Về Hải Phòng thưởng thức bánh đa cua Bà Cụ

Có tên quán Bánh đa Bà Cụ là vì chủ quán bánh đa này do một cụ bà rất đẹp lão bán ngay vỉa hè  chừng hơn 30 năm về trước. Quán nổi tiếng bởi được dân sành miệng Hải Phòng khen ngon. Sau này, khi bà cụ đã về với tiên tổ, những người con của cụ thay phiên nhau tiếp quản giữ nghề của gia đình. Không còn là một quán bánh đa nhỏ bên vỉa hè năm nào, “Bánh đa Bà Cụ” bây giờ đã trở thành một quán ăn khang trang nằm gần trung tâm thành phố, là địa chỉ không chỉ người Hải Phòng yêu thích mà dân du lịch cũng tìm đến mỗi khi ghé thăm thành phố Cảng.

Về Hải Phòng thưởng thức bánh đa cua Bà Cụ

Nằm trên con phố Cầu Đất vốn là phố cổ lại có diện tích khá rộng rãi, cùng lúc quán có thể phục vụ hàng trăm du khách. Anh Nguyễn Văn Thái, chủ quán là con út Bà Cụ tâm sự: Thương nhớ mẹ và để nối tiếp nghề gia truyền, chúng em đã mạnh dạn chuyển quán từ vỉa hè vào nhà mặt đường to đẹp hơn và lấy luôn thương hiệu Bà Cụ để đặt tên cho quán.

Bí quyết để chế biến một tô bánh đa cua Bà Cụ như thế nào thì không ai biết nhưng khi ăn ai cũng có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà của nước dùng cua, vị tươi của thịt bề bề. Màu xanh của rau cải, màu nâu đỏ của bánh đa, màu vàng của gạch cua cùng những lát hành phi giòn rụm chỉ nhìn thôi đã ứa nước miếng. Điều đặc biệt ở đây là những sợi bánh đa có vị hơi dai dai nên ngay cả khi ăn hơi chậm một chút thì bánh đa vẫn không hề bị bị nát.

Có 2 sự lựa chọn cho du khách đến quán Bà Cụ là bánh đa cua trộn và bánh đa cua nước. Với món bánh đa cua trộn, vẫn sẽ có một bát nước nhỏ ăn kèm ở bên ngoài. Bánh đa cua ở đây rất đa dạng và nhiều hơn một chút so với nhiều quán khác, ngoài rau theo mùa ra còn có bề bề, tôm, thịt cua, chả lá lốt, chả thịt… Bởi vậy nên khách chắc chắn sẽ rất thích thú vì vừa được ăn ngon, vừa được thưởng thức nhiều hương vị. Theo đánh giá của hầu hết du khách kể cả khách Tây lẫn khách ta, hiện nay giá bánh đa cua của quán hơi nhỉnh hơn so với các quán bình thường, phục vụ chưa được nhanh nhưng món ăn tươi ngon và sạch sẽ. Một tô bánh đa chỉ vừa đủ ăn cho qua cơn đói nhưng với ai ăn khỏe mà muốn no thì lựa chọn hợp lý chính là gọi thêm nem cua bể hoặc vài cái quẩy của quán ăn kèm cũng rất ngon. Quán mở từ 7h sáng đến 9h tối, hầu như lúc nào cũng đông khách. Nếu như buổi sáng là món điểm tâm thì thói quen ăn bánh đa cua buổi chiều lại trở thành một thói quen khó bỏ của rất nhiều người dân đất Cảng.

Bánh đa cua Hải Phòng đã được xác lập lỷ lục Việt Nam, từ lâu đã trở thành cái tên gắn liền với ẩm thực Hải Phòng. Chính điều ấy, không phải tự nhiên mà người ta bảo rằng, cứ đến Hải Phòng là phải ra Đồ Sơn tắm biển và ăn bánh đa cua…

 Lê Hiệp

Nguồn. Báo Du lịch

Nguồn tin: Báo Du lịch

Tin khác

Viettel sẵn sàng tạo lập cầu nối để 5G thực sự trở thành động lực góp phần thay đổi cuộc sống

Ngày 17/12, tại thành phố Hồ Chí Minh, hơn 1000 đối tác, doanh nghiệp, khách…

19/12/2024

Huyện An Dương hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2024

Sáng 19/12, theo thông tin từ UBND huyện An Dương, qua rà soát, đánh giá…

19/12/2024

Lãnh đạo thành phố dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Sáng 19-12, nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân…

19/12/2024

Định hướng sắp xếp sở, ngành thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện

Ngày 18/12, Ban Chỉ đạo về tổng kết thực hiện nghị quyết 18 của Chính…

19/12/2024

This website uses cookies. See Our policy to learn more.

Read More