Print Thứ Ba, 03/12/2019 13:53 Gốc

Cách tuyến đường nối từ cầu Lạng Am đến cầu Nhân Mục gần 3 km, làng Bảo Hà, xã Đồng Minh (huyện Vĩnh Bảo) được biết đến như vùng đất “ tinh hoa hội tụ”. Nơi đây có những người thợ tài hoa, biến khối gỗ trở thành tác phẩm nghệ thuật, những pho tượng thần thái, hồn cốt.

Nghề tạc tượng gỗ làng Bảo Hà có cách đây gần 700 năm. Bề dày truyền thống của làng được thể hiện, minh chứng bằng nhiều hiện vật lịch sử lưu giữ tại miếu Bảo Hà – Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đó là bức tượng Đức thánh Linh Lang Đại Vương hơn 500 năm tuổi, được xem là bảo vật xứ Đông, có thể đứng lên ngồi xuống. Tượng được đích thân ông tổ nghề tạc tượng Bảo Hà Nguyễn Công Huệ chế tác. Nối tiếp truyền thống, các nghệ nhân từ thời phong kiến đến nay luôn được phong tặng những danh hiệu cao quý, như: nghệ nhân Tô Phú Vượng được phong “Hoàng tín đại phu kỳ tài hầu”; nghệ nhân Tô Phú Luật được phong “Diệu nghệ bá”; Hoàng Đình Ức được ban chức “Phụng thi tạc tượng cục”… Nếu như trước đây các xưởng chỉ đục, khắc tượng Phật, tượng Thánh, ngày nay các nghệ nhân nhận truyền thần từ ảnh để tạc thành tượng người. Có nhiều loại gỗ để tạc tượng như gỗ mít, gỗ dổi, gỗ xoan.., nhưng phải là loại gỗ bền, chắc, ít cong vênh, dễ đánh bóng. Để tạc nên một pho tượng gỗ, mỗi nghệ nhân cần khoảng 7 đến 10 ngày. Tượng truyền thần trở thành mảng sáng tạo độc đáo, đem lại thu nhập cao cho những nghệ nhân đất Bảo Hà. Những người thợ làng Bảo Hà “thổi hồn” vào các bức tượng truyền thần thể hiện được khí chất, tính cách lên từng khối gỗ.

Bức tượng Đức thánh Linh Lang Đại Vương có thể đứng lên ngồi xuống được thờ tại miếu Bảo Hà.
Nghề tạc tượng ở làng Bảo Hà chủ yếu cha truyền, con nối.
Theo nghệ nhân Tô Hữu, ông đam mê nghề tạc tượng trên gỗ bởi “…đó là sản phẩm kết tinh của óc tưởng tượng, sáng tạo, trí tuệ, tài hoa và đặc biệt là đức tính cần cù, cẩn thận và tỉ mỉ”.
Những bức tượng thờ qua bàn tay người thợ làng Bảo Hà truyền thần trở nên có hồn.
Muốn “thổi hồn” cho tượng, nước sơn và màu sắc cần được chú trọng, cầu kỳ từng chi tiết.

Phương Linh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Về Bảo Hà xem nghệ nhân “thổi hồn vào gỗ”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác