Print Thứ Hai, 24/04/2023 18:15 Gốc

Ngày 24/4, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đỗ Thị Lan dẫn đầu Đoàn giám sát của Ủy ban Xã hội của Quốc hội giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy, mại dâm tại thành phố Hải Phòng.

Làm việc với Đoàn giám sát có Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam; Phó Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách thành phố Lã Thanh Tân; Phó chủ tịch HĐND thành phố Bùi Đức Quang. Cùng dự có lãnh đạo Công an thành phố (CATP), các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.
Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bùi Đức Quang phát biểu tại buổi giám sát.

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Công an, UBND thành phố, sự nỗ lực vào cuộc của các sở, ban, ngành, đoàn thể xã hội… công tác phòng, chống ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố đã được triển khai đồng bộ, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đại tá Lê Nguyên Trường, Phó giám đốc CATP phát biểu tại buổi giám sát.

Trong đó, chỉ tính riêng năm 2022, CATP Hải Phòng đã phát hiện, bắt giữ 750 vụ với 1.937 đối tượng về ma túy, thu 21,90kg heroin, 69,82kg ma túy tổng hợp, 619gam cần sa, 1.700ml dung dịch ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan; phá 65 chuyên án, bắt giữ 134 đối tượng, triệt xóa 2 đường dây với 4 đối tượng; 108 ổ nhóm ma túy với 465 đối tượng. Thành phố hiện có 5.322 người nghiện ma túy, trong đó có 795 người cai nghiện trong cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc, 3.910 người điều trị thay thế bằng Methadone…

Về phòng chống mại dâm, năm 2022 và quý 1 năm 2023, CATP đã triệt xóa 6 vụ với 32 đối tượng, bước đầu đã khởi tố 6 vụ với 7 bị can, xử lý hành chính 17 người mua dâm.

Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Bùi Thành Cương phát biểu tại buổi giám sát.

Từ thực tiễn công tác phòng, chống ma túy, mại dâm, thành phố Hải Phòng có nhiều đề xuất, kiến nghị với Đoàn giám sát. Trong đó, về công tác phòng, chống ma túy, đề nghị Bộ LĐ-TB&XH sớm ban hành, hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 116/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Đỗ Văn Bình phát biểu tại buổi giám sát.

Đề xuất Bộ Công an tăng cường nguồn lực, kinh phí phục vụ công tác phòng chống tệ nạn và tội phạm ma túy. Tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ và đồng bộ cho công tác phòng, chống ma túy. Đối với công tác phòng, chống mại dâm, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước nhằm quản lý chặt chẽ hơn công tác cấp phép hoạt động các cơ sở kinh doanh massage, karaoke, khách sạn…; tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật, tăng nặng mức xử lý các trường hợp vi phạm và nâng cao hơn nữa hiệu quả của các giải pháp thực hiện phòng, chống mại dâm…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam tiếp thu ý kiến của đoàn giám sát.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết Hải Phòng có vị trí địa lý với 5 loại hình giao thông, cửa chính ra biển của các tỉnh, thành phía bắc và hai khu du lịch vì vậy công tác phòng, chống ma túy, mại dâm luôn được thành phố quan tâm. Thành phố đã xây dựng các cơ sở cai nghiện, trung tâm xã hội; có chính sách hỗ trợ người nghiện ma tuý sử dụng methadol. Bên cạnh đó, khen thưởng kịp thời cho các lực lượng xoá, phá các đường dây buôn bán ma tuý, mại dâm. Thành phố cũng tiếp thu các ý kiến của Đoàn giám sát để công tác phòng chống ma tuý,mại dâm trên địa bàn được thực hiện tốt hơn.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đỗ Thị Lan phát biểu tại buổi giám sát.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đỗ Thị Lan thay mặt đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của thành phố Hải Phòng trong công tác phòng chống ma túy, mại dâm, nhất là việc triển khai thi hành nghiêm túc Luật Phòng chống ma túy, mại dâm. CATP Hải Phòng và các sở, ban, ngành đã làm tốt công tác tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị thành phố Hải Phòng cần quan tâm chỉ đạo, đề cao vai trò trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, địa phương nâng cao hơn nữa công tác thống kê, lập danh sách quản lý, hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện ma túy, người sau cai nghiện; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trong các trung tâm cai nghiện ma túy, thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với cán bộ làm công tác cai nghiện ma túy; có giải pháp kiểm soát các nguồn quản lý, sử dụng hợp pháp tiền chất ma túy… Đồng thời quan tâm hơn đến công tác phòng chống mại dâm, góp phần đẩy lùi các loại tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Đoàn giám sát tập hợp các ý kiến kiến nghị.

Đoàn giám sát tiếp thu đầy đủ các kiến nghị của CATP, các sở, ngành liên quan để tập hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mại dâm./.

Phương Mai, Ảnh: Đàm Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ủy ban Xã hội của Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy, mại dâm tại Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác