Print Thứ Ba, 27/04/2021 14:45 Gốc

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT), dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay, người lao động được nghỉ dài ngày, nhu cầu đi lại dự kiến tăng khoảng 30% so với ngày thường. Vì vậy, Sở GTVT chuẩn bị đầy đủ lượng phương tiện để hỗ trợ người dân và du khách đi lại thuận lợi, an toàn.

Hơn 5.000 xe ô tô chở khách chuẩn bị đợt cao điểm

Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách, toàn ngành GTVT Hải Phòng chuẩn bị khoảng 5.000 xe ô tô chở khách các loại gồm: hơn 3.500 xe taxi, 1.600 xe hợp đồng, 79 xe buýt và hơn 800 xe khách. Với số lượng xe lớn đa dạng, người dân không lo thiếu xe đi lại trong dịp nghỉ lễ. Trưởng Ban quản lý Bến xe khách Vĩnh Niệm Nguyễn Ngọc Đễ cho biết, bến xe có phương án vận chuyển hành khách theo tuyến cố định dịp nghỉ lễ, sẵn sàng vận hành tốt 230 chuyến/ngày, tỏa đi 81 tuyến, trong đó, một số tuyến đi Điện Biên và Thanh Hóa được chuẩn bị chu đáo hơn vì đây là những tuyến đi xa. Cùng với Bến xe khách Vĩnh Niệm, các doanh nghiệp bến xe tại Hải Phòng đang tập trung dọn vệ sinh, phối hợp doanh nghiệp vận tải chuẩn bị phương tiện vận chuyển hành khách dịp lễ. Sở GTVT chỉ đạo các doanh nghiệp bến xe chuẩn bị phương án sẵn sàng bố trí, điều động phương tiện nếu phát sinh hành khách trên các tuyến thiếu xe, không để người dân phải chờ qua đêm vì không có xe!

Cùng với xe khách, gần 40 doanh nghiệp taxi tại Hải Phòng sẵn sàng bước vào dịp cao điểm vận chuyển hành khách. Hiện tại, hàng chục doanh nghiệp taxi trên địa bàn thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức họp toàn thể cán bộ, lái xe phân công nhiệm vụ, nhắc nhở lái xe về tinh thần phục vụ trong đợt cao điểm tới đây, tiến tới phục vụ nhân dân và du khách mùa du lịch hè chu đáo, an toàn nhất. Ngoài cách gọi xe thông thường, hiện hầu hết các doanh nghiệp taxi trên địa bàn thành phố xây dựng ứng dụng gọi xe (App) trên hệ điều hành Android và IOS. Đây là ứng dụng vừa gọi xe, vừa quản lý quãng đường và biết trước số tiền phải trả, nên hành khách không lo bị “chặt chém”. Giám đốc Công ty taxi Én Vàng Nguyễn Văn Định cho biết, cùng với nâng cấp phương tiện, năm nay, lái xe của công ty thay đổi cơ bản về kỹ năng, trình độ và thái độ phục vụ du khách, nhằm nâng tầm mỗi lái xe trở thành một hướng dẫn viên đối với khách du lịch, nhất là chuẩn bị bước vào đợt cao điểm và phục vụ hè. Công ty tăng tính chủ động cho lái xe để đưa đón khách bảo đảm thuận lợi, an toàn, hỗ trợ qua ứng dụng gọi xe, để hành khách yên tâm.

Xe hợp đồng là một trong những phương tiện được lựa chọn khá nhiều trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vì đây là loại phương tiện chở được nhiều người, đi đến những tuyến điểm theo yêu cầu của hành khách. Với khoảng 1.600 xe đang hoạt động tại Hải Phòng cho đến thời điểm này, có thể nói lượng xe này đáp ứng tương đối ổn định nhu cầu của người dân thành phố. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng xe hợp đồng cho biết, hiện có khá nhiều xe loại từ 16 đến 29 chỗ được liên hệ và ký hợp đồng đặt trước, đối với xe từ 47 chỗ trở lên hiện còn nhiều. Thậm chí nếu hết xe, các doanh nghiệp có phương án huy động xe từ nơi khác về để phục vụ nhân dân và du khách. Vấn đề băn khoăn nhất hiện nay là giá thuê, vì dịp 30/4, 1/5, nhiều doanh nghiệp bắt buộc phải tăng giá để bù lương cho lái xe, song mức tăng cũng không đáng kể.

Các hãng xe tại Bến xe Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) sẵn sàng phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ.

Phương tiện thủy được huy động tối đa

Theo lãnh đạo Công ty CP Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy Hải Phòng, hiện tại, khoảng 10 chiếc phà của công ty trên tuyến bến Gót-bến Cái Viềng và ngược lại đều bảo đảm tiêu chuẩn phục vụ vận chuyển hành khách qua luồng Lạch Huyện. Trước đó, công ty công bố giờ phà hoạt động hằng ngày, song bước vào dịp lễ hoặc ngày cuối tuần, các phà sẽ vận hành liên tục từ 5 giờ 30 hằng ngày. Nếu lượng xe ùn nhiều, công ty huy động phà hoạt động đến 22 giờ, không để hành khách phải chờ đợi qua đêm vì không qua được phà. Công ty chỉ đạo bến phà Gót, Cái Viềng thực hiện nghiêm túc quy định về phục vụ hành khách và phối hợp với Thanh tra Sở GTVT, Công an thành phố giải tỏa các đầu bến phà. Cùng với Công ty CP Đảm bảo giao thông đường thủy Hải Phòng, Công ty CP Đường bộ Hải Phòng chuẩn bị sẵn sàng các phà tại bến: Dương Áo, Quang Thanh, Lại Xuân, phục vụ đưa đón người và phương tiện qua sông. Theo tính toán của Sở GTVT, riêng hoạt động vận chuyển khách bằng phà trong dịp 30/4, 1/5, các doanh nghiệp có thể vận chuyển lên đến 10.000 lượt hành khách/ngày (không tính lượng xe đạp, mô tô, ô tô vận chuyển kèm); cao điểm có thể huy động phà quay vòng nhanh, tăng chuyến không hạn chế nhằm giải tỏa hết hành khách, có thể đạt tối đa 13.500 hành khách/ngày.

Ngoài phà, tàu thủy cũng là một trong những loại phương tiện được nhiều người sử dụng trong dịp nghỉ lễ, nhất là tuyến đường thủy từ nội thành đi Cát Bà và ngược lại. Theo Sở GTVT, có 5 đơn vị tham gia vận chuyển trên đường thủy với 15 tàu hoạt động trên 4 tuyến gồm: Bến Bính-Bến Trung tâm Cát Bà; Bến Bính-Gót-Bến Trung tâm Cát Bà; Gót-Cát Viềng và tuyến từ cảng Tuần Châu-Gia Luận-Việt Hải. Một số tuyến liên vận kết hợp giữa ô tô và tàu thủy cũng tăng công suất và tổ chức quay vòng nhanh đợt này. Theo đó, dự kiến mỗi ngày, các tàu thủy có thể vận chuyển 5.000 lượt hành khách/ngày, vào lúc cao điểm có thể huy động các tàu quay vòng nhanh, tăng chuyến không hạn chế, nên lượng hành khách có thể lên đến 5.500 lượt hành khách/ngày.

Đến thời điểm này, hơn 5.000 ô tô, gần 20 phà và 15 tàu thủy sẵn sàng bước vào đợt cao điểm vận chuyển phục vụ nhân dân và du khách dịp lễ 30/4, 1/5. Để bảo đảm vận chuyển an toàn, thuận lợi, Ban An toàn giao thông thành phố yêu cầu các doanh nghiệp phải tuân thủ quy định về vận chuyển, thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ban An toàn giao thông thành phố đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất là các trường hợp chống người thi hành công vụ, hỗ trợ các doanh nghiệp, lái tàu, lái xe đi đến nơi, về đến chốn./.

Mai Lâm. Ảnh: Hoàng Phước

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vận chuyển hành khách dịp 30/4, 1/5: Sẵn sàng phục vụ người dân, du khách
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác