông Vận tải chưa thỏa đáng, vì tại vị trí mở trước cây xăng Kiền Bái không có cụm nhà máy cơ khí, chỉ có một số nhà máy cơ khí nằm ven quốc lộ 10. Phó giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng Nguyễn Anh Tuấn thông tin, dự án sẽ hoàn thành trước ngày 25/10 tới. Theo quy trình, trước khi bàn giao, đưa công trình vào sử dụng phải có thủ tục nghiệm thu của Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) về an toàn giao thông của quốc lộ 10. Vì vậy, trong tháng 10 tới, đơn vị sẽ đề nghị Cục Đường bộ Việt Nam đánh giá về việc mở lối qua quốc lộ 10 tại thôn 1 và thôn 2, xã Kiền Bái để bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân theo quy định. Trong thời gian này, đề nghị nhân dân địa phương tạo điều kiện để nhà thầu thi công bảo đảm tiến độ. Chủ tịch UBND xã Kiền Bái Trần Văn Dương đề nghị, Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng sớm báo cáo, xin ý kiến của Cục đường bộ Việt Nam để trả lời người dân, góp phần bảo đảm ổn định tình hình địa phương./.

Bài và Ảnh: Mạnh Quang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Về kiến nghị mở lối qua quốc lộ 10 thuộc địa bàn xã Kiền Bái: Sẽ xin ý kiến thẩm định từ Cục đường bộ Việt Nam
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác