Print Thứ Tư, 04/03/2020 08:10 Gốc

Sáng 3-3, tại phiên họp thường kỳ của UBND thành phố tháng 2-2020 và cuộc gặp mặt phóng viên các cơ quan báo chí kế tiếp phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình đã khẳng định, việc chi 269 tỉ đồng từ ngân sách tặng quà 60 vạn hộ dân thành phố là một chủ trương mới nằm trong hệ thống các cơ chế, chính sách về tri ân người có công, hỗ trợ người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của thành phố Hải Phòng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình cảm ơn sự quan tâm của phóng viên các cơ quan báo chí về chủ trương mới của thành phố 

Về những vấn đề cụ thể liên quan đến việc tặng quà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cho biết, đây là vấn đề Thành ủy, các vị đại biểu HĐND TP, các cơ quan chuyên môn của UBND TP, các địa phương và cử tri nhân dân thành phố quan tâm. Vừa qua, báo chí, công luận và dư luận xã hội đã có những ý kiến khác nhau, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP mong muốn thông tin lại với cơ quan báo chí và qua đây để báo cáo với nhân dân thành phố về chủ trương này. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, sắp tới, thành phố sẽ kỷ niệm 65 năm giải phóng Hải Phòng. Có được những thành tựu 65 năm qua phải kể đến đóng góp nỗ lực bền bỉ không mệt mỏi của các thế hệ đảng viên nhân dân thành phố. Trong suốt 65 năm qua, bên cạnh việc tri ân các gia đình thương binh liệt sĩ, các bậc lão thành, những người có công với cách mạng, lần này, thành phố quyết định dành một phần quà tặng tới các hộ gia đình để tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tiếp nối chính sách tri ân những đóng góp, sự cống hiến, gắn bó của người dân đối với Đảng bộ, chính quyền thành phố trong suốt 65 năm qua.

Việc tặng quà chỉ một bộ ấm chén, không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà giá trị chúng ta muốn hướng tới thể hiện lòng biết ơn của Đảng bộ, chính quyền đối với nhân dân thành phố, là sự gắn bó, tình cảm trách nhiệm của chính quyền đối với người dân và qua đây, góp phần khơi dậy lòng tự hào, tình yêu thành phố, hướng tới sự đồng thuận, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trên con đường phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực cho biết: “Khi tôi đi thăm các vị lão thành, có những bác 80, 90 tuổi, các bác vẫn trân trọng, nâng niu, gìn giữ những tờ lịch của thành phố biếu vào dịp Tết, trong đó ghi rõ: Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố kính tặng. Đối với họ, đó là kỷ vật của thành phố, là sự gắn bó của Đảng bộ, chính quyền thành phố đối với người dân. Chúng tôi cũng tìm hiểu và thấy được rằng, có những tặng phẩm từ thời Bí thư Thành ủy Đoàn Duy Thành tặng từ hàng chục năm trước, giá trị vật chất chắc không còn bao nhiêu, nhưng vẫn được rất nhiều người dân thành phố gìn giữ, trân trọng”.

Đồng chí khẳng định, chính sách lần này thực hiện có sự tiếp nối truyền thống, tình cảm, cách làm trước đây, là sự trân trọng tình cảm của người dân, xuất phát từ nguyện vọng của đa số người dân thành phố để thực hiện.

Thứ hai, xuất phát từ ý nghĩa thiêng liêng đó, Thành ủy, HĐND, UBND TP đã tiến hành hết sức thận trọng, nghiêm túc. Qua nhìn nhận, đánh giá những nguyện vọng, tình cảm của người dân, trên cơ sở tham mưu của các cơ quan chuyên môn, Thành ủy đã tổ chức cuộc họp triển khai. Sau đó, các cơ quan có thẩm quyền của HĐND TP – cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của người dân tại địa phương – đã xem xét và biểu quyết cho ý kiến về vấn đề này. Thành phố đã thành lập một tổ công tác do các đồng chí: Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP; Lê Ngọc Trữ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Sở Tài chính; đồng chí Nguyễn Bách Phái, Ủy viên Thành ủy, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và một số cơ quan khác khảo sát để chọn được món quà có ý nghĩa nhất. Đó là hàng Việt Nam chất lượng cao và giá cả phù hợp. Để thực hiện việc này, tới đây, thành phố sẽ đấu thầu công khai khách quan để lựa chọn.

Xuất phát từ cái tâm của lãnh đạo thành phố, việc này được làm rất cẩn trọng, khách quan, kiên quyết không để làm thất thoát ngân sách.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP khẳng định, chưa có bao giờ, thành phố quan tâm đầy đủ hơn những vấn đề an sinh xã hội như bây giờ. Mặc dù truyền thống uống nước nhớ nguồn đã được Đảng bộ, chính quyền thành phố duy trì trong suốt nhiều năm qua. Nhưng bây giờ, thành phố có điều kiện để làm tốt hơn: Điển hình như việc miễn học phí cho học sinh; hỗ trợ người nghèo 1,2 triệu đồng; đối tượng chính sách 4 triệu đồng vào dịp Tết… Không cái gì có thể so với những hi sinh mất mát của đối tượng chính sách, hay hỗ trợ bao nhiêu cho người nghèo, người yếu thế cũng là không đủ, nhưng điều này thể hiện một cách rõ ràng rằng, đây là triết lý phát triển của thành phố và chúng ta sẽ kiên quyết, nghiêm túc triển khai thực hiện hỗ trợ.

Trước đó, ngày 28-2, các đại biểu dự kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND TP Hải Phòng khóa XV đã thống nhất thông qua việc tặng quà cho tất cả các hộ gia đình có hộ khẩu trên địa bàn nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng thành phố (13-5-1955*13-5-2020). Theo đó, thành phố sẽ tặng 1 bộ ấm chén và 1 lá cờ Tổ quốc cho mỗi hộ gia đình có đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng và hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố, tính đến ngày 31-3-2020. Trị giá mỗi suất quà không quá 500.000 đồng/suất/hộ. Kinh phí dự kiến 269 tỷ đồng.

* Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng chia sẻ thông tin, trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, Hải Phòng đã làm có trách nhiệm. Ngay từ ngày 2-2, thành phố đã quyết định chi hơn 28 tỷ đồng mua thêm trang thiết bị y tế, 2 xe cứu thương, trang bị khẩu trang phát cho học sinh, sinh viên…, hiện đang xem xét mua tiếp 3 xe cứu thương, máy xét nghiệm, trang bị khẩu trang phát cho người dân… Lãnh đạo thành phố thường xuyên trực tiếp kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch. Chia sẻ với đất nước trong khi đang dịch bệnh, mỗi người cách ly do nghi nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, không kể là người dân Hải Phòng hay người nước ngoài, với trách nhiệm và tình cảm của mình, thành phố đã dành 150.000 đồng/1 ngày để hỗ trợ ăn uống cho những người này khi bị cách ly.

HẢI HẬU

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: UBND TP thông tin về việc tặng quà 60 vạn hộ dân nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác