Print Thứ Tư, 27/11/2019 10:43 Gốc

Báo Hải Phòng nhận được đơn của cha mẹ học sinh Trường THCS Hùng Vương (quận Hồng Bàng) phản ánh một số khoản thu và tài trợ vận động giáo dục của nhà trường cao, chưa trên tinh thần tự nguyện.

Theo đơn thư phản ánh, đầu tháng 9 vừa qua, nhà trường triển khai các cuộc họp cha mẹ học sinh (CMHS) năm học 2019-2020. Tại các cuộc họp này, giáo viên chủ nhiệm (GVCN) và Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐDCMHS) các lớp thông báo triển khai 12 khoản thu trong học kỳ 1 năm học 2019-2020 như: tiền học môn tự chọn, quỹ CMHS của trường, quỹ CMHS của lớp, sổ liên lạc điện tử, nước uống, tiền trông coi xe, tiền học thêm tại trường, sổ học bạ, sổ y bạ, ghế nhựa, cốc… Tổng mức đóng là 3.707.000 đồng/học sinh. Ngoài ra, giáo viên chủ nhiệm lớp đề nghị cha mẹ học sinh đóng khoản tiền tài trợ giáo dục với mức từ 1,5 triệu đồng/học sinh trở lên là chưa phù hợp, chưa trên tinh thần tự nguyện.

Trao đổi về việc này, Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết: Năm học 2019-2020, nhà trường có 17 lớp, từ lớp 6 đến lớp 9 với 769 học sinh. Ngày 6-9-2019, nhà trường tổ chức họp với BĐDCMHS các lớp triển khai kế hoạch dạy và học trong năm học mới và thông báo về một số khoản thu của nhà trường. Ngày 8-9-2019, các lớp họp CMHS đầu năm học và triển khai kế hoạch này. Sau khi nhận được phản ánh của CMHS về các khoản thu chưa hợp lý tại một số lớp, ngày 14-10-2019, Ban giám hiệu nhà trường triệu tập cuộc họp đột xuất với GVCN các lớp để kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh việc thu-chi, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp giải trình. Theo đó, ngoài các khoản được thống nhất tạm thu đầu năm theo kế hoạch và quy chế chi tiêu của nhà trường, GVCN và Trưởng BĐDCMHS một số lớp có triển khai thông tin đến CMHS các khoản thu gồm: tiền phô tô đề thi các môn học 12.000 đồng/ học sinh/tháng, tiền vệ sinh, trồng cây xanh trên sân trường 25.000 đồng/học sinh/học kỳ 1, sổ học bạ, y bạ 40.000 đồng/học sinh, cốc uống nước, ghế nhựa… 150.000 đồng/học sinh. Những khoản tiền trên, nhà trường không có chủ trương thu, mà do một số GVCN thống nhất với BĐDCMHS lớp thực hiện. Về khoản thu quỹ CMHS của lớp 500.000 đồng/học sinh/học kỳ và quỹ CMHS nộp vào nhà trường 200.000 đồng/học sinh/học kỳ là chưa đúng quy định tại Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về Điều lệ BĐDCMHS. Về khoản thu vận động tài trợ giáo dục, năm 2019-2020, nhà trường thực hiện theo quy định. Theo đó, căn cứ thực tế cơ sở vật chất của nhà trường, sau khi lấy ý kiến thống nhất của BĐDCMHS, nhà trường trình kế hoạch và được Phòng GD-ĐT quận Hồng Bàng phê duyệt mức vận động toàn trường 570 triệu đồng. Việc vận động trên tinh thần tự nguyện, không đề ra mức đóng cào bằng với mọi học sinh. Tuy nhiên, trong triển khai tại cuộc họp CMHS, do một số GVCN và BĐDCMHS trình bày không đúng, chi tiết nên một số CMHS hiểu lầm là mỗi cha mẹ tài trợ 1,5 triệu đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, có 569 CMHS tài trợ từ mức 500 nghìn đồng đền 2 triệu đồng… Tổng thu được 415 triệu đồng. Ngày 16-10-2019, nhà trường gửi thông báo về việc trả lại các khoản tạm thu chưa đúng quy định và hướng dẫn thu chi năm học 2019-2020 đến các CMHS. Đến nay, nhà trường lại CMHS gồm tiền học môn tự chọn, tiền mua học bạ, y bạ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hồng Bàng, hiệu trưởng nhà trường và một số GVCN liên quan làm bản kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. Ngày 25-10-2019, nhà trường tổ chức họp và phê bình, kiểm điểm hiệu trưởng và các giáo viên liên quan công khai trước tập thể.

Liên quan đến việc này, Trưởng Phòng GDĐT quận Hồng Bàng Nguyễn Thị Nhất cho biết: Căn cứ báo cáo của Ban giám hiệu Trường THCS Hùng Vương, đơn vị yêu cầu trường trả lại cho CMHS những khoản thu chưa đúng quy định. Việc vận động tài trợ giáo dục phải thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của UBND quận và kế hoạch được phê duyệt, bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, đúng mục đích, không cào bằng. Yêu cầu nhà trường và GVCN các lớp phối hợp với BĐDCMHS các lớp điều chỉnh việc xây dựng quỹ BĐDCMHS theo đúng quy định và phù hợp với điều kiện địa phương. Thực hiện công khai các khoản thu chi bằng nhiều hình thức, khẩn trương ổn định tình hình, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ dạy và học.

Ngày 23-10-2019, UBND quận Hồng Bàng thông báo yêu cầu Phòng GD-ĐT quận quán triệt các trường mầm non, tiểu học, THCS trực thuộc thực hiện nghiêm các khoản thu, chi theo quy định, nếu tiếp tục xảy ra vi phạm, UBND quận sẽ có hình thức xử lý nghiêm theo quy định.

Linh Nhi

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Về kiến nghị của cha mẹ học sinh Trường THCS Hùng Vương (quận Hồng Bàng): Hoàn trả các khoản thu chưa đúng quy định
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác