Print Thứ Năm, 07/10/2021 06:45 Gốc

Rất nhiều quốc gia trên thế giới hiện đã và đang đưa vaccine Vero Cell vào chương trình tiêm chủng. Tính an toàn và hiệu quả của nó đã được chứng minh bởi ngày càng nhiều dữ liệu cho thấy những hiệu quả rõ ràng.

20 triệu liều vaccine Vero Cell do Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc sản xuất vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế quyết định phân bổ cho 60 trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố. Đây là một trong 8 loại vaccine phòng Covid-19 được phê duyệt có điều kiện tại Việt Nam tính đến ngày 18/9/2021.

Để góp phần phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19, rất nhiều quốc gia trên thế giới hiện đã và đang đưa Vero Cell vào chương trình tiêm chủng. Tính an toàn và hiệu quả của nó đã được chứng minh bởi ngày càng nhiều dữ liệu cho thấy những hiệu quả rõ ràng.

Ông Gabriela Jimenez, Cục trưởng Cục Tiêm chủng, Bộ Y tế Peru mới đây cho biết, kể từ khi lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên do Tập đoàn Sinopharm sản xuất đến Peru vào tháng 2 năm nay, Peru đã nhận được khoảng 9 triệu liều vaccine từ Sinopharm. Cho đến nay, người dân Peru đã được tiêm 6,5 triệu liều vaccine của Sinopharm. Thống kê cho thấy hiệu quả của vaccine Sinopharm trong việc ngăn ngừa bệnh nhân Covid-19 trở nặng và tử vong là 94%, tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở các bác sĩ Peru được tiêm vaccine Sinopharm đã giảm 98%.

Vaccine Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc. Ảnh: Bộ Y tế.

Ông Leo Capitelli, thị trưởng thành phố Serana, bang Sao Paulo, Brazil cho biết: “Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 của Trung Quốc đã cho phép người dân Serana có một cuộc sống an toàn hơn trong dịch bệnh. Số liệu công bố vào cuối tháng 5 cho thấy, sau khi tiêm chủng đầy đủ, số ca Covid-19 có triệu chứng mới tại địa phương đã giảm 80% và số ca tử vong mới giảm 95% trong khi số ca mắc và tử vong trung bình trong ngày ở Brazil vẫn ở mức cao. Thị trưởng Leo Capitelli mới đây cho biết, số ca nhập viện vì Covid-19 và số ca tử vong ở Serrana hiện đã giảm xuống con số 0.

Ông Vương Lỗi, Phó trưởng Khoa Quản lý Chính phủ, Đại học Sư phạm Bắc Kinh cho rằng, vaccine phòng Covid-19 của Trung Quốc được cộng đồng quốc tế công nhận và đánh giá cao do nhiều yếu tố: “Thứ nhất, tính an toàn và hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 của Trung Quốc đã được thử nghiệm đầy đủ trong quá trình chống dịch ở Trung Quốc và thế giới. Thứ hai, vaccine phòng Covid-19 của Trung Quốc có giá cả hợp lý và đảm bảo chất lượng, thực sự trở thành sản phẩm chung toàn cầu mà mọi người có thể sử dụng, giá cả phải chăng, an toàn và hiệu quả. Thứ ba, yêu cầu về vận chuyển, bảo quản và các điều kiện liên quan khác của vaccine phòng Covid-19 của Trung Quốc tương đối dễ dàng, đặc biệt là ưu điểm không yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, đáp ứng rất tốt nhu cầu thực tế của người dân nhiều nước đang phát triển và khu vực kém phát triển“.

Chuyên gia nghiên cứu Từ Tú Quân, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết: “Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng ở nhiều nước, công tác phòng, chống dịch của Trung Quốc đã đạt được những kết quả rõ rệt, trong một thời gian dài, Trung Quốc không có ca tử vong do Covid-19, rất ít ca bệnh nặng và nguy kịch, điều đó cho thấy tác dụng của vaccine phòng Covid-19 của Trung Quốc”. Ông Từ Tú Quân nhận định: Vaccine phòng Covid-19 của Trung Quốc được thế giới ưa chuộng, một mặt là do việc tiêm chủng quy mô lớn trong nước ở Trung Quốc đã chứng minh tính hiệu quả của vắc-xin. Mặt khác, trong quá trình nghiên cứu, sản xuất và tiêm chủng vaccine, Trung Quốc luôn tôn trọng khái niệm lấy người dân làm trung tâm và coi trọng chất lượng của vaccine phòng Covid-19.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, trong cuộc họp báo trả lời một số về vấn đề dư luận quan tâm, trong đó có vấn đề vắc xin Trung Quốc, đã khẳng định: Trung Quốc đã và đang cung cấp hỗ trợ vaccine cho 53 quốc gia và xuất khẩu vắc xin sang 27 quốc gia. Gần đây, nhiều lô vaccine của Trung Quốc hỗ trợ và xuất khẩu đã có mặt ở các như: Mông Cổ, Ai Cập, Thái Lan, Singapore, Dominica, Bolivia và các nước khác. Sở y tế của nhiều nước có hợp tác tiêm chủng với Trung Quốc đều khẳng định tính an toàn và hiệu quả của vắc xin Trung Quốc. “Chúng tôi khẳng định rằng chất lượng vaccine của Trung Quốc được hàng chục quốc gia trên thế giới công nhận“, ông Triệu Lập Kiên nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Kazakhstan, ông Erlan Kiyasov, đã ký lệnh quy định tình trạng những người được tiêm vaccine Vero Cell nhập khẩu từ Trung Quốc trong kế hoạch tiêm chủng của nước này. Theo đó, vaccine Vero Cell sẽ được sử dụng như một loại thuốc phòng ngừa chống lại Covid-19 và được cung cấp cho người lớn trên 18 tuổi để tiêm chủng. Loại vaccine này cần tiêm hai lần, mỗi lần cách nhau từ 21 đến 28 ngày. Nhiệt độ bảo quản của vaccine là 2-8 độ C và thời hạn sử dụng trong điều kiện bảo quản thích hợp là 2 năm. Phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi, những người có các triệu chứng dị ứng, động kinh, tiểu đường và các bệnh khác, cũng như những người bị rối loạn chức năng đông máu và suy giảm chức năng miễn dịch, không nên tiêm vaccine Vero Cell. Những bệnh nhân đã được tiêm Globulin miễn dịch qua đường tĩnh mạch nên chọn tiêm vaccine này ít nhất một tháng sau đó để tránh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Nếu sử dụng hóa chất trị liệu, thuốc chống chuyển hóa, corticosteroid, … sau khi tiêm chủng, hiệu quả của vaccine có thể bị giảm.

Vắc xin Vero Cell đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp vào ngày 7/5/2021, là vaccine bất hoạt đầu tiên được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Báo cáo thử nghiệm liên quan cho thấy hiệu quả của vaccine là 78,2%.

Theo tờ China Daily, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, đã cung cấp hơn 1,2 tỷ liều vaccine Covid-19 nội địa cho các nước và đang tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu của các quốc gia đang phát triển.

Vy Giang (tổng hợp)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vaccine Vero Cell được sử dụng hiệu quả ở nhiều nước trên thế giới như thế nào?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác