Print Thứ Sáu, 23/07/2021 10:10 Gốc

Gà lông màu (gồm các giống: ri lai, mía lai, lương phượng) được xác định là những đối tượng nuôi chủ đạo trong ngành chăn nuôi gia cầm của thành phố đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ở các huyện, ngày càng có nhiều hộ chăn nuôi phát triển nuôi giống gà này nhưng việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế.

Hiệu quả kinh tế cao hơn từ 16-18%

Theo thống kê sơ bộ của của các cơ quan chức năng, hiện trên địa bàn thành phố có 80-90% số hộ chăn nuôi gia cầm lựa chọn đối tượng nuôi là gà lông màu. Xu hướng này phát triển mạnh trong thời gian gần đây do chất lượng thịt ngon hơn gà công nghiệp. Phần lớn gà lông màu được nuôi nhốt trong chuồng kín, sử dụng thức ăn công nghiệp, được người tiêu dùng thích. Một số hộ ở các địa phương có vùng bãi ven sông hoặc vườn rộng có thể kết hợp nuôi thả vườn cùng với sử dụng thức ăn công nghiệp.

Để giúp người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao hơn, đồng thời sản phẩm dễ dàng được liên kết tiêu thụ, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng, Chi cục Chăn nuôi Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người chăn nuôi ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gà lông màu như: áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, vi sinh, sử dụng hệ thống chuồng trại với quy mô hiện đại… Chẳng hạn như, năm 2020, tại xã Quang Hưng (huyện An Lão), hộ ông Đào Văn Hoa, thôn Câu Thượng được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng hỗ trợ mô hình nuôi gà mía lai theo tiêu chuẩn VietGAP. Gia đình ông đầu tư chi phí hết 90 triệu đồng, tổng thu đạt 112 triệu đồng, lãi 22 triệu đồng. Trong khi đó, gia đình bà Phạm Thị Nải ở cùng thôn nuôi gà theo phương pháp truyền thống, chi phí mất 90 triệu đồng nhưng lãi chỉ đạt hơn 18 triệu đồng, đầu ra chủ yếu bán cho thương lái, còn gà của gia đình ông Hoa liên kết tiêu thụ với một số cửa hàng…

Một số hộ ở xã An Tiến (An Lão) bước đầu ứng dụng quy trình VietGAP trong chăn nuôi.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người chăn nuôi gà lông màu. Cụ thể, trong việc ứng dụng chăn nuôi gà lông màu theo hướng VietGAP các hộ tham gia dự án thực hiện đạt hơn 70% tiêu chí VietGAP, dịch bệnh giảm, tỷ lệ nuôi sống cao, chất lượng sản phẩm cao, hiệu quả kinh tế tăng. Các mô hình ứng dụng vi sinh hay hữu cơ… trong sản xuất đều cho hiệu quả kinh tế tăng từ 15%-17% so với nuôi truyền thống. Toàn bộ sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đều được tiêu thụ thông qua hợp đồng liên kết, giá bán ra cao hơn giá thị trường tại cùng thời điểm từ 500-1.000 đồng/kg. Sản phẩm dễ dàng tiêu thụ tại các công ty, siêu thị, nhà hàng, bếp ăn tập thể, trường học…

Mong tạo điều kiện để mở rộng

Mặc dù đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưng theo khảo sát của Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, số hộ ứng dụng khoa học công nghệ vào việc nuôi gà lông màu chưa nhiều, chủ yếu là các trang trại quy mô lớn. Đối với các hộ chăn nuôi gia trại và quy mô nhỏ, việc ứng dụng chỉ chiếm 3-5% tổng số hộ chăn nuôi, phần lớn là các mô hình thí điểm hoặc mô hình được hỗ trợ của các cơ quan chức năng.

Theo Trưởng Phòng Kỹ thuật nông nghiệp Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng Vũ Đức Hạnh, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nuôi gà lông màu sẽ cho sản phẩm “sạch”, “an toàn”, nhưng thực tế hiện nay sản phẩm này vẫn chưa có chỗ đứng vững trên thị trường. Các sản phẩm chăn nuôi kém chất lượng vẫn có thể trà trộn với các sản phẩm an toàn trên thị trường, khiến người chăn nuôi cho rằng đầu tư theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ sẽ tốn công, tốn chi phí song thu nhập chưa hẳn cao hơn. Tâm lý người sản xuất còn ngại tiếp cận khoa học công nghệ do phải thực hiện nhiều quy trình theo quy định. Bên cạnh đó, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đòi hỏi đầu tư thêm kinh phí trong khi đó phần lớn hộ nuôi nguồn vốn đầu tư hạn chế. Một số hộ trông chờ vào việc được tham gia thực hiện các mô hình điểm sẽ được các cơ quan chức năng hỗ trợ một số kinh phí, nhưng thực tế hằng năm kinh phí nhà nước phân khai cho các cơ quan chức năng để thực hiện các mô hình này khá hạn hẹp….

Trong những năm tới, đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi của thành phố Hải Phòng xác định nuôi gà lông màu sẽ là hướng phát triển chăn nuôi gia cầm ổn định. Tuy nhiên, để hướng sản xuất này đạt hiệu quả kinh tế cao, cần thiết phải ứng dụng khoa học công nghệ. Hằng năm, thành phố nên có cơ chế hỗ trợ kinh phí cho các cơ quan chức năng trong việc triển khai ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Các cơ quan chức năng cử cán bộ thường xuyên khảo sát, theo dõi, lựa chọn các mô hình hộ chăn nuôi thích hợp để thực hiện tốt các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ theo các dự án được cơ quan chức năng hỗ trợ.

Thời gian tới, chính quyền địa phương tích cực phối hợp cơ quan chức năng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và công nghệ vận động người chăn nuôi mở rộng hướng nuôi này; tạo điều kiện về thủ tục đất đai, điều kiện xây dựng trang trại cho các hộ có nhu cầu mở rộng nuôi gà lông màu ứng dụng khoa học công nghệ. Về phía các hộ chăn nuôi cần mạnh dạn thay đổi thói quen sản xuất truyền thống, tích cực học hỏi kinh nghiệm để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất gà lông màu; chủ động phối hợp cơ quan chức năng, cán bộ thú y cơ sở trong việc triển khai các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ theo đúng hướng dẫn…/.

Bài và Ảnh: Hương An

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gà lông màu: Hỗ trợ người sản xuất nhân rộng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác