Print Thứ Năm, 09/09/2021 13:32 Gốc

Từ tháng 5/2021 đến nay, các di tích, hoạt động quảng bá di sản trên địa bàn thành phố đều tạm dừng, đóng cửa để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Như phòng trưng bày cố định “Biển đảo Việt Nam” mới đây của Bảo tàng Hải Phòng, dù hoàn thành nhưng phải chờ dịch COVID-19 qua mới có thể ra mắt người xem. Tuy nhiên, tạm dừng không có nghĩa là “án binh bất động” hoạt động quảng bá giá trị di sản, văn hóa.

Nhìn về Thủ đô Hà Nội, tình hình dịch COVID-19 ở đây còn phức tạp hơn Hải Phòng, nhưng “cái khó ló cái khôn”, các bảo tàng, di tích lịch sử, văn hóa vẫn tổ chức hoạt động triển lãm online. Mới nhất là tour 3D của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và trước đó là các triển lãm trực tuyến về Tết Đoan Ngọ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên trang web của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội. Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò cũng ra mắt kênh phát thanh độc quyền HoaLoPrisonRelic trên nền tảng Spotify để đưa những câu chuyện lịch sử đến gần hơn đến công chúng, hay cán bộ của Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám sản xuất các clip kể câu chuyện lịch sử về các danh nhân gắn bó với Trường Quốc Tử Giám xưa kia trên fanpage của di tích này… Thành phố bạn làm được, chẳng có lý gì ban quản lý các di tích, cơ quan bảo tàng của Hải Phòng chịu bó tay khi tạm dừng hoạt động.

Toàn cảnh Khu di tích Bạch Đằng Giang. (Ảnh: Nguyễn Đức Nghĩa).

Hải Phòng có nhiều khu di tích giàu giá trị lịch sử văn hóa như: Khu di tích Bạch Đằng Giang, Khu bảo tồn Bãi cọc Cao Quỳ, Bảo tàng Hải Phòng… Phần nhiều di tích có trang web hoặc fanpage và thu hút hàng nghìn, hàng chục người theo dõi. Các cơ quan quản lý di tích trên địa bàn thành phố nên tìm tòi đổi mới như cách làm của địa phương bạn để đưa các giá trị di sản đến gần hơn với công chúng thành phố. Chỉ cần có sự quyết tâm, sáng tạo và vượt khó, tin chắc giá trị lịch sử, văn hóa của các di tích của thành phố sẽ được quảng bá sâu rộng tới nhân dân, du khách trong và ngoài nước, dù trong điều kiện thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Có như vậy, các di tích lịch sử, văn hóa không dừng hoạt động dù bị đóng cửa trong thời gian dài; người làm công tác di sản có thêm kinh nghiệm, sẵn sàng tâm thế để đáp ứng yêu cầu xã hội khi đời sống trở lại bình thường./.

Mỹ Anh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vẫn cần quảng bá di sản
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác