Print Thứ Bảy, 29/06/2019 14:17

NDĐT – Ngày 29-6, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết, sáng cùng ngày, Thứ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Công đã có mặt trực tiếp tại Sở chỉ huy tiền phương – Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I (TP Hải Phòng) để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn 10 thuyền viên tàu NA 95899 TS bị va chạm với tàu Pacific 01.

Va chạm lật tàu NA 95899 TS, chín thuyền viên mất tích

Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công đã có mặt trực tiếp tại Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực I (TP Hải Phòng) để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đánh giá cao tinh thần thực thi công vụ của các lực lượng hàng hải tham gia tìm kiếm cứu nạn đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân đội, hải quân, biên phòng, chủ tàu, ngư dân, chính quyền địa phương và lực lượng tìm kiếm cứu nạn của nước bạn Trung Quốc.

Tính đến thời điểm 11 giờ ngày 29-6, lực lượng phương tiện tại hiện trường đã cứu sống được chín thuyền viên, phát hiện vớt được một thi thể thuyền viên, đang bảo quản trên tàu SAR 411. Hiện chín thuyền viên còn mất tích.

Trước đó, Vietnam MRCC tiếp nhận thông tin từ Công ty cổ phần Vận tải và thương mại quốc tế (địa chỉ: số 140A, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh) thông báo, lúc 13 giờ ngày 28-6, tàu Pacific 01 thuộc quản lý của Công ty đã va chạm với tàu cá NA 95899 TS, trên tàu có 19 thuyền viên.

Vụ va chạm đã khiến tàu NA 95899 TS bị lật úp tại vị trí cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 35 hải lý về hướng Nam. Sau khi va chạm, tàu Pacific 01 đã hạ xuồng cứu sinh cứu được chín thuyền viên, còn 10 thuyền viên mất tích.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Vietnam MRCC đã lập tức triển khai tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên mất tích của tàu NA 95899 TS.

Vị trí tàu bị nạn.

Qua xác minh thông tin, Vietnam MRCC được biết, tàu NA 95899 TS dài 27m, rộng 7m, do ông Hồ Bá Lâm (SN 1981, trú tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) làm chủ tàu. Chín thuyền viên thoát ra ngoài đã được tàu Pacific 01 cứu và đưa lên tàu, hiện tại sức khỏe tốt. Thông tin sơ bộ ban đầu, qua điều tra từ chín thuyền viên được cứu, những thuyền viên còn lại bị mất tích đa số đang ngủ trong cabin. Các thuyền viên được cứu không mặc áo phao.

Dưới sự chỉ đạo của Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam, Vietnam MRCC đã điều động SAR 411 chỉ huy hiện trường, phối hợp cùng các tàu SAR 273, HQ 636, Pacific 01, Tân Cảng Pioneer triển khai tìm kiếm 10 thuyền viên mất tích của tàu NA 95899 TS.

Theo yêu cầu của Vietnam MRCC, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Trung Quốc đã điều động tàu cứu nạn Nanhaijiu 118 cùng một máy bay tham gia tìm kiếm dưới sự chỉ huy hiện trường của tàu SAR 411 theo kế hoạch tìm kiếm được lập bằng phần mềm SAROPs.

Có mặt trực tiếp tại Sở chỉ huy tiền phương – Trung tâm khu vực I (Hải Phòng) để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công yêu cầu các lực lượng tại hiện trường khẩn trương triển khai các biện pháp và chạy đua với thời gian để tìm kiếm cứu nạn. Ngoài việc tiếp tục triển khai tìm kiếm trên mặt nước theo phần mềm SAROPs, các lực lượng cần triển khai ngay phương án tìm kiếm dưới mặt nước bằng giã cào, thợ lặn…

Ngoài các phương tiện, thiết bị hiện đại của các lực lượng chức năng, cần huy động thêm sự vào cuộc của ngư dân, sử dụng các thiết bị thủ công để tìm kiếm sự sống của các thuyền viên mất tích. Đối với các thuyền viên được cứu sống, tiếp tục tiến hành các biện pháp chăm sóc y tế để họ sớm hồi phục sức khỏe.

Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công đề nghị các cơ quan chức năng, phối hợp với chính quyền địa phương động viên, ổn định tinh thần người nhà những thuyền viên gặp nạn tại địa phương. Thứ trưởng cũng chuyển lời thăm hỏi của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể tới các thuyền viên được cứu sống và gia đinh các thuyền viên hiện đang mất tích.

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường vẫn đang đẩy nhanh việc tìm kiếm chín thuyền viên còn mất tích của tàu NA 95899 TS theo vùng tìm kiếm được lập dưới sự chỉ huy hiện trường của SAR 411, tiếp tục phối hợp với lực lượng cứu nạn Trung Quốc để triển khai công tác tìm kiếm các thuyền viên còn mất tích.

NGUYỄN DUY CÔNG

Nguồn. Báo Nhân dân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Va chạm lật tàu NA 95899 TS, chín thuyền viên mất tích
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác