Print Thứ Năm, 09/05/2019 11:19

Nhận định đây là vụ án sản xuất và mua bán ma túy lớn, Viện Kiểm sát đề nghị mức hình phạt tử hình đối với Văn Kính Dương, Lê Văn Mang…

Sáng 9.5, sau khi công bố lại một số lời khai mâu thuẫn của các bị cáo, Hội đồng xét xử mời đại diện Viện Kiểm sát (VKS) phát biểu quan điểm luận tội.

VKS nhận định căn cứ vào lời khai, biên bản, vật chứng thu giữ được…, có đủ cơ sở xác định bị cáo Văn Kính Dương phạm vào các tội Trốn khỏi nơi giam giữ; Sản xuất trái phép chất ma túy; Mua bán trái phép chất ma túy; Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 Văn Kính Dương lặng thinh tại phiên tòa.

Bị cáo Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân phạm tội Sản xuất trái phép chất ma túy và Mua bán trái phép chất ma túy. Nguyễn Đức Kỳ Nam và Nguyễn Bá phạm tội tội Sản xuất trái phép chất ma túy.

Theo VKS, dù các bị cáo thay đổi lời khai, cho rằng không biết ma túy nhưng hành vi khách quan vẫn là thực hiện giao túi ma túy đi cất giấu.

Theo đó, Lê Hương Giang, Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Đắc Huy, Phạm Thị Thu Huyền phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy. Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

VKS nhận định, đây là vụ án sản xuất, mua bán trái phép ma túy lớn nhất cả nước vào năm 2017. Hành vi phạm tội của các bị cáo là cố ý, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội cả nước. Các bị cáo nhận thức được hành vi của mình và ma túy bị pháp luật nghiêm cấm, nhưng vì tư lợi cá nhân nên coi thường pháp luật, thực hiện vi phạm tới cùng.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. 

Văn Kính Dương là người cầm đầu, chủ mưu và là đối tượng truy nã. Do đó, Dương phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội Trốn khỏi nơi giam giữ xảy ra vào năm 2010; Mua bán trái phép chất ma túy và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra năm 2012 với khối lượng ma túy 493,34 gram methamphetamine và chiếm đoạt 377,9 triệu đồng; Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức; Sản xuất trái phép chất ma túy và Mua bán trái phép chất ma túy.

Qua nhiều lần, đã sản xuất được hơn 200 kg các loại, phân phối cả nước, thu lợi hơn 200 tỉ đồng. Các bị cáo lập xưởng, chia tách công đoạn sản xuất ma túy ở nhiều địa phương rồi đem đi tiêu thụ ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng.

Từ tháng 6/2016 đến tháng 4/2017, Văn Kính Dương cùng các bị can trong vụ án đã thực hiện nghiên cứu thuốc lắc rồi đem ra thị trường tiêu thụ trót lọt trên 20 lượt mua bán với nhiều phương thức khác nhau. Cơ quan điều tra thu giữ hơn 20kg thuốc lắc, 120kg bột ma túy, 190,611kg thành phẩm và 86,11 bột màu vàng tinh chất ở thể rắn.

Theo VKS, Văn Kính Dương dù có khai báo thành khẩn, nhưng với hành vi Trốn khỏi nơi giam giữ; Sản xuất trái phép chất ma túy; Mua bán trái phép chất ma túy; Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, VKS đề nghị HĐXX áp dụng mức hình phạt tử hình với Văn Kính Dương.

Sau khi nghe đề nghị của VKS về mức án với Văn Kính Dương, nhiều người thân trong gia đình đối tượng này đã khóc thét. Riêng Văn Kính Dương vẫn bình thản tiếp nhận mức hình phạt. Thỉnh thoảng, Dương ngoái nhìn người thân và gật đầu.

Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) sau khi nghe mức án của Văn Kính Dương cũng đã bật khóc. Dù HĐXX cho dừng phiên tòa và nghỉ tại chỗ nhưng Ngọc Miu không thể ngồi lại và phải có người dìu ra ngoài.

MAI PHƯƠNG – ANH TÚ
Theo Báo Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Văn Kính Dương bị Viện Kiểm sát đề nghị tử hình, Ngọc Miu bật khóc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác