Print Chủ Nhật, 14/06/2020 18:14 Gốc

Công ty CP Thành Đại Phú Mỹ là đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực xử lý môi trường với việc tái xỉ thép thành phụ gia xi măng. Tuy vậy, Công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh không lành mạnh xuất phát từ thực tế, những đơn vị không đầu tư hệ thống công nghệ xử lý nhưng lại mượn hồ sơ pháp lý của đơn vị khác không đủ điều kiện để tham gia vào việc thu mua, xử lý tro, xỉ từ các nhà máy. Cùng với đó, việc khó tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng khiến Công ty đang rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc, tháo gỡ.

Hiện Công ty CP Thành Đại Phú Mỹ đang quản lý và vận hành 2 nhà máy tái chế xỉ thép tại tỉnh bà Rịa- Vũng Tàu và TP. Hải Phòng. Ưu điểm lớn nhất của hai nhà máy là xử lý xỉ thép được tái sử dụng hoàn toàn.

Theo đó, phụ phẩm từ nhà máy thép để chế biến thành các làm nguyên liệu thay thế cho vật liệu tự nhiên để sản xuất phụ gia xi măng, vật liệu xây dựng và các sản phẩm có ích, thân thiện với môi trường. Sản phẩm đầu ra được cung cấp cho các công trình xây dựng trong các khu công nghiệp, các khu vực lân cận và góp phần hạn chế việc khai thác tài nguyên khoáng sản.

Đến nay, hơn 85% sản phẩm sau xử lý của doanh nghiệp là phụ gia xi măng và được cấp cho hàng chục nhà máy xi măng trên cả nước; hơn 12% sản phẩm làm vật liệu xây dựng, thay thế đá tự nhiên, được xuất cho các dự án trong các khu công nghiệp.

Để sử dụng tối đa công ích từ xỉ thép, công ty đã đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại, đồng bộ, giúp sản phẩm làm ra đều được tái sử dụng làm nguyên liệu cho những ngành sản xuất khác như luyện kim, xi măng, vật liệu xây dựng nên không phát sinh chất thải thứ cấp.

Sản phẩm phụ gia xi măng của Cty CP Thành Đại Phú Mỹ
Sản phẩm phụ gia xi măng của Công ty CP Thành Đại Phú Mỹ.

Nước sản xuất được tuần hoàn qua hệ thống bể lắng, tràn và được đưa quay trở lại quá trình sản xuất nên không phát sinh nước thải. Công ty còn áp dụng biện pháp làm ẩm nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất đồng thời trang bị hệ thống phun sương trong từng công đoạn sản xuất (nghiền, sàng, tuyển tách từ) nên hạn chế được vấn đề bụi phát sinh trong quá trình sản xuất.

Nói về những bất cập tồn tại khi tham gia tái chế chất thải công nghiệp trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Nghĩa- Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thành Đại Phú Mỹ trăn trở cho biết: Có một thực tế tồn tại, đang có những đơn vị không đầu tư hệ thống công nghệ xử lý nhưng lại mượn hồ sơ pháp lý của đơn vị khác không đủ điều kiện để tham gia vào việc thu mua, xử lý tro xỉ từ các nhà máy. Những đơn vị này chỉ nhằm thu lợi từ việc tách kim loại có giá trị còn xỉ không qua xử lý đem chôn lấp gây ô nhiễm môi trường. Từ đó, dẫn đến việc cạnh tranh không lành mạnh với những đơn vị xử lý thực sự.

Để tạo tính minh bạch của thị trường, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư có công nghệ tốt và năng lực tài chính, các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực môi trường cần đưa ra biện pháp, chế tài quản lý chặt chẽ hơn về việc xử lý chất thải rắn công nghiệp đảm bảo chất thải được chuyển giao cho những đơn vị có đầy đủ chức năng xử lý.

Địa phương cũng cần có chính sách và quy hoạch tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị đầu tư trong lĩnh vực môi trường, xử lý chất thải, đồng thời, tạo điều kiện, cơ chế phù hợp để các doanh nghiệp xử lý chất thải tiếp cận được các nguồn vốn từ ngân hàng và quỹ bảo vệ môi trường.

Các cơ quan chức năng cần ban hành tiêu chuẩn khi đưa tro xỉ tái chế vào ứng dụng đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp đưa các sản phẩm tái chế từ tro xỉ ứng dụng vào các công trình xây dựng thay thế cho vật liệu tự nhiên.

PV

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Ưu tiên nguồn vốn vay, tiếp cận quỹ bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực môi trường
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác