Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:22

Theo Sở Giao thông- Vận tải, đợt vận chuyển hành khách dịp nghỉ lễ 2-9 vừa qua, với hơn 4.000 lượt chuyến, phục vụ hơn 70.000 lượt hành khách bảo đảm an toàn tuyệt đối, xe khách tuyến cố định và xe buýt tại Hải Phòng hoàn thành tốt công tác vận chuyển phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Kết quả này là tiền đề để công tác quản lý vận tải hành khách ngày càng tốt hơn.

 

Hành khách mua vé tại bến xe Niệm Nghĩa. Ảnh: Duy Thính 

 

Phối hợp quản lý đồng bộ

Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải (GTVT) Nguyễn Đức Thọ cho biết, trong đợt nghỉ lễ vừa qua, với mục tiêu: bảo đảm thuận lợi nhất cho hành khách và bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), ngành GTVT Hải Phòng tập trung chỉ đạo quyết liệt trong công tác quản lý các tuyến vận tải hành khách cố định và xe buýt.

Ngay từ giữa tháng 8-2018, Sở GTVT có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị yêu cầu các bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chuẩn bị các điều kiện về phương tiện và người lái, nghiêm cấm các chủ phương tiện, lái xe tự ý tăng giá vé trái phép. Sở GTVT giao cho các đơn vị kiểm tra, giám sát hoạt động của phương tiện trong quá trình hoạt động. Kết quả, với 2.855 chuyến xe khách từ Hải Phòng đi các tỉnh, thành phố, chở 43.911 lượt hành khách, không xảy ra tình trạng mất ATGT và tăng giá vé trái phép. Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Bến xe Hải Phòng Lại Anh Dũng , 100% các phương tiện đều “đi đến nơi, về đến chốn” . Cho đến thời điểm này, bến xe chưa nhận được thông tin hay thắc mắc của hành khách đi xe phản ánh về dịch vụ vận tải, tình trạng tăng giá vé hoặc phụ thu giá cước. Ông Lưu Thành Đông, Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Kim khí Hải Phòng- đơn vị quản lý bến xe khách Thượng Lý cũng thông tin, bến xe duy trì tốt công tác đón tiếp hành khách, bảo đảm thuận lợi, an toàn, an ninh.

Trên các tuyến đường thuộc địa bàn thành phố, lực lượng Thanh tra giao thông và Cảnh sát giao thông (CSGT)  tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong những ngày cao điểm của đợt nghỉ lễ, lực lượng CSGT trực 100% quân số, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT trên các tuyến đường, tập trung xử lý các lỗi: xe khách phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định…Do đó, không xảy ra tình trạng mất ATGT đối với xe khách tuyến cố định, góp phần bảo đảm an toàn cho nhân dân đi xe.

Cùng với xe khách, hơn 100 xe buýt tại Hải Phòng cũng hoạt động tốt với 1.375 lượt chuyến, chở  26.321 lượt khách cũng bảo đảm an toàn. Đại diện Công ty TNHH vận tải Thịnh Hưng cho biết, với tần suất xe xuất bến duy trì ở mức cao, song công tác quản lý phương tiện được doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc, nên đạt hiệu quả cao trong công tác bảo đảm giao thông. 100% số phương tiện của doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định về trật tự ATGT.

 

Tiếp tục duy trì bền vững


Lãnh đạo Sở GTVT đánh giá, thành công trong công tác vận tải hành khách dịp cao điểm vừa qua cho thấy sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả cao trong công tác quản lý vận tải, kiểm soát trật tự ATGT. Điểm mới trong đợt vận tải hành khách dịp 2-9 vừa qua là công tác quản lý, giám sát chặt chẽ hơn từ bến xe đến quá trình xe lưu thông trên đường.


Các cơ quan quản lý và lực lượng chức năng có sự phối hợp hiệu quả cao để đạt mục tiêu chung: an toàn, thuận lợi cho hành khách. Các tuyến có nguy cơ xảy ra TNGT như đi về các vùng núi hoặc chạy đêm đều được Sở GTVT kiểm soát chặt chẽ. Hiện nay, 100% số xe khách và xe buýt đều được lắp giám sát hành trình, do đó, công tác quản lý phương tiện từ xa được thực hiện dễ dàng hơn. Các doanh nghiệp vận tải hành khách cũng kiểm soát được phương tiện khi lưu thông hoặc dừng đỗ. Xe khách chạy quá tốc độ  được nhắc nhở kịp thời. Tuy nhiên, còn xảy ra tình trạng một số xe khách vượt ẩu, lấn làn, dừng đỗ đón trả khách không đúng quy định , nhất là trên tuyến quốc lộ 5, quốc lộ 10. Do đó, các doanh nghiệp cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, chỉ đạo lái xe thực hiện tốt các quy định, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.


Thành công trong công tác quản lý vận tải dịp vận tải hành khách vừa qua là kinh nghiệm để duy trì tốt công tác quản lý phương tiện vận tải hành khách tốt hơn trong thời gian tới. Hơn 4 tháng nữa, toàn ngành GTVT Hải Phòng sẽ bước vào đợt cao điểm phục vụ vận chuyển hành khách cuối năm 2018 và Tết Nguyên đán. Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Đức Thọ khẳng định, toàn ngành GTVT Hải Phòng tiếp tục đổi mới công tác quản lý vận chuyển hành khách, tổ chức phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan chức năng để bảo đảm an toàn, an ninh, thuận lợi cho hành khách. Sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan quản lý-bến xe-doanh nghiệp vận tải-lực lượng chức năng là “chìa khóa” cho thành công trong thời gian tới./.


Đức Phong

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vận tải hành khách tuyến cố định: Quản lý tốt phương tiện và người lái
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác