Print Thứ Hai, 10/02/2020 18:00 Gốc

Mặc dù Hải Phòng chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với vi rút Corona tuy nhiên công tác phòng chống dịch luôn được thành phố đặc biệt quan tâm, trong đó tại các địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp có người Trung Quốc lao động đang triển khai nhiều phương án để ứng phó khẩn cấp phòng chống dịch bệnh Corona trên địa bàn mình.

An Dương là huyện ven đô, nơi tập trung nhiều khu, cụm công nghiệp lớn của thành phố cùng  nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ tập trung đông trong khu dân cư. Tại đây, có số lượng tương đối lớn người lao động cùng chuyên gia người Trung Quốc làm việc, sinh hoạt trong công ty và các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn huyện luôn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo thống kê của UBND huyện An Dương, tính đến ngày 5-2, trên địa bàn huyện hiện có hơn 600 người Trung Quốc đang cư trú, làm việc trên địa bàn huyện. Trong đó có 220 người Trung Quốc về quê ăn tết đã trở lại Việt Nam làm việc. Số người lao động trên được huyện An Dương triển khai ngay các biện pháp cách ly, giám sát chặt chẽ.

Trong các ngày 4 và 5-2, huyện An Dương cũng tiến hành kiểm tra tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện, phối hợp với các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị có người lao động Trung Quốc triển khai ngay các biện pháp cách ly, giám sát người Trung Quốc về quê ăn Tết trở lại Việt Nam làm việc và cư trú trên địa bàn.

UBND xã Đặng Cương, huyện An Dương phát khẩu trang cho công dân khi đến trụ sở giao dịch
UBND xã Đặng Cương, huyện An Dương phát khẩu trang cho công dân khi đến trụ sở giao dịch (ảnh chụp sáng 10-2).

Tại xã Tân Tiến, huyện An Dương nơi tập trung đông người Trung Quốc tại 2 KCN Tràng Duệ, Nomura sinh sống tại các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn. Lực lượng CAX Tân Tiến đã quản lý và bàn giao 56 người về doanh nghiệp tại 2 khu công nghiệp nêu trên để thực hiện cách ly tại Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 2 theo yêu cầu của thành phố. Cùng với biện pháp quản lý, giám sát số người Trung Quốc trên, huyện An Dương cũng tích cực thực hiện công tác phòng dịch ngay tại cơ sở.

Những ngày này, Trung tâm Y tế huyện An Dương thực hiệp cấp phát khẩu trang y tế cho bệnh nhân và người nhà đến khám bệnh. Đồng thời, dung dịch sát khuẩn nhanh được trang bị đầy đủ ngay cửa ra vào các khu vực hành lang của các khoa cũng như phòng khám bệnh.

100% nhân viên y tế đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà. Trung tâm cũng triển khai nhiều phòng bệnh cách ly tại khoa khám bệnh và các buồng bệnh cách ly tại khu vực dành riêng cho bệnh truyền nhiễm cũng được chuẩn bị sẵn sàng.

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện An Dương kiểm tra tại KCN
Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện An Dương kiểm tra tại KCN Thâm Việt Trung Quốc (KCN An Dương).

Bác sỹ CK2 Phạm An Hiện, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Dương cho biết: Để bảo đảm công tác phòng chống dịch Corona đơn vị đã chuẩn bị các loại thuốc, vật tư, trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác giám sát, xử lý ổ dịch… nhằm sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra. Để mọi người có kiến thức tự bảo vệ mình cũng như người thân, cộng đồng, trung tâm cũng có những khuyến cáo cụ thể.

Tại các trường học trên địa bàn huyện tích cực thực hiện việc tổng vệ sinh, khử khuẩn trường lớp. Theo kịch bản tình huống được huyện An Dương xây dựng đáp ứng với dịch, bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, huyện đang ở tình huống 1 là chưa phát hiện trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên, những ngày này, cả hệ thống chính trị của huyện luôn tích cực triển khai các biện pháp chủ động, sẵn sàng ứng phó, ngăn chặn bệnh xâm nhập.

Tương tự vậy, tại huyện Vĩnh Bảo có KCN Tân Liên và một số doanh nghiệp nằm tại khu dân cư có người Trung Quốc làm việc luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm.

Với quyết tâm không để dịch bệnh phát sinh trên địa bàn, huyện Vĩnh Bảo triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp ngăn ngừa dịch.

Ban Quản lý Đền thờ Trạng Trình phát khẩu trang y tế tặng du khách
Ban Quản lý Đền thờ Trạng Trình phát khẩu trang y tế tặng du khách tới tham quan nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Cụ thể, triển khai cách ly theo dõi lao động nước ngoài, tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc, vệ sinh khử khuẩn toàn bộ trường học trên địa bàn, thành lập các đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Theo cơ quan chức năng, tính đến ngày 5-2, huyện Vĩnh Bảo đưa 74 người, trong đó có 72 lao động nước ngoài, 2 người Việt Nam từng đi qua vùng dịch vào 5 khu vực cách ly tập trung để theo dõi, giám sát.

Ngoài ra, có 25 lao động nước ngoài được cách ly tại nhà. Hàng ngày, cán bộ y tế các xã, thị trấn, Trung tâm Y tế huyện đều đến các khu vực cách ly và các gia đình có người được cách ly tiến hành thăm khám, đo nhiệt độ, kiểm tra các dấu hiệu của bệnh dịch.

Cùng với các biện pháp cách ly người Trung Quốc, huyện Vĩnh Bảo tập trung tuyên truyền phòng chống dịch tới người dân
Cùng với các biện pháp cách ly người Trung Quốc, huyện Vĩnh Bảo tập trung tuyên truyền phòng chống dịch tới người dân (Y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Bảo tuyên truyền phòng chống dịch tới bệnh nhân khám chữa bệnh).

Đồng chí Phạm Quốc Ka, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Bảo cho biết: Trước diễn biến phức tạp và mức độ nguy hiểm dịch bệnh Corona gây ra, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Bảo yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch; đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết. Huyện Vĩnh Bảo cũng sẵn sàng các phương án ứng phó trong trường hợp dịch bệnh xảy ra.

Trên địa bàn huyện có 184 người nước ngoài. Trong đó, công nhân và chuyên gia nước ngoài làm việc trong các doanh nghiệp là 127 người, gồm 119 người Trung Quốc, 6 người Đài Loan, 1 người Hongkong, 1 người Hàn Quốc.

Dịp Tết vừa qua có 50 người nước ngoài ở lại ăn Tết; 134 người nước ngoài về quê ăn tết. Đến thời điểm này, có 69 người quay trở lại huyện Tiên Lãng sau kỳ nghỉ Tết.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, huyện Tiên Lãng đã tiến hành kiểm tra tại 12 doanh nghiệp có người nước ngoài là công ty Hoa Thành, Công ty đồ chơi thông minh Sun Vigor, Sao Vàng, Thuận Ích, Devyt, Gri Thế Nguyên; Evergreen, Oanh Vân, Phúc Thuận, Phú Dụ, Nam Thiện, Ích Thành. Riêng Công ty TNHH Oanh Vân có 6 người quê ở Đài Bắc, lãnh đạo UBND huyện hàng ngày đều đến kiểm tra trực tiếp.

Huyện Tiên Lãng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trên địa bàn
Huyện Tiên Lãng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng thời, đối với các doanh nghiệp đi vào hoạt động, khi công nhân đến làm việc đều được kiểm tra thân nhiệt và phát khẩu trang y tế trước khi vào cổng doanh nghiệp. Công nhân là người Trung Quốc khi trở lại Việt Nam làm việc được cách ly tại khu vực riêng biệt, được kiểm tra thân nhiệt và theo dõi sức khỏe hàng ngày, có sổ theo dõi cụ thể trong vòng 14 ngày theo quy định, khi không có biểu hiện bệnh mới được trở lại làm việc.

TRUNG KIÊN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh Corona: Phòng ngừa ngay tại cơ sở
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác