Print Thứ Tư, 24/04/2019 20:50

Ngày 24-4, Đoàn công tác của Ủy ban đối ngoại của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên TW Đảng, Ủy viên UBTV Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội dẫn đầu có cuộc làm việc với lãnh đạo UBND TP Hải Phòng về tình hình thực hiện các điều ước quốc tế đã ký kết giữa nước CHXH CN Việt Nam và Liên bang Nga tại Hải Phòng. Cùng đi có đại diện Bộ Kế hoạch&đầu tư, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Bộ Khoa học&công nghệ, Bộ Quốc phòng, Viện hàn lâm KHXH Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn giám sát, về phía lãnh đạo TP Hải Phòng có các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng, Ủy viên Ủy ban đối ngoại của Quốc hội; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND TP; Bùi Đức Quang, Phó chủ tịch HĐND TP.

 Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc,Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết: Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ ngoại giao từ năm 1950. Đến năm 2012, Liên bang Nga đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Liên bang Nga là đối tác quan trọng, có bề dày truyền thống của Việt Nam trong các thời kỳ, giai đoạn lịch sử chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đến thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước. Hiện, kim ngạch nhập khẩu của Nga từ Việt Nam đạt 6 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nga đạt 4,6 tỷ USD. Về đầu tư, tổng số vốn của Nga đầu tư tại Việt Nam đạt xấp xỉ 1 tỷ USD, trong khi Việt Nam đầu tư sang Nga đạt trên 2,8 tỷ USD. Quan hệ đối ngoại giữa nhân dân 2 nước cũng không ngừng được mở rộng, hiện có trên 50 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Liên bang Nga; nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng có quá trình học tập, nghiên cứu tại Liên bang Nga. Hướng tới dịp kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga, Ủy ban đối ngoại của Quốc hội giám sát một số cơ quan, đơn vị, địa phương, trong đó có Hải Phòng nhằm đánh giá, tổng kết mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước, nhất là các điều ước quốc tế ký kết giữa Việt Nam và Liên bang Nga để nhằm làm cho mối quan hệ giữa 2 nước đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực hơn cho mỗi nước.

 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, TP Hải Phòng hiện có quan hệ ngoại giao với các địa phương của khoảng 20 nước trên thế giới. Những năm gần đây, với bước phát triển đột phá về kinh tế, xã hội, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới đã có mặt, đầu tư tại Hải Phòng với tổng số vốn FDI đạt khoảng 18 tỷ USD, chiếm khoảng 30 – 35% tổng đầu tư toàn xã hội thành phố; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Hải Phòng tăng trung bình 20%/năm… Đối với Liên bang Nga, có 3 dự án đầu tư tại Hải Phòng với tổng số vốn đạt khoảng 0,98 triệu USD. Từ năm 2001 đến nay, thành phố cử 34 đoàn công tác sang học tập, trao đổi kinh nghiệm với các địa phương của Liên bang Nga và đón 24 đoàn công tác của Liên bang Nga đến thăm, làm việc tại Hải Phòng.

 Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu và các đồng chí lãnh đạo TP Hải Phòng

Từ thực tiễn quan hệ giữa TP Hải Phòng với các địa phương của Liên bang Nga, thành phố có một số đề xuất, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga hỗ trợ giới thiệu thông tin về TP Hải Phòng với các địa phương, đối tác Liên bang Nga; kết nối để TP Hải Phòng tham dự các chương trình gặp gỡ doanh nghiệp, giới thiệu môi trường đầu tư của hai bên, giúp đỡ các doanh nghiệp Hải Phòng tiếp cận thị trường Liên bang Nga cũng như các nhà doanh nghiệp của Liên bang Nga đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn TP Hải Phòng…

Trong thời gian làm việc tại Hải Phòng, Đoàn giám sát của Ủy ban đối ngoại của Quốc hội đã đi khảo sát thực tế tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và Trường THPT Chuyên Trần Phú.

THẾ KHOA – PHAN TUẤN 

 

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ủy ban đối ngoại của Quốc hội: Giám sát việc thực hiện các điều ước quốc tế tại Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác