Print Thứ Hai, 21/02/2022 09:35 Gốc

Lo lắng là tâm trạng chung của không chỉ các bậc phụ huynh, mà còn là sự quan tâm của các cấp, các ngành khi tổ chức tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Với nhóm trẻ ít tuổi hơn, có sự đặc biệt hơn về thể chất, về tinh thần, sự lo ngại của cha mẹ cũng nhiều hơn. Các chuyên gia nhận định, sự an toàn của loại vaccine này đã được nghiên cứu bởi nhà sản xuất. Sau khi bảo đảm được an toàn và hiệu quả, Hoa Kỳ dù rất khắt khe trong việc cấp phép vaccine cũng đã cấp phép khẩn cấp vaccine cho nhóm tuổi này. Hiện đã có 60 nước chỉ định vaccine của hãng Pfizer BioNTech sản xuất cho trẻ em.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, bản chất của vaccine Pfizer là các thành phần RNA thông tin – khi đi vào trong tế bào, tạo ra các protein, phối hợp với một số tế bào miễn dịch để tạo ra kháng thể chống virus. Các RNA thông tin không xâm nhập vào nơi chứa tế bào di truyền của cơ thể con người. Đây là một cơ chế khoa học rất rõ ràng.

Chia sẻ với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh cho biết, mới đây các nhà khoa học Italy và Anh đã khảo sát 510 trường hợp ở Italy và Anh nhiễm COVID-19 từ tháng 1/2020 đến tháng 1/2021 cho thấy các cháu có những triệu chứng kéo dài hơn 4 tuần. COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến các em, các em cảm thấy mệt, khó thở, đánh trống ngực, tinh thần không ổn định; chỉ có 10% các em trở lại sinh hoạt bình thường. Qua đó cho thấy ảnh hưởng trước mắt và lâu dài của COVID-19 đối với trẻ em như thế nào là vấn đề quan trọng.

Những lo lắng của các bậc phụ huynh là điều rất dễ hiểu và tự nhiên. Do đó, để tiêm cho trẻ em thì kế hoạch tiêm phải kỹ càng, thận trọng, chu đáo, trước hết phải tạo sự đồng thuận cho các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và học sinh; thấy rõ lợi ích của tiêm vaccine cao hơn nhiều so với không tiêm để lại những biến chứng khi mắc COVID-19 rất nguy hiểm. Điều quan trọng là sàng lọc và theo dõi sau khi tiêm. Đồng thời, tổ chức mạng lưới cấp cứu ngay sau khi tiêm, túc trực 24/24h. Nếu 10% trẻ lứa tuổi này được tiêm sẽ tạo được mảnh ghép còn lại trong việc bao phủ tiêm vaccine phòng Covid-19, các cháu sẽ yên tâm được đi học, góp phần chung vào việc phục hồi và phát triển kinh tế trong tình hình bình thường mới.

Hoàng Mai Trinh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi: Sự an toàn đã được nghiên cứu bởi nhà sản xuất
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác