Print Thứ Hai, 04/11/2019 07:25

Tuần qua, Ban Thường vụ Thành ủy họp, nhất trí với đề nghị của Ban cán sự Đảng UBND thành phố xây dựng nghị quyết về nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội và một số chính sách trợ giúp xã hội khác trên địa bàn thành phố.

Như vậy, tại kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa 15, một loạt cơ chế, chính sách an sinh sẽ được xem xét, thông qua, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của thành phố đối với các tầng lớp nhân dân, với mong muốn toàn thể người dân có cuộc sống ổn định, không có ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương thăm tặng quà gia đình bà Hoàng Thị Uông tại quận Lê Chân.

Điều cảm động là khi xem xét, cho ý kiến về nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội, tất cả các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đều nhất trí và cho rằng cần thiết phải tiến hành ngay. Không những thế, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy còn thống nhất ý kiến cho rằng, cần phải xem xét nâng mức chuẩn lên cao hơn so với đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND thành phố. Chủ trì hội nghị, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố hỏi cặn kẽ từng vấn đề liên quan như bao nhiêu người sẽ được hưởng chính sách này; mức chuẩn của các thành phố lớn là bao nhiêu; ngân sách mỗi năm cần phải chi thêm bao nhiêu để đáp ứng mức chuẩn mới… Đồng chí Bí thư Thành ủy kết luận, nêu rõ đây là việc rất quan trọng và cần thiết, cần sớm được tiến hành ngay và quyết định nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội của thành phố từ năm 2020 lên 380.000 đồng (mức đề xuất của UBND thành phố là 300.000 đồng). Như vậy, với mức này, Hải Phòng cùng với thành phố Hồ Chí Minh đang ở mức cao nhất cả nước (cùng 380.000 đồng); cao hơn so với Đà Nẵng, Quảng Ninh 350.000 đồng; Bình Dương 340.000 đồng; Bà Rịa-Vũng Tàu 320.000 đồng; Đồng Nai 300.000 đồng… Thêm một quyết định đúng đắn nữa cho thấy sự quan tâm thiết thực của Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đối với những người còn gặp khó khăn trong cuộc sống. Và quyết định này rất hợp lòng dân, được nhân dân thành phố hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ. Theo Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Bách Phái, với khoảng 81.000 người được hưởng chế độ này, mỗi năm ngân sách chi thêm khoảng hơn 100 tỷ đồng nhưng ý nghĩa và hiệu quả mang lại rất to lớn. Bởi như thế, cuộc sống của những người già cô đơn không nơi nương tựa; trẻ em mồ côi hoặc không có người nuôi dưỡng; người khuyết tật không có khả năng lao động; trẻ em trong gia đình bố mẹ nhiễm HIV; người nhiễm HIV thuộc hộ nghèo… sẽ bớt khó khăn, vất vả hơn rất nhiều.

Không những thế, Ban Thường vụ Thành ủy còn nhất trí mở rộng sự hỗ trợ cho người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên đến dưới 80 tuổi không có lương hưu và trợ cấp của Nhà nước sống ở vùng núi, hải đảo được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Theo tính toán, hiện nay có khoảng 858 người thuộc 12 xã được hưởng chế độ này. Cùng với đó, mức hỗ trợ mai táng phí cho các đối tượng bảo trợ xã hội cũng được nâng lên đáng kể, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi từ thực tế.

Được biết, việc này sẽ được trình tại kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố khóa 15 sắp tới và khi thông qua sẽ có hiệu lực ngay trong năm 2020. Không những thế, Ban Thường vụ Thành ủy cũng thống nhất từ năm 2021- 2025 sẽ tiếp tục xem xét nâng mức chuẩn, dự kiến theo hệ số 1,4. Cùng với cơ chế chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020- 2025; chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc học mầm non tới THCS… cũng sẽ được xem xét, thông qua trong kỳ họp này cho thấy sự quan tâm, tập trung cao của thành phố để giải quyết các vấn đề an sinh xã hội.

Như thế, thành phố đang dần hoàn thiện các chính sách an sinh, chăm lo đời sống của các tầng lớp nhân dân một cách rất ý nghĩa, rất hiệu quả, thiết thực, chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nhiều lần khẳng định, sự phát triển của thành phố chính là để phục vụ lại nhân dân, để tất cả người dân thành phố được thụ hưởng. Bởi thế, thành phố luôn chú trọng khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh; thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư; phát triển nhanh các ngành kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ để tăng thu ngân sách. Với những kết quả đạt được, thành phố đầu tư trở lại xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị đồng bộ, hiện đại; phát triển giáo dục, y tế; chăm lo cho gia đình chính sách; giảm nghèo bền vững; quan tâm tới những người có hoàn cảnh khó khăn… để người dân thành phố có cuộc sống ngày càng ổn định, sung túc, đủ đầy, hạnh phúc hơn, được hưởng những thành tựu do phát triển kinh tế- xã hội mang lại. Từ đó, người dân càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; càng đồng tâm hiệp lực, thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của thành phố, góp tâm huyết, công sức, trí tuệ xây dựng thành phố Hải Phòng ngày càng phát triển mạnh mẽ và bứt phá, xứng tầm đô thị lớn thứ 3 của cả nước./.

Hồng Thanh

Nguồn. Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ưu việt chính sách an sinh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác