Print Thứ Tư, 21/08/2019 10:56

Sáng 20/8, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố tại Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng (thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên). Cùng dự, về phía thành phố có đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và huyện Thủy Nguyên.

Đoàn giám sát tại Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng

Thời gian qua, Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng đã chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Nhà máy sản xuất theo công nghệ khô tiên tiến hiện đại, lò quay 3 bệ; toàn bộ dây chuyền sản xuất được thiết kế đảm bảo sự thân thiện với môi trường; 40% diện tích của Công ty được phủ cây xanh. Hàng năm, Công ty xây dựng chương trình hành động để bảo vệ môi trường sát với từng công đoạn sản xuất, từng thiết bị. Đặc biệt quan tâm đến chương trình sản xuất bền vững, giảm thiểu nồng độ Oxit trong khí thải, kiểm soát bụi, nước thải, chất thải; hơn 99% số bụi phát sinh trong quá trình sản xuất đều được thu hồi và xử lý. Lắp 5 công tơ điện để theo dõi hoạt động của 5 máy lọc bụi tĩnh điện, lắp camera và màn hình ra cổng, hệ thống quan trắc tự động và truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường và để nhân dân địa phương kiểm tra giám sát. Công ty đã đầu tư đồng bộ các hệ thống hạ tầng kỹ thuật để bảo vệ môi trường; xây dựng trạm xử lý nước thải 200 m3/ngày, có hệ thống thu gom bụi và khí thải, nước mưa, nước thải sinh hoạt đồng bộ. Kết quả quan trắc định kỳ hàng quý, năm đều đạt quy chuẩn cho phép.

Bên cạnh đó, Công ty đã có những giải pháp về tiết kiệm năng lượng trong sản xuất đó là: lắp pin mặt trời phục vụ cho khu văn phòng; đầu tư hệ thống lò đốt rác thải sinh hoạt để cung cấp nhiệt cho hệ thống lò nung. Công ty đang nghiên cứu và áp dụng đề tài thạch cao nhân tạo sản xuất xi măng, sử dụng tro xỉ nhiệt điện làm phụ gia xi măng. Hiện đã sử dụng 50% thạch cao nhân tạo thay thế thạch cao tự nhiên trong sản xuất xi măng PCB30.

Đoàn giám sát đánh giá cao nhận thức, định hướng để bảo vệ môi trường của Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng

Tại cuộc làm việc, Công ty kiến nghị với Quốc hội sửa đổi Luật Khoáng sản về thủ tục hồ sơ cấp đổi giấy phép khai thác khoáng sản; tháo gỡ vướng mắc trong quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, phân loại chất thải nguy hại đối với tro, xỉ, thạch cao để đảo bảo thống nhất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc sử dụng vật liệu này vào sản xuất sinh hoạt. Công ty hiện có đủ điều kiện để tiêu hủy chất thải nguy hại và rác thải công nghiệp, vì vậy, Công ty đề nghị Chính phủ và các Bộ hướng dẫn cấp phép và tạo điều kiện cho Công ty thực hiện chức năng này…

Thay mặt Đoàn khảo sát, đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội ghi nhận công tác chuẩn bị báo cáo nghiêm túc của Công ty và đánh giá cao Công ty đã có nhận thức, định hướng để bảo vệ môi trường, chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; đã cụ thể hóa bằng những văn bản nội bộ cho từng công đoạn, từng vị trí sản xuất về bảo vệ môi trường trên cơ sở các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn của địa phương; triển khai quyết liệt chương trình hành động về bảo vệ môi trường với từng công đoạn sản xuất, từng thiết bị và kiểm điểm việc triển khai thực hiện; có biện pháp xử lý bụi, tiếng ồn, nước thải, khí thải, chất thải rắn thân thiện với môi trường; quan tâm việc trồng cây xanh trong khuôn viên Công ty tại các bãi đất trống, hàng rào, ven đường.

Đồng chí đề nghị Công ty tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Đoàn khảo sát để bổ sung thêm vào báo cáo. Với các kiến nghị của Công ty, Đoàn khảo sát tiếp thu và ghi nhận để kiến nghị với Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương để có các giải pháp tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển.

*** Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH Gốm xây dựng Đá Bạc (xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên).

Đoàn giám sát tại Công ty TNHH Gốm xây dựng Đá Bạc

Công ty hiện sử dụng công nghệ hệ thống lò sấy nung Tuynel liên hợp, sản phẩm chính là gạch, ngói từ đất sét nung với sản lượng gần 11 nghìn viên gạch/năm và gần 1,5 triệu viên ngói/năm. Công ty có 220 lao động, trong đó có 160 phạm nhân thuộc Trại giam Xuân Nguyên. Công ty đã ký hợp đồng để thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp và chất thải nguy hại. Nước thải sinh hoạt, sản xuất, nước mưa tràn mặt được thu gom về hồ điều hòa trước khi chảy ra sông Đá Bạc.

Công nhân sản xuất gạch tại Công ty TNHH Gốm xây dựng Đá Bạc

Tuy nhiên, Công ty còn thiếu cán bộ chuyên trách có chuyên môn, am hiểu sâu về vấn đề bảo vệ môi trường, vì vậy các giải pháp vấn đề về môi trường của Công ty chưa được thực hiện đồng bộ, việc phân định các loại chất thải theo mức độ ô nhiễm còn hạn chế, công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường cũng chưa chuyên nghiệp do đó còn hạn chế về tính lan tỏa.

Đồng chí Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nhắc nhở hiện nay Công ty còn thiếu nhiều hồ sơ bảo vệ môi trường, các biện pháp bảo vệ môi trường còn sơ sài, công tác quản lý của huyện và ngành chức năng chưa bảo đảm. Đồng chí yêu cầu huyện Thủy Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp và hướng dẫn Công ty sớm hoàn thiện các thủ tục và các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định.

Hoàng Tùng

Nguồn. haiphong.gov.vn

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội giám sát doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Thủy Nguyên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác