Print Thứ Ba, 24/12/2019 09:55 Gốc

Báo Hải Phòng nhận được đơn của ông Phạm Văn Đại ở xã Hồng Phong (huyện An Dương) phản ánh UBND xã thực hiện chưa đúng quy định trong quản lý đất đai trên địa bàn.

Theo đơn thư phản ánh, UBND xã Hồng Phong ký hợp đồng với các hộ dân cho thuê 10 lô đất, mỗi lô rộng 35m2 tại khu vực mương chìm thuộc thôn Hà Đỗ 1 trên địa bàn xã, giá 110 triệu đồng/lô, không đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, khi người dân làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mỗi hộ phải “ủng hộ” xã 3 triệu đồng.

Trao đổi về việc này, Chủ tịch UBND xã Hồng Phong Nguyễn Văn Sáng cho biết: Tháng 9-2004, Đảng ủy xã Hồng Phong ban hành Nghị quyết số 79 về chủ trương nhất trí cho các hộ dân có nhu cầu được thuê đất tại khu mương chìm ở thôn Hà Đỗ 1 làm ki-ốt để kinh doanh. Triển khai nghị quyết trên, UBND xã họp với Trưởng thôn, sau đó công khai tới từng người dân. Tháng 10-2004, 66 hộ dân trong xã được duyệt cho thuê đất tại khu vực trên với giá từ 1,5 triệu đến 4 triệu đồng/lô, mỗi lô rộng 20m2. Các hộ dân nộp tiền thuê đất, tổng là 133,5 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó khu đất này nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp An Dương, dẫn đến việc UBND xã không giao được đất cho các hộ dân thuê. Từ đó đến năm 2016, các hộ dân nộp tiền thuê đất liên tục kiến nghị, song UBND xã Hồng Phong không giải quyết được, do số tiền thu được năm 2004, UBND xã chi hết theo năm ngân sách, không còn tiền để trả lại người dân.

Đến tháng 5-2017, chi bộ thôn Hà Đỗ 1 có văn bản đề nghị tiếp tục cho người dân thuê đất tại phần còn lại của mương chìm Hà Đỗ 1, giáp khu dân cư, để lấy tiền trả lại cho 66 hộ dân nộp tiền thuê đất nhưng chưa được cho thuê đất. Trên cơ sở đề nghị của chi bộ thôn, Đảng ủy, HĐND, UBND xã họp và thống nhất cho người dân thuê phần đất còn lại, chia thành 10 lô, mỗi lô rộng 32-37m2, với giá thuê 108 triệu đồng/lô. Thời gian thuê đến khi nào UBND xã có thông báo thu hồi đất. UBND xã thu được hơn 1 tỷ đồng từ việc cho thuê đất này. Số tiền trên, UBND xã chi trả cho 66 hộ nộp tiền thuê đất từ năm 2004, nhưng không được thuê đất chi giải phóng mặt bằng xây dựng nhà văn hóa, ga rác, chi làm đường thôn Hà Đỗ 1, Hà Đỗ 2, Hỗ Đông và một số khoản chi hành chính.

Việc UBND xã ký hợp đồng cho thuê đất với người dân tại khu vực trên là sai thẩm quyền. Hiện UBND xã báo cáo vụ việc lên UBND huyện An Dương, chờ chỉ đạo và hướng giải quyết.

Người dân làm ki ốt, nhà ở sau khi thuê đất của UBND xã tại thôn Hà Đỗ.

Về phản ánh UBND xã vận động các hộ dân “ủng hộ” xã khi làm các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là có thật. Việc này UBND xã báo cáo Đảng ủy xã và được đồng ý về chủ trương, nhằm mục đích tăng thu cho ngân sách, đầu tư vào các công trình tại địa phương, được thực hiện từ tháng 11-2018. UBND xã vận động các hộ khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất ủng hộ từ 1 đến 3 triệu đồng. Một số hộ không có điều kiện, UBND xã không vận động.

Tháng 8-2019, khi người dân có ý kiến về việc này, UBND xã dừng việc vận động trên. Như vậy, tính gần 1 năm có 74 hộ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, UBND xã vận động được 47/74 hộ.

Trao đổi về việc này, Phó chủ tịch UBND huyện An Dương Lê Văn Cường cho biết: Trên cơ sở phản ánh của cử tri về việc UBND xã cho thuê đất không đúng quy định tại thôn Hà Đỗ 1, UBND huyện An Dương yêu cầu UBND xã báo cáo vụ việc. Hiện nay, UBND huyện giao Phòng Tài nguyên- Môi trường và các phòng, ban liên quan, xác minh công tác quản lý đất đai tại xã Hồng Phong. UBND huyện sẽ yêu cầu UBND xã báo cáo cụ thể số tiền thu được sử dụng cho mục đích gì. Trường hợp sai phạm, UBND huyện sẽ xử lý nghiêm.

Báo Hải Phòng sẽ thông tin trở lại vấn đề này khi có kết luận của UBND huyện An Dương.

Nhi Quang

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: UBND xã Hồng Phong quản lý đất đai chưa đúng quy định
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác