Print Thứ Tư, 21/08/2019 16:58

Sáng 21/8, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố tại Công ty TNHH Việt Trường (phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn). Cùng dự, về phía thành phố có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và quận Đồ Sơn.

Đoàn khảo sát thực tế tại Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu

Dự án Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, sản xuất bột cá, thức ăn thủy sản xuất khẩu và hậu cần nghề cá tại phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn của Công ty TNHH Việt Trường có công suất 15.600 tấn sản phẩm/năm, bắt đầu vận hành thử nghiệm từ tháng 7/2016. Hiện cơ sở có công nghệ sản xuất Surimi xuất khẩu, sản xuất bột cá và sản xuất Ngao đông lạnh xuất khẩu. Dự án đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và được thành phố cấp giấy phép xả thải vào nguồn tiếp nhận, sổ đăng ký chủ nguồn thải chất hại nguy hại. Công ty đã đầu tư xây dựng các công trình xử lý nước thải tập trung công suất 600 m3/ngày đêm bằng công nghệ vi sinh kết hợp hóa lý và hệ thống xử lý bụi, khí thải có công nghệ hấp thụ bằng dung dịch NaOH và thiết bị xử lý bụi và mùi hôi có công suất 40.200 m3/h.

Công ty đã ký hợp đồng với các công ty có chức năng để thu gom, xử lý các loại chất thải rắn, sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp và chất thải nguy hại. Công ty nghiêm túc thực hiện quan trắc đúng tần suất và các chỉ tiêu trong đánh giá tác động môi trường được phê duyệt và quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất; thông báo kịp thời tới các cơ quan chức năng địa phương khi có các sự cố trong quá trình vận hành hệ thống.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Trần Văn Minh phát biểu tại cuộc làm việc

Tại cuộc làm việc, Công ty kiến nghị Quốc hội có ý kiến với Chính phủ sớm ban hành quy định chi tiết về thời gian đánh bắt, về độ rộng của mắt lưới đánh bắt trên biển để bà con ngư dân thực hiện. Đề nghị thành phố có kế hoạch quy hoạch vùng nuôi ngao tập trung tại các vùng cửa biển của Hải Phòng đảm bảo các điều kiện để các hộ nuôi ngao tại vùng quy hoạch được cơ quan chức năng cấp chứng nhận nguồn gốc xuất xứ; thực hiện chủ trương nâng cấp Cảng cá Ngọc Hải để tàu cá ra vào cung cấp nguyên liệu cho nhà máy và các tàu cá của ngư dân vào tránh trú bão được thuận lợi.

Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đánh giá Công ty đã có ý thức, quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường; thực hiện các quy định về pháp luật bảo vệ môi trường. Đồng thời đề nghị Công ty tiếp thu các ý kiến của Đoàn khảo sát, sớm hoàn thiện bổ sung lại báo cáo gửi Đoàn khảo sát, giải thích rõ và bổ sung thêm phụ lục; hoàn thiện các thủ tục liên quan đến công tác bảo vệ môi trường; có các giải pháp để khắc phục, xử lý mùi… Những ý kiến, kiến nghị của Công ty, Đoàn khảo sát tiếp thu và sẽ gửi đến các cơ quan của Quốc hội, thành phố xem xét.

Hoàng Tùng

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội giám sát tại nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu trên địa bàn quận Đồ Sơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác